"Ngu ngốc và nguy hiểm." Chuyên gia về mối đe dọa của Anh khi khiêu khích gần Crưm

© AP Photo / Susan WalshDominic Raab
Dominic Raab - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói các tàu Anh sẽ tiếp tục đi vào "lãnh hải Ukraina" gần bán đảo Crưm. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Olga Pavlenko, trưởng Khoa Nghiên cứu Đối ngoại khu vực và Chính sách ngoại giao, Đại học Nhân văn quốc gia Nga, bình luận về tuyên bố này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab, trong cuộc điều trần tại Hạ viện, nói các tàu chiến của Anh sẽ tiếp tục đi vào "lãnh hải Ukraina". Ông đã bình luận như vậy về sự cố tàu khu trục Defender, xâm phạm biên giới nhà nước Nga vào giữa tháng Sáu. 

Theo Raab, con tàu Anh đã đi theo con đường ngắn nhất và trực tiếp.

"Đây là tuyến đường di chuyển được quốc tế công nhận. Chúng ta có mọi quyền tự do đi qua lãnh hải Ukraina theo luật pháp quốc tế”. 
“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy", Raab nói.

Đồng thời ông bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục. 

Theo giai điệu của Hoa Kỳ 

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, người đứng đầu Khoa Đối ngoại khu vực và Chính sách ngoại giao, Đại học Nhân văn Quốc gia Nga, phó tiến sỹ Khoa học Lịch sử Olga Pavlenko đã bình luận về tuyên bố này.  

Сuộc tập trận Centr-2019 (Nga) - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2021
Quay phim cuộc diễn tập của quân đội Nga ở Biển Đen từ trên tàu Hải quân Mỹ

"Anh đang hành động theo chỉ thị từ Washington, theo chính sách của Mỹ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lựa chọn chiến thuật" cây gậy và củ cà rốt đối với Liên bang Nga: thể hiện sự quan tâm đến việc đổi mới quan hệ, cố gắng kìm hãm nước ta một cách cứng rắn trên mọi phương diện. Không dám và không muốn thẳng thắn tham gia vào cuộc xung đột, họ hành động thông qua các đối tác của mình, thực chất là vệ tinh trong chính sách đối ngoại”, Olga Pavlenko nói. 

Ngoài ra, chuyên gia cho rằng Anh đang cố gắng tạo đối trọng với chính sách đối ngoại của châu Âu.  

Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Đức giải thích việc Hoa Kỳ từ chối các biện pháp trừng phạt dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2"

"Nếu Đức và Pháp hiện đang thể hiện sự kiềm chế đối với chủ đề Ukrain, và điều cực kỳ quan trọng đối với Đức là việc thực hiện “Dòng chảy phương Bắc -2” và các dự án khác hợp tác với Nga, thì Anh lại đi ngược lại. Điều đó chứng tỏ chính nước này đang thực hiện một chính sách đối ngoại mới, khác với xu hướng chung của Liên minh châu Âu. Và ở đây nó đã mang tính biểu dương, khiêu khích. Đây là những gì chúng ta đã thấy với tàu khu trục Anh", Olga Pavlenko lưu ý. 

Đường đỏ 

Theo bà, Anh ủng hộ Ukraina một cách rõ ràng trong bối cảnh phương Tây giảm hỗ trợ tài chính và vật chất cho Kiev. 

"Không có cơ hội lớn để đầu tư vào nền kinh tế Ukraina, nơi đang giống như một hố đen, thì Anh ủng hộ ở mức độ biểu dương, khiêu khích như vậy. Nhưng tôi phải nói nó trông rất ngu ngốc. Và rất nguy hiểm, bởi vì có “đường đỏ” ở đó. Sự việc đã vượt qua "ranh giới đỏ" theo một cách khá ngạo mạn, mang lại rủi ro cho an ninh ở khu vực Biển Đen", Olga Pavlenko kết luận. 

Ngày 23 tháng 6, tàu khu trục Defender của Anh đã vượt qua biên giới nhà nước Nga gần Crưm và đi vào lãnh hải của Nga. Tàu chiến đã rời đi sau khi lực lượng tuần tra biên giới nổ súng cảnh cáo, và máy bay Su-24M ném bom cảnh báo dọc theo đường đi của khu trục hạm. 

© FSB của Nga / Chuyển đến kho ảnhTàu khu trục Anh Defender
Ngu ngốc và nguy hiểm. Chuyên gia về mối đe dọa của Anh khi khiêu khích gần Crưm - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Tàu khu trục Anh Defender

Trong chương trình “Đường dây Trực tiếp”, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc là hành động khiêu khích và nói không chỉ người Anh, mà cả Mỹ cũng tham gia vào đó - máy bay trinh sát Mỹ đã cố gắng ghi lại các hành động đáp trả của quân đội Nga. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала