Dạ dày bò giúp giải quyết một trong những vấn đề chính của nhân loại như thế nào?

© AFP 2023 / Azwar Ipank Một người chăn thả bò tại bãi rác sau lễ Eid al-Fitr, Indonesia.
Một người chăn thả bò tại bãi rác sau lễ Eid al-Fitr, Indonesia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Áo đã chứng minh rằng vi khuẩn ở một trong những bộ phận của dạ dày bò có thể tiêu hủy được nhựa. Theo báo The Guardian, kết quả nghiên cứu sẽ giúp giải quyết một trong những vấn đề chính của nhân loại.

Giải pháp thay thế việc xử lý nhựa bằng hóa chất thân thiện với môi trường

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tài nguyên và Khoa học đời sống Vienna, do tiến sĩ Doris Ribitsch đứng đầu, đã chiết xuất chất lỏng từ dạ cỏ - phần lớn nhất của dạ dày bò - và đặt ba loại nhựa vào đó trong phòng thí nghiệm. Thí nghiệm sử dụng ba loại nhựa là PET, PBAT và PEF, loại dùng để sản xuất hàng dệt may, túi và chai nhựa có thể phân hủy sinh học. Mỗi loại nhựa được dùng ở hai trạng thái - dạng bột và dạng màng.

 con bò - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Các nhà khoa học đưa ra phương pháp bất thường để cứu hành tinh

Như thí nghiệm cho thấy, vi sinh vật của dịch dạ cỏ có khả năng phá hủy cả ba loại nhựa, quá trình này diễn ra nhanh hơn với dạng bột. Công việc còn lại bây giờ là tìm xem loại vi sinh vật nào chịu trách nhiệm cho quá trình xử lý nhựa và xác định loại enzyme mà chúng tạo ra để sản xuất đúng loại ấy. Sau đó sẽ có thể giới thiệu công nghệ này tại các doanh nghiệp như một giải pháp thân thiện với môi trường thay thế cho quá trình xử lý nhựa bằng hóa chất.

Các nhà công nghệ sinh học từ lâu đã nghi ngờ rằng các vi sinh vật sống trong dạ dày của gia súc có khả năng phân hủy nhựa, do chúng tiêu hóa các polyeste tự nhiên từ vỏ táo hoặc vỏ cà chua mỗi ngày. Doris Ribitsch lưu ý rằng chất lỏng trong dạ cỏ bò vẫn bị coi là chất thải trong các lò mổ và tiêu hủy với số lượng lớn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала