Trung Quốc đề nghị hợp tác với khủng bố Afghanistan đổi lấy sự trung thành trong vấn đề người Duy Ngô Nhĩ

© AP Photo / Reza ShirmohammadiPhong trào Taliban
Phong trào Taliban - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Trung Quốc đề nghị hợp tác với những kẻ khủng bố thuộc phong trào Taliban (bị cấm ở Liên bang Nga) ở Afghanistan để đổi lấy lòng trung thành với vấn đề người Duy Ngô Nhĩ. Tờ Financial Times viết về điều này với sự tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau - trong đó có quan chức cấp cao của Ấn Độ.

Đặc biệt, các chiến binh được đề nghị từ chối hợp tác với "Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan" của người Duy Ngô Nhĩ: theo một số báo cáo, quân số phong trào này vượt quá 3 500 người, hoạt động gần biên giới Trung Quốc. Bắc Kinh cho rằng người Duy Ngô Nhĩ đe dọa an ninh của đất nước.

Ngoại trưởng Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.05.2021
Tại sao Ngoại trưởng Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Trung Quốc sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho Taliban và Afghanistan nói chung, nếu những kẻ khủng bố cắt đứt quan hệ với người Duy Ngô Nhĩ.

“Trung Quốc cam kết sẽ đầu tư vào việc tái thiết đất nước thông qua Taliban, kể cả giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị phá hủy của Afghanistan”, - nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ nói với Financial Times.

Theo Financial Times, mong muốn của Bắc Kinh đảm bảo ổn định ở Afghanistan được thúc đẩy bởi nhu cầu bảo vệ dự án kinh tế "Một vành đai và một con đường", có đoạn chạy qua Pakistan.

Các lực lượng Mỹ và NATO chính thức rút khỏi lãnh thổ Afghanistan bắt đầu từ ngày 1/5. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng quân đội Mỹ sẽ hoàn toàn rời khỏi nước này trước ngày 11/9. Theo Joe Biden, lực lượng quân đội không thể hỗ trợ chính quyền địa phương của Afghanistan. Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch đảm bảo an ninh, đặc biệt là sân bay của thủ đô Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Vấn đề người Duy Ngô Nhĩ

Vấn đề người Duy Ngô Nhĩ là một trong những vấn đề gay gắt nhất trong chính sách nội bộ của Trung Quốc. Hầu hết các đại diện của dân tộc thiểu số này là người Hồi giáo. Bắc Kinh bị cáo buộc muốn tiêu diệt người Duy Ngô Nhĩ với tư cách là một nhóm, một phần hoặc toàn bộ. Phương Tây cho rằng điều này được thực hiện với sự hỗ trợ của áp lực văn hóa - các "trại cải tạo" - và thông qua các công cụ như cưỡng bức triệt sản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала