Vụ ông Nguyễn Duy Linh: Đơn kêu oan của Vũ nhôm, điện thoại Vertu, đồng hồ Patek Philippe

© Depositphotos / BalkansCat Patek Philippe logo.
Patek Philippe logo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Vụ Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ nhôm) đưa hối lộ ông Nguyễn Duy Linh, cựu quan chức tình báo cấp cao Tổng Cục V, Bộ Công an, điện thoại Vertu, đồng hồ Patek Philippe, hàng ngàn USD ở đâu ra?

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Tình báo (Tổng Cục V) Bộ Công an Nguyễn Duy Linh được xác định nhiều lần nhận hối lộ từ Phan Văn Anh Vũ qua thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa. Ông Linh khai gì về đơn kêu oan của Vũ nhôm?

Ai tặng Vertu, đồng hồ Patek Philippe cho ông Nguyễn Duy Linh?

Như Sputnik Việt Nam đã đưa tin, vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm, cựu Thượng tá tình báo Công an, cựu Chủ tịch Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) hối lộ ông Nguyễn Duy Linh, sĩ quan tình báo cấp cao, nguyên lãnh đạo Tổng Cục Tình báo (Tổng Cục V, Bộ Công an) xuất hiện thêm nhiều diễn biến đáng chú ý.

Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Ông Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ hàng tỷ đồng từ Phan Văn Anh Vũ nhưng không thành khẩn

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKSND Tối cao) đề nghị truy tố các bị can Nguyễn Duy Linh, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tình báo (Tổng Cục V), Bộ Công an về tội “Nhận hối lộ”, được quy định tại Khoản 4, Điều 354, Bộ Luật Hình sự 2015.

Bộ Công an cũng cho biết, bị can Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố về tội “Đưa hối lộ” theo Điều 364 Bộ Luật Hình sự.

Bị can Hồ Hữu Hòa (cậu Hòa, thầy phong thủy ở Nghệ An) bị đề nghị truy tố về tội “Môi giới hối lộ” theo Điều 365 Bộ Luật Hình sự 2015.

Được biết, vụ án được cơ quan chức năng Việt Nam điều tra từ năm 2019. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, vừa qua cơ quan CSĐT mới có thể chuyển kết luận điều tra sang VKSND Tối cao, đề nghị truy tố các bị can về những tội danh tương ứng.

Đặc biệt, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án, cơ quan Công an đã tiến hành khám xét nhà cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tình báo Bộ Công an Nguyễn Duy Linh và thu giữ hai chiếc điện thoai Vertu, một đồng hồ Patek Philippe, một thiết bị Golf Buddy.

© Ảnh : Vertu Điện thoại Vertu.
Vụ ông Nguyễn Duy Linh: Đơn kêu oan của Vũ nhôm, điện thoại Vertu, đồng hồ Patek Philippe - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Điện thoại Vertu.

Đáng chú ý, cơ quan tố tụng cũng thu giữ một đơn kêu oan dài 4 trang và đơn tố cáo dài 6 trang do vợ của Vũ nhôm bà Nguyễn Thị Thu Hiền đứng tên.

Chưa hết, cơ quan điều tra cũng thu giữ trên người ông Linh 5.700 USD.

Về số tài sản “giàu bất thường” đối với một cán bộ Nhà nước như ông Nguyễn Duy Linh, cựu lãnh đạo Tổng Cục Tình báo khai, hai chiếc điện thoại Vertu và đồng hồ Patek Philippe là được người khác tặng nhưng không nhớ là ai đã tặng những món quà đắt tiền xa xỉ này. Golf Buddy là thiết bị phục vụ quá trình chơi golf của vị lãnh đạo.

Hiện tại, các vật chứng, tài sản, đồ dùng, tài liệu liên quan trên đã được cơ quan chức năng thu giữ.

Tiền và tài sản được đưa vào tài khoản tạm giữ hoặc gửi tại Kho vật chứng thuộc Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng.

Đại tá Vũ Quốc Thắng, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra trả lời câu hỏi của các phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2021
Bộ Công an nói gì về vụ ông Nguyễn Duy Linh nhận hối lộ từ Phan Văn Anh Vũ?

Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục làm rõ nguồn gốc những món quà đắt tiền trên, đồng thời, đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) khi giải quyết vụ án sẽ xử lý số này theo quy định của pháp luật.

Trong vụ án này, khi tiến hành khởi tố, bắt giữ bị can Hồ Hữu Hòa, thực hiện lệnh khám xét, cơ quan chức năng cũng tạm giữ nhiều tài sản giá trị của “cậu Hòa” như hơn 4,2 tỷ đồng, hơn 785 nghìn USD, 18 nghìn EURO, hơn 1 triệu Yên Nhật, 48 nhẫn và 8 miếng vàng, một vật trang trí bằng ngà voi, một sổ tiết kiệm 10 tỷ đồng, 2 sổ đỏ, 20 điện thoại, iPad các loại và nhiều tài liệu, vật dụng liên quan khác.

Bị can Hồ Hữu Hòa khai số tài sản trên do buôn bán, được bà nội cho hoặc được người khác tặng trong sau khi chia sẻ về tâm linh. Với số tài sản này, cơ quan điều tra cũng đề nghị HĐXX vụ án xem xét, xử lý số tài sản theo quy định.

Riêng về vật phẩm trang trí bằng ngà voi, Hồ Hữu Hòa ban đầu khai lấy từ nhà thờ của dòng họ nhưng sau đó lại nói được bà nội (hiện đã mất) tặng. Do số ngà voi này chỉ có khối lượng 324 gam nên cảnh sát xác định Hòa chưa cấu thành tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.

Vì sao không xử lý một số sĩ quan Công an vụ ông Nguyễn Duy Linh?

Đáng chú ý, kết quả điều tra xác định, Vũ “nhôm” là cán bộ trong ngành Công an nhưng lại có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên bị cơ quan tố tụng điều tra từ năm 2017.

Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2021
Đâu là sự thật vụ Phan Văn Anh Vũ hối lộ sếp tình báo Bộ Công an Nguyễn Duy Linh?

Khi đó, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” và nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến sai phạm “đất vàng” ở Đà Nẵng (việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng cùng một số địa phương).

Lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, thầy phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với nhiều giai tầng lãnh đạo, kết nối với một lãnh đạo Cục nghiệp vụ Bộ Công an (ông Nguyễn Duy Linh) để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra xác định bị can Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa cùng 4 lần đưa quà cho Hoàng Nam Trung (giúp việc của ông Linh) để chuyển cho bị can Linh.

Cùng với đó, Phan Văn Anh Vũ còn thừa nhận còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho ông Linh, tuy nhiên “cậu Hòa” phủ nhận việc này.

Kết luận của cơ quan chức năng cho thấy, quá trình điều tra hành vi này, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, cho rằng không đưa tiền mà chỉ là thuốc lá xì gà (cigar), nấm linh chi Hàn Quốc, rượu ngoại…

Bộ Công an cũng xác định, bị can Nguyễn Duy Linh là cán bộ Công an cấp cao, được đào tạo cơ bản và hiểu biết pháp luật. Tuy nhiên, sau khi Hồ Hữu Hòa đặt vấn đề “giúp đỡ”, Nguyễn Duy Linh nói chuyện điện thoại với Vũ “nhôm” và khuyên người này nên đi càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu. Ông Linh cũng nhiều lần hứa hẹn sẽ “lo việc” cho Vũ, còn Phan Văn Anh Vũ thì sẽ hỗ trợ tài chính cho cựu lãnh đạo Tổng Cục Tình báo.

Cựu nhà báo Trương Duy Nhất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.08.2020
Cựu nhà báo Trương Duy Nhất kêu oan vụ án liên quan đến Vũ Nhôm

Sau khi bị khởi tố và bị bắt tạm giam, làm việc với cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Duy Linh vẫn một mực phủ nhận không nhận hối lộ từ Phan Văn Anh Vũ mà chỉ nhận quà là xì gà, nấm Linh chi, không nhận tiền.

Cơ quan CSĐT cũng khẳng định, trong quá trình điều tra bị can Linh luôn có hành vi che giấu những hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co thiếu trung thực

Tuy nhiên, những chứng cứ thu thập được đã đủ chứng minh bị can Linh có nhận tiền, quà từ Vũ nhôm, đủ cơ sở cấu thành tội “Nhận hối lộ”.

Đặc biệt, trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng xác định có nhiều người liên quan như lái xe của Phan Văn Anh Vũ và một số sĩ quan Công an.

Tuy vậy, họ được xác định giúp chuyển quà của Vũ cho ông Linh nhưng không biết bên trong có gì, không biết mục đích tặng quà… nên không bị đề nghị xử lý hình sự.

Ông Nguyễn Duy Linh nói gì về đơn kêu oan của Phan Văn Anh Vũ?

Lá đơn kêu oan của Phan Văn Anh Vũ trong vụ hối lộ ông Nguyễn Duy Linh tiếp tục được điều tra làm rõ.

Kết luận điều tra bổ sung thể hiện, khi tiến hành khám xét nơi làm việc, nơi ở của ông Nguyễn Duy Linh, cơ quan Công an thu giữ một đơn tố cáo ghi ngày 13/4/2021 về việc các điều tra viên cơ quan CSĐT C01 Bộ Công an có dấu hiệu phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án cùng với một đơn kêu oan đề ngày 1/4/2021 cho Phan Văn Anh Vũ trong vụ đưa hối lộ. Theo báo Thanh Niên, tất cả đều do vợ của Vũ nhôm bà Thu Hiền ký.

Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Một lãnh đạo Tổng Cục Tình báo Bộ Công an Việt Nam ‘nhận quà’ của Vũ nhôm?
Khi được yêu cầu làm rõ nguồn gốc đơn kêu oan, tố cáo thì cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Tình báo khẳng định không biết tại sao lại xuất hiện lá đơn của Vũ ở nơi làm việc của mình, cũng không biết ai gửi và nhằm mục đích gì.

Tuy vậy, đến biên bản hỏi cung ngày 19/6, bị can Nguyễn Duy Linh đã khai lý do vì sao đơn của Vũ nhôm lại có trên bàn làm việc của ông.

“Tôi có 2 đơn này là gần 3 năm nay tôi phải báo cáo các cấp trên, dư luận xã hội bạn bè hỏi thăm liên quan đến Vũ cho nên có thể một ai đó đã đưa cho tôi xem”, ông Linh nói.

Cùng với đó, trong kết luận điều tra bổ sung của cơ quan Công an cũng thể hiện, bị can Nguyễn Duy Linh thời điểm 2017 với chức danh Phó Tổng cục trưởng, Đảng ủy viên Đảng ủy Tổng cục Tình báo được tham dự cuộc họp ngày 4/5/2017 xem xét, đề nghị kỷ luật đối với bị can Phan Văn Anh Vũ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Linh lại khai rằng bản thân không thuộc thẩm quyền, không được tham gia việc xem xét xử lý Vũ.

Tin nhắn của ông Nguyễn Duy Linh cho Hồ Hữu Hòa về vụ Phan Văn Anh Vũ

Nêu rõ trong kết luận điều tra bổ sung, cơ quan Công an cho hay, trong quá trình điều tra, bị can Nguyễn Duy Linh luôn che giấu hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co, thiếu trung thực và không thành khẩn.

Điển hình như, ban đầu, ông Nguyễn Duy Linh khẳng định không biết, không nói chuyện, không quan hệ, không nhận quà hay dính dáng gì đến Phan Văn Anh Vũ.

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh tại phiên tòa  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2020
Vụ Vũ Nhôm thâu tóm đất vàng: Bắt giam hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng ngay tại tòa

Ông Linh cũng phủ nhận việc sử dụng số thuê bao 0963.666.999. Tuy nhiên, đến khi cơ quan CSĐT đưa ra căn cứ chứng minh bị can Linh có quan hệ và nhận tiền, quà của Phan Văn Anh Vũ, thì bị can Linh mới thừa nhận. Ông Linh khẳng định bản thân chỉ là có trao đổi điện thoại, nói chuyện với Vũ vài lần nhưng cũng chỉ là hỏi thăm sức khỏe, động viên.

Riêng số thuê bao 0963.666.999, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tình báo Nguyễn Duy Linh thừa nhận số điện thoại này trước đây là do vợ mình đứng tên, có thời gian sử dụng số điện thoại này nhưng không nhớ chính xác về thời gian và đã gọi cho những ai.

Ông Nguyễn Duy Linh thừa nhận việc nhận quà của Vũ nhôm nhưng chỉ là rượu và thuốc lá xì-gà, nhưng không rõ là loại nào, giá trị bao nhiêu.

Cơ quan Công an xác định, ông Nguyễn Duy Linh không dám thừa nhận sử dụng số thuê bao 0963.666.999 bởi vì cơ quan điều tra đã thu giữ được chứng cứ điện tử số thuê bao 0963.666.999 nhắn tin cho Hồ Hữu Hòa có nội dung “nhạy cảm”.

“Sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu à” (theo giải thích của bị can Hồ Hữu Hòa, điều này có nghĩa là “ông Nguyễn Duy Linh nhờ Hòa đôn đốc Vũ gửi đồ vật gì đó cho Linh để Linh lo công việc của cá nhân Linh hoặc cho Vũ nhôm).

Với quá trình làm việc, điều tra, cơ quan Công an khẳng định hành vi của Nguyễn Duy Linh đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ" được quy định tại khoản 4 Điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2020
Vụ Vũ Nhôm: Cựu Chủ tịch Văn Hữu Chiến kêu oan, nói không có thực quyền

Cơ quan chức năng cũng nêu rõ, việc ông Linh là cựu lãnh đạo cao cấp, cựu cán bộ ngành Công an nhưng lại không thành khẩn khai báo về những hành vi phạm tội của mình và đồng phạm, do đó, cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc trước pháp luật mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy vậy, trên cơ sở nhân đạo, khoan hồng, cơ quan điều tra cũng cho rằng, trong quá trình công tác, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh đã có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, đã được tặng thưởng huân, huy chương, bằng khen, giấy khen nên cần xem xét cân nhắc khi lượng hình đối với bị cáo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала