Vụ Trần Đức Đô: Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ có câu trả lời về nguyên nhân cái chết?

© Depositphotos.com / FotomarkTreo cổ tự tử.
Treo cổ tự tử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Đăng ký
Liên quan đến cái chết của quân nhân nghĩa vụ Trần Đức Đô, đại diện lãnh đạo Quân khu 1, Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, cơ quan điều tra sẽ làm rõ ‘tất cả mọi thứ’ xoay quanh việc binh nhì Trần Đức Đô tử vong trong thời gian huấn luyện tại trường Quân sự Quân khu 1.

Trước đó, Bộ Quốc phòng thông tin ban đầu về việc binh nhì Trần Đức Đô được phát hiện tử vong trong tư thế “treo cổ”, phủ nhận hoàn toàn việc có mâu thuẫn hay bị đánh dẫn đến tử vong.

Mặc dù quân nhân Trần Đức Đô đã được an táng theo nghi thức Quân đội, nhưng phía gia đình vẫn mong muốn Bộ Quốc phòng và cơ quan chức năng sẽ đưa ra câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Trần Đức Đô.

Sẽ thông tin kết quả điều tra cái chết của quân nhân Trần Đức Đô

Những tin tức xung quanh cái chết của quân nhân nghĩa vụ (binh nhì) Trần Đức Đô (sinh năm 2002, quê phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) “treo cổ” tử vong khi đang tham gia huấn luyện tại Trường Quân sự Quân khu 1, Thái Nguyên vẫn đang thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận.

Treo cổ tự tử - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Bộ Quốc phòng lên tiếng về vụ quân nhân Trần Đức Đô treo cổ chết

Chiều 1/7, gia đình, địa phương và đại diện Quân đội đã tổ chức lễ an táng thi hài quân nhân Trần Đức Đô tại nghĩa trang quê nhà, nhưng “theo nghi thức Quân đội”.

Trao đổi với báo chí, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Châu Khê Nguyễn Thanh Tuấn cho biết, sau khi biết tin quân nhân Trần Đức Đô tử vong vào chiều 28/6, lãnh đạo địa phương đã đến gia đình để thăm hỏi, chia buồn.

Sau đó, gia đình và phường đã cùng đến Bệnh viện đa khoa Gang thép Thái Nguyên. Tại đây, sau khi thi thể anh Đô được các bác sĩ pháp y khám nghiệm, gia đình đã đồng ý nhận thi thể về mai táng.

Ông Tuấn cho hay, sang đến sáng ngày 29/6, gia đình, địa phương và đơn vị tiến hành lập ban tổ chức lễ tang quân nhân Trần Đức Đô theo nghi thức quân đội. Khi chuẩn bị làm lễ truy điệu, an táng thì một số người thân trong gia đình lên tiếng đòi quyền lợi cho quân nhân Đô.

“Trong 2 ngày, chính quyền địa phương đã 4 lần dự định tổ chức lễ truy điệu, an táng nhưng gia đình không chấp nhận và muốn chờ kết quả pháp y”, đại diện chính quyền địa phương cho biết.

Đến ngày 30/6, lãnh đạo Quân khu 1, Bộ Quốc phòng, đại diện tỉnh Bắc Ninh, Thị xã Từ Sơn và phường Châu Khê đã đến gia đình quân nhân Trần Đức Đô để thắp hương, chia sẻ và gia đình anh Đô cũng đưa ra một số điều kiện.

Sau cùng, gia đình đồng ý tổ chức mai táng vào chiều 1/7. Đại diện Bộ Quốc phòng cũng xác nhận việc gia đình đã đồng ý đưa binh nhì Trần Đức Đô đi chôn, tuy nhiên, nội dung những điều kiện này cụ thể là gì thì không được tiết lộ.

Cụ thể, theo Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Đoàn công tác của Quân khu 1 và Trường Quân sự Quân khu 1, được một Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn trực tiếp đến nhà quân nhân Trần Đức Đô, phối hợp cùng địa phương, gia đình, tổ chức mai táng.

Treo cổ tự tử  - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Quảng Nam: Hai người đàn ông treo cổ chết ở khu nghĩa địa và ngôi nhà hoang

Tuy nhiên, gia đình còn những bức xúc nhất định và có một số yêu cầu nên đến sáng 1/7 vẫn chưa đồng ý mai táng anh Đô.

Đại tá Thìn cho biết, Đoàn công tác cùng chính quyền địa phương đã nhiều lần đối thoại, vận động gia đình quân nhân Đô.

“Qua nắm bắt từ đoàn công tác, việc gia đình không tổ chức mai táng cho quân nhân Đô là do gia đình vẫn còn nghi ngờ có hay không việc đồng chí Đô tử vong là do bị đánh. Trong buổi sáng 1/7, qua vận động thì gia đình quân nhân Đô chấp thuận sẽ tổ chức mai táng cho đồng chí vào 14h chiều nay (1/7)”, Đại tá Thìn nói.

Phía gia đình, bố quân nhân Đô là ông Trần Đức Hội (sinh 1980) cho biết, gia đình mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân cái chết cũng như các vết thương trên cơ thể con trai mình. Đại diện Quân khu 1, Bộ Quốc phòng cũng đã hứa sẽ điều tra, làm rõ vụ việc.

Về phía quân đội, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn cho biết, các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra vụ việc.

Theo ông Thìn, có 5 cơ quan sẽ tham gia điều tra là Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Cục Bảo vệ An ninh quân đội Bộ Quốc phòng, Công an tỉnh Thái Nguyên và Viện Pháp y Quân đội.

Theo Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, các cơ quan tư pháp đang phối hợp, nhận định, đánh giá trên cơ sở khoa học để đưa ra kết luận chính xác, khách quan về nguyên nhân dẫn tới việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong.

“Kết quả điều tra sẽ được thông báo cho gia đình và công khai thông tin rõ ràng đến các cơ quan báo chí sau”, Đại tá Thìn nhấn mạnh.

Cũng theo Đại tá Thìn, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã tổ chức sinh hoạt chính trị, sinh hoạt Đại đội 14 và cả ở đơn vị trước khi quân nhân này đi học tiểu đội trưởng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân khiến quân nhân Trần Đức Đô “treo cổ” ngoài thao trường.

“Đơn vị chưa phát hiện có mâu thuẫn gì. Làm việc với tất cả đồng đội cũng chưa phát hiện ra động cơ nào”, Đại tá Thìn cho biết.

Theo ông, hiện tại vẫn phải chờ cơ quan tố tụng điều tra, kết luận. Mọi việc sẽ được diễn ra theo đúng trình tự tố tụng và việc xử lý cán bộ (nếu có) cũng phải chờ đến khi có kết luận cụ thể, rõ ràng từ cơ quan chức năng.

Gia đình muốn làm sáng tỏ nguyên nhân tử vong của Trần Đức Đô

Tối 1/7, ông Trần Đức Hội cho biết, gia đình và các cơ quan, đơn vị và địa phương đã tổ chức lễ an táng cho con trai ông tại nghĩa trang quê nhà vào chiều cùng ngày.

“Mong muốn lớn nhất của gia đình lúc này là cơ quan chức năng làm sáng tỏ, tìm ra nguyên nhân cháu tử vong, cũng như các vết thương trên người của cháu Đô là như thế nào và sớm thông tin kết quả chính thức cho gia đình”, bố quân nhân Trần Đức Đô bày tỏ.

Cũng theo ông Hội, Quân khu 1 đã hứa và khẳng định với gia đình sẽ điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Đô. Chính quyền địa phương cũng đã cam kết sẽ cùng gia đình theo đuổi đến cùng vụ việc.

treo cổ tự tử  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2020
Vụ hai tử tù treo cổ chết ở buồng biệt giam: Công an tỉnh Bắc Kạn lên tiếng

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thanh Tuấn cũng xác nhận, Quân khu 1, chính quyền địa phương đã phối hợp gia đình tổ chức xong lễ an táng cho quân nhân Trần Đức Đô vào 14h chiều cùng ngày

Tại lễ truy điệu chiều 1/7, Bí thư Thị ủy Từ Sơn Lê Xuân Lợi đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình đồng chí Trần Đức Đô và nhân dân khu phố Đa Hội.

Ông Lợi cho hay, chính quyền và cơ quan chức năng thấu hiểu và chia sẻ nỗi đau thương, mất mát to lớn đối với gia đình, gia tộc và nhân dân khu phố Đa Hội. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Quân khu 1, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng của tỉnh đã tích cực chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phường Châu Khê và nhân dân khu phố Đa Hội đã tổ chức tang lễ cho binh nhì Trần Đức Đô

Cùng với đó, chính quyền các cấp cũng đã đưa ra một số giải pháp để ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên, sau khi vụ việc xảy ra, đã có nhiều thông tin gây hoang mang dư luận xuất hiện.

“Do đó, tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng ban ngành của tỉnh, đặc biệt Công an tỉnh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp Cơ quan điều tra Quân khu 1 tiến hành điều tra vụ việc, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật”, ông Lợi bày tỏ.

Bí thư Thị ủy Từ Sơn hy vọng, gia đình tang quyến và người dân thôn Đa Hội nén đau thương, vượt qua khó khăn, giữ gìn sức khỏe, ổn định cuộc sống và thực hiện an táng cho đồng chí Trần Đức Đô theo phong tục của địa phương.

“Trước linh cữu và linh hồn đồng chí Trần Đức Đô và gia đình tang quyến, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Từ Sơn cam kết sẽ nỗ lực hết mình, cùng gia đình đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong, đảm bảo công khai, minh bạch đúng quy định của pháp luật. Đồng thời kiến nghị giải quyết chế độ chính sách cho đồng chí Đô thỏa đáng theo đúng quy định của Nhà nước”, - ông Lê Xuân Lợi nói.

Về phía đơn vị của quân nhân Đô, đại diện Trường Quân sự Quân khu 1 bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn và cho biết, binh nhì Trần Đức Đô nhập ngũ ngày 27/2/2021 tại Trung đoàn 2, Sư đoàn 3, Quân khu 1. Sau khi kết thúc khóa huấn luyện tân binh, ngày 15/6, quân nhân Đô được đơn vị cử đi học tập tại Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1.

Ngày 28/6, tại thao trường của đơn vị ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên, đồng chí Trần Đức Đô từ trần và để lại niềm tiếc thương cho gia đình, người thân và đồng đội.

“Trong thời gian học tập công tác tại nhà trường, đồng chí Đô luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Trong gia đình, đồng chí luôn là người con hiếu thảo, giàu lòng nhân ái, luôn gần gũi quan tâm đến mọi người”, đại diện Trường Quân sự Quân khu 1 chia sẻ.

Quân nhân Trần Đức Đô tử vong do treo cổ tự tử?

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó, liên quan đến vụ việc, Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng cho biết, ngày 26/6, Đại đội 14, Tiểu đoàn 4, Trường Quân sự Quân khu 1 tổ chức cho bộ đội hành quân vào thao trường huấn luyện theo kế hoạch.

Tuy nhiên, trong khoảng từ 13 giờ 45 phút đến 14 giờ ngày 28/6, khi đơn vị đang làm công tác chuẩn bị huấn luyện, quân nhân Trần Đức Đô có báo cáo chỉ huy đơn vị xin ra ngoài đi vệ sinh. Theo Cục Tuyên huấn, lý do khi đó là quân nhân Đô “đau bụng”.

treo cổ tự tử  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2019
Phát hiện công an viên chết trong tư thế treo cổ

Đến 14 giờ 20 phút, không thấy quân nhân Trần Đức Đô quay lại, chỉ huy đơn vị Đại đội 14 cử 3 chiến sĩ đi tìm.

“Đến 14 giờ 30 phút cùng ngày phát hiện quân nhân Trần Đức Đô đang trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50 m”, Cục Tuyên huấn cho biết trong thông báo.

Đại diện Bộ Quốc phòng cũng khẳng định, đơn vị đã tổ chức đưa quân nhân Trần Đức Đô đi cấp cứu tại Bệnh viện Gang thép, TP.Thái Nguyên. Đến 15 giờ 30 phút ngày 28/6, Bệnh viện thông báo quân nhân Trần Đức Đô đã tử vong.

Theo đại diện cơ quan Bộ Quốc phòng, hiện nay các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời, phối hợp với gia đình lo hậu sự cho quân nhân Trần Đức Đô.

“Khi có kết luận của các cơ quan chức năng, đơn vị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc”, Cục Tuyên huấn Bộ Quốc phòng nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo kết quả điều tra ban đầu, đại diện Quân khu 1 cho biết, quân nhân Trần Đức Đô tử vong không phải do bị đánh, hay đánh nhau mà là “treo cổ tự tử”.

“Bước đầu khẳng định quân nhân Đô tử vong không phải do đánh nhau và đồng chí tự tử trong khi đang thực hiện nhiệm vụ. Không có chuyện quân nhân bị đánh bởi đơn vị đang tập trung thực hiện nhiệm vụ, lúc đó không có ai đi cùng với quân nhân Đô”, Đại tá Thìn nêu rõ trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ.

Về các vết bầm tím, xây xước trên người binh nhì Trần Đức Đô, Đại tá Thìn cho rằng, có thể trong quá trình tự tử, Đô đã giãy giụa, vùng vẫy, nên dây treo cổ sát vào má, thành cằm, hoặc có thể đầu va vào thân cây trước khi chết.

“Khi cơ quan pháp y làm việc sẽ có kết luận chính xác. Theo thông tin ban đầu chúng tôi nắm được thì các vết thương trên cơ thể quân nhân Đô không có ngoại lực tác động”, ông Thìn nói.

Theo Đại tá Thìn, khi xảy ra sự việc đơn vị đã phân công người để gọi điện cho gia đình quân nhân, không có chuyện quanh co, giấu giếm việc quân nhân Đô tử vong như một số thông tin đã đưa.

“Chúng tôi dựa vào kết luận của cơ quan điều tra. Khi tìm ra nguyên nhân sẽ làm việc theo đúng trình tự pháp luật. Nếu động cơ dẫn đến tử vong do mâu thuẫn sẽ xử lý công minh chứ không bao che”, đại diện Quân khu 1 nhấn mạnh.

Ngày 2/7, trao đổi với PLO, ông Trần Đức Hội cho biết gia đình và đơn vị thống nhất hướng giải quyết vụ việc của con trai mình nhưng xin tạm thời chưa cung cấp thông tin cụ thể.

“Trong lúc tang gia bối rối tôi xin không cung cấp thông tin thêm cho báo chí. Hôm nay gia đình sẽ có buổi họp, nếu có thông tin thêm, tôi sẽ trao đổi lại”, ông Trần Đức Hội bày tỏ.

Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 1, Bộ Quốc phòng cũng phủ nhận việc quân nhân Trần Đức Đô bị đánh dẫn đến tử vong.

“Hiện chưa có kết luận cụ thể, nhưng câu chuyện quân nhân bị đánh dẫn tới tử vong là không chính xác”, Tướng Thông nói.
Luật sư nói về quy trình điều tra nguyên nhân cái chết của quân nhân Trần Đức Đô

Về vụ việc này, luật sư Tạ Anh Tuấn (Trưởng Văn phòng luật sư Bách Gia Luật và Liên danh, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết nhiều quy trình liên quan đến việc điều tra nguyên nhân tử vong của binh nhì Trần Đức Đô.

Theo luật sư, sự việc quân nhân Trần Đức Đô thuộc Tiểu đoàn 4, Đại đội 14, Trường Quân sự Quân khu 1 bị chết trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 1 theo quy định tại điểm b khoản 5 Điều 163 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Kẻ giết người bị còng tay tại hiện trường vụ án - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.04.2021
Khởi tố vụ án Bí thư phường ở Khánh Hòa bị cán bộ Công an đâm chết

Tuy nhiên, trong vụ việc này để đảm bảo sự công bằng, khách quan, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 1 thực hiện một số hoạt động điều tra ban đầu để làm rõ nguyên nhân tử vong của quân nhân Trần Đức Đô. Ngoài ra, vụ việc này còn có sự kết hợp điều tra của cơ quan giám định pháp y của ngành Công an và cơ quan giám định pháp y Quân đội.

Luật sư Tạ Anh Tuấn cũng cho biết trong cuộc trao đổi với VTC rằng, trong vụ án hình sự có hậu quả chết người xảy ra chưa rõ nguyên nhân, trước tiên cơ quan điều tra cùng phối hợp với cơ quan giám định pháp y có thẩm quyền phải khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, xem xét thu thập các dấu vết trên thi thể nạn nhân.

“Cơ quan chức năng cũng sẽ làm các thủ tục trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân chết của nạn nhân. Đây là thủ tục tố tụng bắt buộc theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự”, luật sư nêu rõ.

Sau khi có kết giám định pháp y làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết, nếu có dấu hiệu tội phạm hình sự thì Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; nếu không có dấu hiệu tội phạm thì vụ án sẽ bị đình chỉ.

Ông Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh, trong trường hợp vụ án được khởi tố, cơ quan điều tra thực hiện một số hoạt động điều tra tiếp theo như: lấy lời khai của nhân chứng, khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra vụ án, thu thập dấu vết tội phạm có ý nghĩa chứng minh tội phạm, thực hiện đối chất nếu lời khai của nhân chứng có nhiều điểm mâu thuẫn….

“Việc khởi tố vụ án hình sự nhằm mục đích để chứng minh, xác định hành vi phạm tội của một con người cụ thể, trên cơ sở này cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra về hành vi giết người theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự”, luật sư lưu ý.

Tòa án - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Cựu Trung úy Công an bắn chết người vì thử súng lĩnh 30 tháng tù
Tuy nhiên, luật sư Tuấn cho rằng cũng cần lưu ý quá trình điều tra vụ án có hậu quả chết người xảy ra chưa rõ nguyên nhân theo thủ tụng tố tụng hình sự thông thường cơ quan điều tra có thẩm quyền điều tra khởi tố vụ án hình sự trước mới thực hiệnmột số hoạt động điều tra như: lấy lời khai của nhân chứng, khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra, khám nghiệm tử thi, xem xét thu thập các dấu vết trên thi thể nạn nhân, thủ tục trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong, tuy nhiên thủ tục này không mang tính bắt buộc có thể làm ngược lại quy trình này.

Hiện, gia đình, báo chí và dư luận vẫn đang theo dõi diễn biến vụ việc quân nhân Trần Đức Đô tử vong cũng như kết luận cuối cùng về nguyên nhân cái chết của binh nhì từ Phòng Điều tra hình sự Quân khu 1, Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng), Cục Bảo vệ An ninh quân đội Bộ Quốc phòng, Viện Pháp y quân đội và Công an tỉnh Thái Nguyên để vụ việc được sáng tỏ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала