Chuyên gia nêu ra điều kiện để giá dầu tăng lên tới 100 USD

© AP Photo / Charlie RiedelTrạm bơm dầu
Trạm bơm dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Các chuyên gia dự đoán giá dầu có thể tăng lên 100 USD/thùng vào mùa hè năm 2022. Igor Yushkov, nhà phân tích hàng đầu của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, phân tích xem trong trường hợp nào thì điều này có thể xảy ra.

Trong sáu tháng đầu năm 2021, dầu đã tăng giá 45%, lần đầu tiên trong hơn hai năm rưỡi, giá dầu đạt mức 80 USD/thùng. Các nhà phân tích kỳ vọng giá sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, với Bank of America dự báo 100 USD/thùng vào mùa hè năm 2022, theo CNBC đưa tin.

Ngân hàng Saxo - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Saxo Bank dự báo kinh tế cho quý III năm 2021

Giá dầu sẽ thay đổi như thế nào?

Igor Yushkov, nhà phân tích hàng đầu tại Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, bày tỏ quan điểm một kịch bản như vậy hoàn toàn có thể xảy ra nếu đáp ứng một số điều kiện.

"Thứ nhất, đó là việc duy trì thỏa thuận OPEC +, để chúng tôi tăng dần khối lượng sản xuất, và không từ bỏ thỏa thuận này trước thời hạn. Hiện giờ nó cho phép hạn chế tăng trưởng khối lượng sản xuất... Thỏa thuận này phải được duy trì, phải giữ nguồn cung hạn chế", - Igor Yushkov nói.

Chuyên gia này cũng cho rằng việc duy trì mô hình hiện tại của các công ty sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ cũng là một điều kiện quan trọng để giá tiếp tục tăng trưởng.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2021
Giá dầu thô Brent lần đầu tiên vượt trên mức 75 USD kể từ năm 2019
“Trước đây, khi giá tăng, họ lập tức đầu tư vào giếng khoan mới, tăng sản lượng thì nay chúng ta quan sát thấy một hành vi khác: khi giá tăng, bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn, họ chuyển trả chủ nợ, tìm cách xóa bớt nợ lũy tiến mới hình thành. Do đó, sự gia tăng sản lượng từ phía các nhà sản xuất đá phiến chỉ có một phần nhỏ", - chuyên gia giải thích.

Nếu những điều kiện này vẫn tiếp diễn, đồng thời lượng tiêu thụ dầu tăng lên, thì không thể loại trừ một kịch bản mà chúng ta sẽ thấy mức giá 100 USD/thùng, Igor Yushkov nói.

"Bây giờ vấn đề dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran đang được thảo luận, đã bị đình trệ một chút và cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào theo hướng này. Nhưng nếu lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ, họ có thể cung cấp ra thị trường một triệu - một triệu rưỡi thùng mỗi ngày. Iran sẽ cung cấp thêm khối lượng, thâm hụt giảm xuống và giá sẽ hạ xuống", - Igor Yushkov cảnh báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала