Nga đang chuẩn bị cập nhật khái niệm an ninh vùng Vịnh Ba Tư

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Moskva (Sputnik) - Nga đang nỗ lực cập nhật khái niệm an ninh tập thể ở vùng Vịnh Ba Tư, theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết.
"Bạn bè chúng tôi đang bày tỏ sự quan tâm đến sáng kiến lâu đời của Nga về khái niệm an ninh tập thể trong khu vực Vùng Vịnh. ​​Hiện tại, chúng tôi đang tính đến các sự kiện gần đây, làm việc để cập nhật. Trong tương lai gần, Nga sẽ sẵn sàng chia sẻ với các bên quan tâm", - Sputnik đưa tin, trích lời ông Lavrov.

Bộ Ngoại giao Nga đã trình bày khái niệm về an ninh tập thể trong khu vực Vịnh Ba Tư vào ngày 23 tháng 7 năm ngoái.

Tàu chiến của Hải quân Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.08.2019
Nga kêu gọi các bên giảm leo thang xung đột vùng Vịnh

Các biện pháp mới

Trong số các biện pháp mà Moskva đề xuất vào thời điểm đó là tăng cường đối thoại giữa các giới quân sự và các chuyên gia, điều phối các chuyến bay hàng không quân sự, thu nhận các quan sát viên đến các căn cứ, công khai việc mua bán vũ khí, từ chối triển khai quân đội của các nước thứ ba ở vùng Vịnh Ba Tư và giảm sự hiện diện quân sự của nước ngoài trong khu vực.

Ngoài ra, Moskva chính thức công bố đề xuất thành lập Tổ chức An ninh và Hợp tác trong khu vực Vịnh Ba Tư, bao gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, các nước EU và các nước ngoài khu vực với tư cách quan sát viên.

Đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft, hồi tháng Mười năm 2020 cho biết phía Mỹ không đồng tình với khái niệm an ninh do Nga đề xuất.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала