Nhà khoa học nghi ngờ giả thiết của Mỹ về chuyện Nga tấn công bằng vi sóng cao tần

© Depositphotos / Sudok1 Chụp MRI não của bệnh nhân
Chụp MRI não của bệnh nhân - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Giả thiết của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho rằng các công chức Mỹ mắc hội chứng Havana có thể do hứng chịu các đòn tấn công bằng vi sóng ở Cuba, Trung Quốc và Nga, đang khơi lên nhiều nghi vấn.

Đó là ý kiến do GS Kenneth Foster chuyên gia kỹ thuật sinh học tại Đại học Pennsylvania chia sẻ với giới truyền thông Nga.

GS Foster giải thích rằng giả thiết nói trên không phù hợp lắm với hậu quả mà khoa học đã chứng minh rõ của việc tiếp xúc với vi sóng cao tần.

Tòa nhà Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Havana, Cuba - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.07.2019
Chi tiết mới về căn bệnh bí ẩn của các nhà ngoại giao Mỹ
«Cơ chế duy nhất chứng tỏ vi sóng cao tần gây tổn thương mô não gắn với việc đốt nóng quá mức, mà trong trường hợp này không có chuyện như vậy», - GS Foster cho biết.

Chuyên gia xác nhận rằng, các xung vi sóng cao tần rất mạnh, nhưng cực ngắn có thể gây ra sóng âm và chấn thương não. Tuy nhiên, nhà khoa học nghi ngờ rằng hiệu ứng như vậy có thể dẫn đến tổn thương não, trong đó không tạo ra hiệu ứng nhiệt có thể nhìn thấy được trên các mô. GS Foster nói thêm rằng một số triệu chứng mô tả, kể cả rối loạn tiền đình, có thể chỉ ra ảnh hưởng của việc tiếp xúc với sóng hạ âm, nhưng một lần nữa không có bằng chứng xác đáng.

Đồng thời, nhà khoa học nói rằng trên cơ sở dữ liệu công khai, có thể kết luận rằng một vài người quả thực từng hứng chịu kiểu tấn công nào đó. Tuy nhiên, không loại trừ rằng những người còn lại có thể đã bộc lộ triệu chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng: các điệp viên tình báo và nhân viên ngoại giao là cộng đồng khá mật thiết, những sự cố và các triệu chứng liên quan này có thể đã được bàn luận tại các cuộc họp chung, sau đó một số người có thể «tự phát hiện thấy triệu chứng bệnh» ở chính bản thân mình. Theo lời GS, nếu chuyện ở đây nói về các triệu chứng có tính chất tâm thần, thì các «bệnh nhân» có thể được chữa khỏi khá nhanh.

GS Foster cho biết: «Nếu não của họ bị tổn thương do tác động vật lý nào đó, thì hậu quả có thể bảo lưu trong thời gian dài»

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала