Thủ tuớng gặp gỡ tập đoàn AstraZeneca, mong được hỗ trợ về chiến lược vaccine

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty AstraZeneca tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ nay đến đầu tháng 8/2021.

AstraZeneca đánh giá cao sự quyết liệt của Chính phủ Việt Nam

Tối 29/6, tại văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca do ông Nitin Kapoor, Chủ tịch AstraZeneca tại các Thị trường châu Á, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính để nghị phía tập đoàn AstraZeneca thúc đẩy việc đưa vaccine phòng COVID-19 về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất có thể. Đồng thời phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ nghiên cứu sản xuất, công nhận vaccine trong nước; nghiên cứu giảm giá bán vaccine cho Việt Nam để thực hiện chiến lược vaccine trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Việt Nam chống dịch Covid-19: khi Chính phủ lắng nghe phản ánh từ người dân

Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và đại diện Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) - đơn vị là đối tác của AstraZeneca.

Tại buổi làm việc, ông Nitin Kapoor đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện chiến lược vaccine vì sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội với nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh các nước trong khu vực gặp nhiều khó khăn bởi đại dịch.

Ông Nitin Kapoor đánh giá cao sự quyết liệt và nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và đang khẩn trương, quyết liệt triển khai có hiệu quả chiến lược vaccine; đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe của nhân dân ở Việt Nam là rất tốt và hiệu quả.

Việt Nam mong muốn có được ít nhất 10 triệu liền vaccine AstraZeneca vào tháng 8

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vaccine phòng COVID-19 từ nay đến đầu tháng 8/2021 để thực hiện chiến lược vaccine và tiêm miễn phí cho người dân, kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Đồng thời đề nghị phía AstraZeneca phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy, giúp đỡ có hiệu quả việc sản xuất vaccine trong nước và giảm giá bán vaccine cho Việt Nam.

Vaccine AstraZeneca. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Chấp thuận "nhà thầu đặc biệt" trong chiến dịch mua vaccine AstraZeneca

Ông Nitin Kapoor cho biết thời điểm này trên toàn thế giới, vaccine phòng COVID-19 đang rất khan hiếm do nhu cầu sử dụng vaccine rất lớn vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp khó lường hơn, trong khi năng lực sản xuất vaccine trên thế giới còn hạn chế, không thể đáp ứng hết các nhu cầu của các nước.

Tuy nhiên, ông Nitin Kapoor hứa với Thủ tướng sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất 8 triệu liều vaccine ngay trong tháng 7 và đầu tháng 8/2021.

Ông Nitin Kapoor cũng cam kết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của AstraZeneca để nghiên cứu ưu tiên giảm giá bán vaccine cho Việt Nam tốt nhất có thể.

Ông Nitin Kapoor cho biết AstraZeneca sẽ hỗ trợ Việt Nam sản xuất vaccine trong nước, tăng cường đầu tư gia công, sản xuất các loại thuốc cần thiết tại Việt Nam như thuốc chữa ung thư, tim mạch, đường ruột và một số loại thuốc cho trẻ em, bên cạnh đó thúc đẩy các chương trình hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor cũng bày tỏ tin tưởng với sự quyết liệt, quan tâm đặc biệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của nhân dân, việc chống dịch ở Việt Nam sẽ thành công và Việt Nam sẽ đạt được "mục tiêu kép," vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội, vì sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển ổn định của đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала