BNG Nga tuyên bố cần thiết tăng cường hợp tác giữa EAEU và ASEAN

© Sputnik / Press-service of Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Moskva nhận định rằng việc gia tăng hợp tác giữa ASEAN và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) sẽ tạo thêm động lực cho quan hệ thương mại giữa Nga và ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết.

Ngoại trưởng Lavrov bày tỏ lấy làm tiếc rằng tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Nga và ASEAN hiện vẫn chưa được phát huy đầy đủ, tuy nhiên hai bên vẫn có những nguồn lực dự trữ "rất đáng kể".

"Xa mặt nhưng gần lòng"

“Đại dịch coronavirus và các quy định hạn chế liên quan đã ảnh hưởng tiêu cực đến các chỉ số về kim ngạch thương mại của chúng tôi với “nhóm mười nước” ASEAN. Tuy nhiên vào năm 2021 chỉ số này đã có xu hướng tăng trưởng trở lại. Hai quốc gia thành viên ASEAN là Việt Nam và Singapore đã ký thỏa thuận thương mại tự do với EAEU. Indonesia cũng đã bắt đầu tiến trình tương tự", - ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Rakyat Merdeka của Indonesia.

Đông Nam Á khó có thể coi là khu vực láng giềng với Nga, nhưng không phải vô cớ mà ở Indonesia người ta thường nói “xa mặt nhưng gần lòng”, nhà ngoại giao nói thêm.

Dmitry Medvedev - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Phó CT Hội đồng An ninh Nga ghi nhận vai trò hàng đầu của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực
"Việc phát triển quan hệ với ASEAN, hiệp hội năm nay sẽ tròn 30 tuổi, là một trong những ưu tiên trong chính sách của chúng tôi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương", - Bộ trưởng nói.

Nga luôn nhất quán ủng hộ việc tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Lavrov nhấn mạnh. Moskva ủng hộ “nhóm mười nước” trên các diễn đàn quốc tế, tích cực tham gia các hoạt động của Hội nghị cấp cao Đông Á, Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên ASEAN với các đối tác đối thoại.

Moskva hy vọng rằng cuộc họp chuyên đề cấp bộ trưởng giữa Nga và ASEAN được tổ chức tại Jakarta sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối thoại Nga-ASEAN, nhà ngoại giao kết luận.

Trước đó, được biết Nga và Indonesia sẵn sàng ký tuyên bố về quan hệ đối tác chiến lược, sự kiện mà theo Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi có thể sẽ diễn ra trong chuyến thăm tiếp theo của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Indonesia.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала