Quan hệ Việt – Mỹ: Lợi ích không chỉ ở kinh tế

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNQuang cảnh Tọa đàm.
Quang cảnh Tọa đàm.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Nhấn mạnh Mỹ là đối tác đặc biệt quan trọng của Việt Nam, hợp tác kinh tế thương mại tiếp tục là trụ cột quan hệ Việt – Mỹ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ tiếp cận các nguồn cung vaccine, sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 cho Hà Nội.

Doanh nghiệp Mỹ khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine, sớm phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Hợp tác kinh tế, thương mại là trụ cột quan hệ Việt – Mỹ?

Sáng 30/6, tại Hà Nội diễn ra buổi Tọa đàm trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Cuộc Tọa đàm lần này nhằm chia sẻ tầm nhìn, sáng kiến và giải pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng cũng như hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel J.Kritenbrink. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Quan hệ Việt - Mỹ sẽ không xấu đi dưới thời Joe Biden?

Tham dự tọa đàm có lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam, lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC), Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC), Hội đồng kinh doanh vì sự hiểu biết quốc tế (BCIU) và đại diện gần 500 doanh nghiệp Mỹ.

Chủ trì sự kiện, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hết sức mình trong việc thực hiện mục tiêu kép chống dịch và phát triển kinh tế.

Theo ông Minh, nhờ xác định mục tiêu kép như vậy nên Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế dương, đạt 2,91% trong năm 2020 và đạt 5,64% trong 6 tháng đầu năm 2021, trong khi đó Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,5%.

Về quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng khẳng định hợp tác kinh tế đóng vai trò nòng cốt trong quan hệ hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng nhanh, từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên hơn 90 tỷ USD năm 2020.

Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong những năm qua, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Hoa Kỳ đứng thứ 11/40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn gần 10 tỷ USD. Nếu tính cả vốn đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ qua nước thứ 3 thì tổng vốn đầu tư của Hoa Kỳ đạt trên 14 tỷ USD.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Tương lai quan hệ Việt – Trung, Việt – Mỹ và cáo buộc thao túng tiền tệ

Nhiều tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Phó Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có USCC, USABC và BCIU trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

“Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp thẳng thắn, xây dựng từ cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như những đề xuất về biện pháp, hướng đi nhằm đưa quan hệ hai nước, đặc biệt là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đánh giá cao cam kết của Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ 4 tỷ USD cho sáng kiến Tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX) và mong muốn Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận các nguồn cung vaccine, cũng như trong sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để sớm khắc phục tác động của dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế.

Doanh nghiệp Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vaccine

Phát biểu tại cuộc Tọa đàm, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đều bày tỏ đánh giá cao kết quả phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2021
Chúc mừng tân Ngoại trưởng Blinken, Việt Nam muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với Mỹ
Đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh cao tiềm năng, dư địa trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, đưa ra những đề xuất, sáng kiến về hợp tác phát triển kinh tế số, hạ tầng, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, phát triển bền vững…, những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thế mạnh.

Cùng với đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam trong việc tăng cường trao đổi, thảo luận thẳng thắn, xây dựng về những quan tâm của doanh nghiệp để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, góp phần tạo thuận lợi cho các hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ.

Cũng nhân dịp này, hai bên cũng trao đổi về các sáng kiến và giải pháp của doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine, hợp tác sản xuất vaccine trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала