Trở ngại nghiêm trọng trên đường: Vì sao Trung Quốc không giành được vị thế thống trị kinh tế thế giới?

© AP Photo / Kin CheungAIIB: Hoa Kỳ đang thua Trung Quốc
AIIB: Hoa Kỳ đang thua Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể có cơ hội giành được sự thống trị trong nền kinh tế thế giới cho đất nước, nhưng có những trở ngại nghiêm trọng đối với điều đó, CNBC viết, trích dẫn đánh giá của các nhà phân tích.

Vấn đề kinh tế của Trung Quốc

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bắt đầu chậm lại.

Đàn ông đi ngang qua cửa sổ cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
"Thách thức lớn nhất": Khoản nợ của Trung Quốc đạt kỷ lục trong lịch sử
Giáo sư Tony Seich của Viện Hành chính Công Harvard giải thích: “Các yếu tố chính thực sự góp phần vào sự tăng trưởng phi thường của Trung Quốc hiện đã ít ảnh hưởng nghiêm trọng hơn hoặc đã biến mất hoàn toàn.”

Ông chỉ ra rằng dân số nước này đang già đi và Trung Quốc không còn có thể dựa vào đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chuyên gia này cho biết sẽ không dễ dàng để Chủ tịch CHND Trung Hoa hướng nguồn lực tài chính đến các bộ phận hiệu quả hơn của nền kinh tế. Sự hỗ trợ lớn nhất cho tăng trưởng GDP và việc làm ở Trung Quốc đến từ hoạt động kinh doanh tư nhân, còn hệ thống tài chính bị chi phối bởi các ngân hàng quốc doanh, vốn cũng thích cho các doanh nghiệp nhà nước vay hơn. Bắc Kinh thường đề cập đến vấn đề tài chính trong các tuyên bố của mình, nhưng các bước đi của họ hiệu quả như thế nào trong thực tế thì vẫn chưa rõ.

Căng thẳng với Hoa Kỳ

Ngoài ra còn có những rủi ro liên quan đến căng thẳng ngày càng tăng với các đối tác thương mại như Hoa Kỳ, các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố cần phải tăng nhu cầu trong nước và tự lực tham gia vào sự phát triển công nghệ. Bà Yuen Yuen An ở Đại học Michigan cho biết, điều đó sẽ khó đạt được hơn so với các mục tiêu tăng trưởng GDP trong những năm gần đây. Bà lưu ý rằng sự đổi mới "không thể lên kế hoạch từ trên xuống".

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên trên cương vị Tổng thống ở Washington, Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Mỹ xác định điều kiện để có ưu thế vượt trội trên thế giới

Thử thách nghiêm trọng nhất

Bonnie Glazer, giám đốc các chương trình châu Á của Quỹ Marshall tại Hoa Kỳ, cho rằng thách thức lớn nhất đối với Trung Quốc sẽ là cái gọi là bẫy thu nhập trung bình. Chúng ta đang nói về tình huống mà quốc gia đã đạt được tăng trưởng đáng kể nhờ lao động giá rẻ, lại rơi vào tình trạng trì trệ và không thể tăng lương cũng như phát triển nền kinh tế hơn nữa.

Một trong những khó khăn khác mà Trung Quốc phải đối mặt là nợ tăng lên đáng kể. Bắc Kinh đã cố gắng đối phó với mức độ cam kết cao, nhưng do cuộc khủng hoảng coronavirus, công việc theo hướng này đã phải tạm dừng. Các nhà chức trách quyết định đơn giản hóa việc cho các doanh nghiệp vay vốn trong bối cảnh đại dịch, và kết quả là, điều này trở thành vấn đề cho hệ thống ngân hàng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала