Ông Putin nói rằng vụ việc với tàu khu trục Anh ở Biển Đen là một sự khiêu khích

© Sputnik / Pool / Sergei Savostyanov / Chuyển đến ngân hàng ảnhGiao lưu trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin 2021.
Giao lưu trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc xảy ra với tàu khu trục Defender của Anh ở Biển Đen là một hành động khiêu khích.
"Đây tất nhiên là một sự khiêu khích. Một điều hoàn toàn rõ ràng - sự khiêu khích. Những kẻ khiêu khích muốn thể hiện điều gì và định đạt tới mục tiêu gì? Thứ nhất, sự khiêu khích này mang tính tổ hợp, không chỉ người Anh, mà người Mỹ cũng làm điều này", - ông Putin nói hôm thứ Tư trong buổi tiếp xúc trực tiếp với người dân Nga.
Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrei Kelin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2021
Đại sứ Nga tại Anh cảnh báo London đừng có hành động khiêu khích sau vụ tàu khu trục Defender

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng cả trong trường hợp tàu Nga đánh chìm tàu ​​khu trục Defender của Anh trong sự cố gần đây ngoài khơi Crưm, thì cũng không thể xảy ra Chiến tranh thế giới thứ ba.

"Những người làm việc đó hiểu rằng họ sẽ không thể chiến thắng trong tình huống này", - nhà lãnh đạo Nga nói.

Vụ khiêu khích với sự tham gia của tàu khu trục Defender của Anh ngay sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ tại Geneva được thực hiện nhằm cho thấy phương Tây không tôn trọng lựa chọn sáp nhập với Nga của người dân Crưm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Tư trong buổi giao lưu trực tiếp.

Sự cố với tàu khu trục Defender của Anh

Vào ngày 23 tháng 6, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga cùng với lực lượng biên phòng FSB Nga đã ngăn chặn hành vi xâm phạm biên giới quốc gia Nga của tàu khu trục HMS Defender của Anh. Con tàu đã vượt qua biên giới Liên bang Nga và đi sâu vào lãnh hải Nga 3 km ở khu vực mũi Fiolent.

Tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh tiếp cận cảng Biển Đen của Batumi, Georgia, ngày 26/6/2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Các ông mất trí rồi à? Chuyên gia quân sự bình luận sau tuyên bố của London về sự kiện Defender

Bộ Quốc phòng LB Nga lưu ý rằng tàu khu trục đã được cảnh báo trước về việc Nga sẽ sử dụng vũ khí trong trường hợp tàu vi phạm biên giới quốc gia của Nga, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu không có phản ứng gì. Do vậy nên tàu tuần tra biên giới của Nga đã nổ súng cảnh cáo, máy bay Su-24M của Nga cũng thả bom cảnh cáo theo đường đi của tàu khu trục Anh.

Bộ của Nga coi vụ việc nói trên là hành động vi phạm nghiêm trọng Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 và kêu gọi phía Anh tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về hành động của thủy thủ đoàn tàu Defender.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh thông báo rằng tàu khu trục của họ di chuyển hòa bình tại lãnh hải của Ukraina theo luật pháp quốc tế. Ngoài ra, cơ quan báo chí của Anh nhận định rằng Nga đã tiến hành "bắn diễn tập" ở Biển Đen. BQP Anh không đồng ý với tuyên bố nói rằng bom đã được thả xuống cạnh đường đi của tàu khu trục, cũng như phủ nhận việc phía Nga đã nổ súng cảnh cáo.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала