Mỹ rời Bagram mà không thông báo cho chỉ huy căn cứ không quân Afghanistan

CC BY 2.0 / The U.S. Army / Returning to base Các quân nhân Mỹ ở Afghanistan
Các quân nhân Mỹ ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Mỹ rời Bagram, căn cứ không quân lớn nhất ở Afghanistan vào ban đêm mà không thông báo cho chỉ huy căn cứ mới, người chỉ phát hiện sự việc này hơn hai giờ sau khi họ rời đi, hãng Associated Press dẫn nguồn từ quân đội Afghanistan đưa tin.

Trước đó, có thông tin cho biết toàn bộ quân đội Mỹ và liên quân đã rời căn cứ không quân lớn nhất ở Afghanistan Bagram, lực lượng an ninh nước này đã tiếp nhận quyền kiểm soát căn cứ.

"Đúng vậy, thật sự có tin đồn người Mỹ rời Bagram... và đến 7 giờ sáng thì chúng tôi mới biết rằng sự việc này đã được xác nhận, họ thực sự đã rời căn cứ không quân", - chỉ huy mới của căn cứ, tướng Mir Asadullah Kohistani cho biết.

Trước khi quân đội Afghanistan kiểm soát được sân bay nói trên nằm cách thủ đô Kabul khoảng 1 giờ xe chạy, căn cứ này đã bị một nhóm cướp xâm nhập. Theo các binh sĩ Afghanistan, bọn chúng đã cướp phá doanh trại và sục sạo các kho chứa.

Căn cứ không quân Bagram - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Sự kiện lịch sử: Quân đội Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan

Theo lời kể của một quân nhân, 20 phút sau khi người Mỹ rời đi, điện bị tắt và căn cứ chìm trong bóng tối. Điều này đã thu hút bọn cướp, chúng xâm nhập căn cứ và lục soát các tòa nhà.

Theo ghi nhận, vào thứ Hai, ba ngày sau khi quân đội Mỹ rời đi, các binh sĩ Afghanistan vẫn đang thu dọn những đống rác, trong đó có cả chai nước rỗng và vỏ đồ hộp mà bọn cướp bỏ lại.

Căn cứ Bagram nằm ở phía bắc Kabul. Nơi này từng được quân đội Liên Xô sử dụng trong chiến tranh Afghanistan 1979-1989. Sau khi quân Mỹ tiến vào Afghanistan năm 2001, nơi đây trở thành căn cứ chủ yếu của quân đội Mỹ.

Người Mỹ bắt đầu rút quân vào tháng Năm. Theo tuyên bố của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, quân  Mỹ sẽ rời Afghanistan trước ngày 11/9/2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала