Cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga gây ra những rủi ro nào?

© Flickr / NATO North Atlantic Treaty OrganizationMáy bay chiến đấu F-18 của Phần Lan trong cuộc tập trận Ramstein Alloy của NATO.
Máy bay chiến đấu F-18 của Phần Lan trong cuộc tập trận Ramstein Alloy của NATO. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Moskva (Sputnik) - Cuộc tập trận mang tên Ramstein Alloy của không quân NATO đã bắt đầu ở các nước Baltic. Thiếu tướng dự bị, nhà khoa học chính trị quân sự Vladimir Bogatyrev ghi nhận hoạt động chưa từng có của Liên minh Bắc Đại Tây Dương gần biên giới Nga.

Cơ quan báo chí Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Phòng vệ Estonia cho biết, cuộc tập trận mang tên Ramstein Alloy của Không quân NATO đã bắt đầu trên bầu trời các nước Baltic.

Cuộc tập trận Ramstein Alloy

"Hôm nay trên bầu trời Estonia, Latvia và Litva đã bắt đầu cuộc tập trận mang tên Ramstein Alloy kéo dài hai ngày của Lực lượng Không quân NATO và các đối tác, mục đích chính là đảm bảo an ninh không phận của các quốc gia Baltic. Lần này Không quân Estonia và căn cứ không quân Emari gần Tallinn sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc tập trận», thông báo cho biết.

Quân đội Estonia lưu ý để thực hiện sứ mệnh bảo vệ bầu trời các nước Baltic, ngoài các máy bay chiến đấu của Ý và Tây Ban Nha có căn cứ tại Amari (Estonia) và Siauliai (Litva), còn có các phi công Phần Lan, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia tập trận. Tổng cộng có hơn 20 máy bay. Máy bay kiểm soát không phận và cảnh báo sớm AWACS E-3 của NATO sẽ hoạt động ở trên bầu trời biển Baltic.

Tập trận quốc tế Sea Breeze - 2019. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Hé lộ chi tiết cuộc tập trận Sea Breeze-2021 của Ukraina và Mỹ

Hoạt động của NATO gần biên giới Nga

Thiếu tướng dự bị, nhà khoa học chính trị quân sự Vladimir Bogatyrev ghi nhận hoạt động chưa từng có của NATO gần biên giới Nga.

"Đây là một xu hướng rất nguy hiểm. NATO với tư cách là một khối liên minh đã thực sự tồn tại lâu hơn tính hữu ích của nó, ngày nay họ không có kẻ thù, theo lý do ban đầu để lập ra, và để xây dựng tổ hợp công nghiệp-quân sự, hỗ trợ và phối hợp hải quân, lục quân, không quân của các nước NATO, tiến hành các cuộc tập trận chống lại kẻ thù huyền thoại, chống lại Nga. Cuối cùng, tất cả những điều này dẫn đến sự leo thang, đối đầu, chứ không đem lại bất cứ điều gì hữu ích. Thực tiễn này đe dọa không chỉ Liên bang Nga, mà còn cả các nước NATO trong khu vực châu Âu. Tôi muốn tin cuộc tập trận sẽ không làm tăng số lượng các vụ khiêu khích, như trường hợp gần đây xảy ra ở Biển Đen”, Vladimir Bogatyrev nói.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала