Chính phủ ‘nhắc’ Bộ GTVT cho ý kiến về hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

© Depositphotos.com / Pierre-Yves BabelonMáy bay.
Máy bay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Đăng ký
Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) báo cáo việc thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo của Vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn nhằm tạo thế cạnh tranh công bằng với các gã khổng lồ quốc tế về logistics như UPS, Fedex, DHL, Cathay Cargo.

Ông Nguyễn Hạnh (Johnathan Hạnh Nguyễn), Chủ tịch IPP Air Cargo khẳng định, đề án thành lập hãng hàng không của công ty không hề đi ngược lại chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, đồng thời, hiện rất cần thiết để Việt Nam có hãng hàng không chuyên biệt về vận chuyển hàng hóa (logistics).

Bộ GTVT báo cáo Chính phủ về hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 4380/VPCP – CN gửi Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến kiến nghị của Công ty CP IPP Air Cargo.

Chất hàng lên máy bay vận tải - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Vì sao ‘vua hàng hiệu’ Johnathan Hạnh Nguyễn quyết đi nước cờ mạo hiểm với IPP Air Cargo?

Trong văn bản, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/7/2021 về đề nghị hỗ trợ thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa của Công ty cổ phần IPP Air Cargo.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, trước đó, ngày 15/6/2021, Công ty cổ phần IPP Cargo đã trình Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất xin hỗ trợ thành lập hãng hàng không vận chuyển hàng hóa IPP Air Cargo.

Theo Chủ tịch HĐQT IPP Air Cargo Nguyễn Hạnh, công ty ông đã có tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin phê duyệt Chủ trương đầu tư dự án thành lập hãng Hàng không IPP Air Cargo, chuyên làm việc trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa (không vận chuyển hành khách).

© Ảnh : IPPGROUPÔng Johnathan Hạnh Nguyễn.
Chính phủ ‘nhắc’ Bộ GTVT cho ý kiến về hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Bộ Kế hoạch Đầu tư (Bộ KH&ĐT) sau đó đã đưa ra hướng dẫn thủ tục và đến đầu tháng 6/2021, IPP Air Cargo đã có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải.

Về IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Dự án của IPP Air Cargo nhằm mục tiêu gia tăng giá trị cạnh tranh của các hãng hàng không hàng hóa của Việt Nam trên đường bay quốc tế, đồng thời kết nối các cảng hàng không quốc tế trong nước để hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa, đóng góp vào sự phát triển chung của ngành hàng không Việt Nam.

Tổng mức đầu tư của dự án là 2.400 tỷ đồng, tương đương 100 triệu USD. Dự kiến trong năm đầu tiên, IPP Air Cargo sẽ vận hành 5 chiếc máy bay và từ năm thứ 3 sẽ tăng lên 10 chiếc. Thời gian khai thác ước tính sẽ bắt đầu từ quý I/2022.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM vào sáng 20/3. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2020
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn lên tiếng việc đưa Tiên Nguyễn về Việt Nam điều trị Covid-19

Theo công ty, trong văn bản số 5833/VPCP-CN ngày 17/7/2020 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đồng ý về nguyên tắc kiến nghị của Bộ Giao thông Vận tải về chủ trương, việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau khi thị trường hàng không phục hồi (dự kiến năm 2022).

Tuy nhiên trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đề cập đến sự sụt giảm hành khách của các hãng hàng không vận chuyển hành khách, chứ không nói đến các hãng chuyên vận chuyển hàng hóa.

Theo Chủ tịch IPP Air Cargo, nhu cầu vận chuyển hàng hóa hiện nay đang ngày càng tăng cao. Và ở Việt Nam, các công ty nước ngoài đang chiếm đến 80% thị phần lĩnh vực này.

Trong khi đó, đặc điểm của Việt Nam là nước đang có nền nông nghiệp phát triển mạnh, nhu cầu vận chuyển sản phẩm nông nghiệp tươi bằng đường hàng không tăng cao trong khi việc vận chuyển bằng đường biển đối mặt với nhiều khó khăn về hạ tầng (hầu hết nông sản vùng đồng bằng sông Cửu Long phải xuất khẩu qua cảng Cát Lái).

Ngoài ra, dịch vụ logistics được đánh giá là một trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng lớn và khả năng bứt phá mạnh nhất tại Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập sâu rộng và quá trình dịch chuyển, tái cơ cấu các chuỗi cung ứng quốc tế đang diễn ra ngày càng rõ nét.

Vì vậy, việc thành lập một hãng hàng không chuyên biệt về vận chuyển hàng hóa tại thời điểm hiện nay là vô cùng cần thiết.

Trong thời điểm hiện nay, logistics cũng đang có tiềm năng lớn, khả năng bứt phá mạnh khi Việt Nam đang hội nhập sâu rộng, cũng như đang tiến hành tái cơ cấu chuỗi cung ứng quốc tế.

Do đó, việc thành lập một hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa vào lúc này là rất cần thiết và phù hợp.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo với Bộ GTVT về việc nghiên cứu, đề xuất thành lập một hãng hàng không với đội bay chuyên chở hàng hóa chuyên biệt. Đội máy bay được đề xuất trong đề án cũng nằm trong qui hoạch đội tàu bay đã được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 318/QD-TTg ngày 04/03/2014.

“Do đó, Đề án của Công ty không đi ngược lại chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 5833/VPCP-CN ngày 17/7/2020 nêu trên”, Chủ tịch IPP Air Cargo khẳng định.

Cục Hàng không nói về đề xuất lập IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Liên quan đến đề xuất thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải để xin ý kiến.

Tiên Nguyễn - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2020
Con gái vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn và những rich kids Việt nổi tiếng

Theo Luật đầu tư số 61/2020, việc thành lập hãng hàng không khai thác dịch vụ vận chuyển hàng hóa không nằm trong danh mục các dự án cần phải phê duyệt chủ trương đầu tư, Cục Hàng không thông tin cho biết.

Trong khi đó, theo Nghị định số 89/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016 của Chính phủ về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng và Nghị định số 30/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung, công ty IPP Air Cargo cần phải thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Tuy nhiên, trong công văn số 4620 ngày 14/5/2020, Bộ Giao thông vận tải đã có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc “thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến năm 2022)”.

Đề xuất này sau đó đã được Thủ tướng “đồng ý về nguyên tắc”, Cục Hàng không nhấn mạnh.

Vì vậy, Cục Hàng không đã có công văn báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải về việc hướng dẫn xây dựng và thẩm định hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho IPP Air Cargo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала