WHO tuyên bố về giai đoạn rất nguy hiểm của đại dịch coronavirus

© REUTERS / Christopher BlackTổng giám đốc của Tổ chức y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng giám đốc của Tổ chức y tế thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.07.2021
Moskva (Sputnik) - Thế giới đang ở giai đoạn rất nguy hiểm trong đại dịch coronavirus do chủng @delta”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại một cuộc họp báo.

Quan chức lưu ý chủng "delta” đã xuất hiện ở ít nhất 98 nước. Ghebreyesus nhấn mạnh virus rất nguy hiểm và tiếp tục đột biến.

“Kết hợp với các biến thể độc hại hơn như delta, đang nhanh chóng trở thành chủng vi rút thống trị ở nhiều quốc gia, chúng ta đang ở trong thời kỳ rất nguy hiểm của đại dịch này”, - người đứng đầu WHO nói.

Ông nói thêm hệ thống y tế nên theo dõi các đột biến mới của coronavirus và liên tục thích ứng với chúng. Ông lưu ý tầm quan trọng của việc xét nghiệm lây nhiễm, phát hiện sớm, cách ly người nhiễm và điều trị, đồng thời chỉ ra sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa - đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách xã hội và thông gió.

Con dơi - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
COVID, SARS, MERS, EBOLA. Con người phải chờ đợi điều bất ngờ tử thần nào nữa từ những cánh dơi?

Ngoài ra, Gebreyesus kêu gọi cộng đồng thế giới giúp đỡ lẫn nhau về vắc xin, máy thở, thuốc men và các xét nghiệm, đồng thời tăng tốc độ tiêm chủng.

“Đây là cách tốt nhất để làm chậm đại dịch COVID-19, cứu sống, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu và ngăn chặn sự gia tăng của các biến thể coronavirus mới nguy hiểm”, - ông giải thích.

Những gì đã biết về chủng «delta»?

Biến thể ở Ấn Độ của coronavirus (B.1.617) được xác định vào tháng 10. Sau đó, ba phân loài được phân biệt trong đó: B.1.617.1, B.1.617.2 ("delta") và B.1.617.3. Chúng khác nhau ở một số đột biến trong protein đột biến. Mối quan tâm lớn nhất của các nhà khoa học là "delta", có khả năng lây nhiễm gấp đôi so với virus ban đầu, và vẫn tiếp tục biến đổi. Gần đây người ta biết đến sự xuất hiện của chủng "delta-plus".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала