Số tiền bồi thường vì sự cố tàu chở hàng Ever Given đã được công bố

© Sputnik / Suez Canal Press Service / Chuyển đến ngân hàng ảnhThực hiện công việc để giải tỏa kênh đào Suez.
Thực hiện công việc để giải tỏa kênh đào Suez. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ban lãnh đạo kênh đào Suez đã công bố số tiền bồi thường của chủ tàu container Ever Given, bị mắc kẹt tại kênh hồi tháng 3, Al-Arabiya dẫn các nguồn tin cho hay.

Bồi thường thiệt hại 540 triệu USD

Theo các nguồn tin, "một thỏa thuận nguyên tắc đã được ký kết” về việc các bên sẽ không có khiếu nại nào. Các chi tiết khác vẫn chưa được tiết lộ. Ngày 23/6, người đứng đầu tuyến đường thủy Osama Rabia cho biết, ban lãnh đạo kênh đào Suez đã đạt được thỏa thuận với chủ tàu Ever Given, thỏa thuận phù hợp với cả hai bên.

Tàu container Ever Given ở kênh đào Suez - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Cơ quan quản lý kênh đào Suez nêu tên những người chịu trách nhiệm trong sự cố tàu Ever Given

Tắc nghẽn kênh đào Suez

Ngày 23 tháng 3, khi đang theo hải trình từ Trung Quốc đến Hà Lan, siêu tàu container Ever Given thuộc sở hữu của công ty Nhật Bản Shoei Kisen và do tập đoàn Evergreen Marine Corporation của Đài Loan điều hành, đã bị mắc cạn tại km 151 của kênh đào Suez. Trong tương quan tắc nghẽn đó, hơn 400 con tàu đã phải dồn hàng chờ đi qua hành lang vận tải này. Siêu tàu container được đưa ra khỏi chỗ cạn vào ngày 29 tháng 3.

Cơ quan quản lý kênh yêu cầu chủ tàu bồi thường số tiền 916 triệu USD vì thiệt hại đã gây ra, cũng như chi phí di dời tàu container khỏi mắc cạn. Hồi tháng 5, kênh đào Suez đã đồng ý giảm số tiền bồi thường xuống còn 550 triệu với điều kiện 200 triệu đô la sẽ được thanh toán thế chấp bằng tiền mặt, và 350 triệu còn lại sẽ thanh toán sau dưới hình thức tín dụng thư bằng chuyển khoản.

Tòa án Kinh tế và Thương mại Ismailia, nơi ban đầu đệ trình đơn kiện thay mặt chính quyền liên quan đến việc chủ sở hữu từ chối bồi thường, theo yêu cầu của các bên, đã hai lần hoãn các phiên điều trần để đạt được thỏa thuận. Phiên tòa tiếp theo dự kiến ​​vào ngày 4/7.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала