Cộng hòa Séc kể về cuộc điều tra vụ nổ kho đạn ở Vrbetice

© Ảnh : Policie ČRVụ nổ một kho đạn ở Vrbetice năm 2014.
Vụ nổ một kho đạn ở Vrbetice năm 2014. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
PRAGUE (Sputnik) - Hôm thứ Tư, trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Séc, người đứng đầu Tổng cục chống tội phạm có tổ chức Jiří Mazanek đã nói về cuộc điều tra về các vụ nổ kho đạn dược ở Vrbetice.

Không đủ bằng chứng

Trả lời câu hỏi của người phỏng vấn về việc, tại sao tới thời điểm này vẫn chưa đưa ra cáo buộc nào về vụ nổ kho vũ khí ở Vrbetice xảy ra năm 2014, ông Mazanek nói rằng cho đến nay vẫn chưa thu thập đủ bằng chứng để khởi tố vụ án hình sự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
"Sự tiết lộ mạnh mẽ". Bà Zakharova bình luận tuyên bố của Bộ Nội vụ CH Séc về các điệp viên ở Nga
"Chúng tôi tạm thời chưa có đủ bằng chứng để khởi tố vụ án hình sự. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc về vấn đề này. (Liên quan tới thời hạn kết thúc điều tra, vì chúng tôi phụ thuộc vào một số hiệp định pháp lý quốc tế nên chưa thể nêu ra thời hạn này) Sẽ là điều tốt đẹp nếu hạn cuối cùng là vào cuối năm 2021. Nhưng tôi không loại trừ điều này", - ông Mazanek nói.

Theo ông, các nhà điều tra không nhận được thông tin về vụ nổ từ các cơ quan đặc nhiệm nước ngoài.

"Tôi muốn nói rõ điều này: chúng tôi không nhận được bất kỳ dữ liệu nào về việc, ai có thể dính líu tới vụ nổ ở Vrbetice. Chúng tôi không nhận được thông tin này từ người Mỹ hay từ bất kỳ dịch vụ đặc biệt nào khác. Chúng tôi đã tìm hiểu về điều này và kiểm tra bằng cách phối hợp với Cơ quan an ninh và thông tin của Cộng hòa Séc (SBI, Cục phản gián)", ông Mazanek nói.

Cáo buộc Nga liên quan đến vụ nổ tại kho quân sự ở Vrbetice

Сhính quyền CH Séc cáo buộc các cơ quan đặc nhiệm Nga liên quan đến vụ nổ kho đạn ở Vrbetice trong năm 2014.

Đại sứ quán Séc tại Matxcơva - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.05.2021
Cơ quan tình báo quân đội Séc: Matxcơva đã biết trước rằng sẽ có tuyên bố về vụ nổ kho đạn ở Vrbetice

Liên quan đến vấn đề này, Praha trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga khỏi Cộng hòa Séc. Đáp lại, Matxcơva cũng tuyên bố 20 nhân viên của cơ quan đại diện ngoại giao Cộng hòa Séc là persona non grata. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng tuyên bố về việc các cơ quan đặc nhiệm Nga liên quan đến vụ nổ ở Vrbetice là vô lý, vô căn cứ, xa rời thực tế, và Mỹ và các nước châu Âu đứng sau việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga khỏi Praha. Mỹ và các nước châu Âu dùng cách này để né tránh các vấn đề nội bộ của chính họ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã đáp lại những lời của Praha về việc bồi thường do vụ nổ ở Vrbetice.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала