FSB của Nga bắt giữ lãnh sự Estonia khi người này đang nhận các tài liệu mật

© Ảnh : Russian Federal Security Service / Chuyển đến kho ảnhFSB
FSB - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Moskva (Sputnik) - Các nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) của Nga đã bắt giữ lãnh sự Estonia ở St.Petersburg khi người này nhận tài liệu mật từ một người Nga, Trung tâm Quan hệ Công chúng FSB cho biết hôm thứ Ba.
"Cơ quan An ninh Liên bang ở St.Petersburg đã bắt giữ nhà ngoại giao Estonia Mart Latte - Lãnh sự của Tổng lãnh sự Cộng hòa Estonia tại St.Petersburg khi người này nhận tài liệu mật từ một công dân Nga", – FSB cho biết.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga nhấn mạnh rằng “hoạt động này không phù hợp với tư cách của một nhân viên ngoại giao và có tính chất thù địch rõ ràng đối với Liên bang Nga”. Các biện pháp sẽ được áp dụng đối với nhà ngoại giao nước ngoài này, phù hợp với các quy tắc của luật pháp quốc tế, Trung tâm Quan hệ Công chúng FSB cho biết thêm.

Ông Alexander Vorobiev, nghi can phạm tội phản quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2019
FSB nghi ngờ trợ lý của Đại diện Toàn quyền Tổng thống phạm tội phản quốc

Quyền miễn trừ của các nhà ngoại giao

Theo tiêu chuẩn quốc tế, các nhà ngoại giao có quyền miễn trừ tại quốc gia mà họ làm việc, nhưng họ có thể bị tước quyền ở lại trong trường hợp vi phạm luật pháp hoặc có hành động thù địch. Theo Công ước Viên, bất kỳ lúc nào quốc gia tiếp nhận cũng có thể thông báo cho quốc gia cử đi rằng người đứng đầu cơ quan đại diện hoặc viên chức ngoại giao khác là persona non grata và việc ở lại  nước này là không thể chấp nhận được.

Tổng cộng, Tổng lãnh sự quán Estonia ở St.Petersburg có sáu lãnh sự, kể cả Mart Latte.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала