“Sóng” của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT, thí sinh nói vừa tầm

© Ảnh : TTXVN - Trần Thành ĐạtThí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên tại trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội)
Thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên tại trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Gần 1 triệu thí sinh đã kết thúc phần thi môn Ngữ văn trong kỳ thi quan trọng THPT 2021. Đề thi yêu cầu thí sinh chia sẻ cảm nhận về đoạn thơ trong bài “Sóng” và phân tích vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

Đề thi vừa tầm 

9h35 sáng 7/7, các em thí sinh trên cả nước đã kết thúc môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi THPT sau 120 phút làm bài. Như thường lệ, đề thi Ngữ Văn gồm 3 phần: Phần I Đọc hiểu (3 điểm) – đưa ra ngữ liệu mới với học sinh nhưng các dạng câu hỏi học sinh đều được làm quen và ôn luyện kĩ; phần II Nghị luận xã hội (2 điểm) và phần III Nghị luận văn học (5 điểm).

Các thí sinh làm thủ tục vào phòng thi tại Hội đồng thi trường THPT Lý Nhân (huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Định) - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT trong đợt dịch thứ 4

Chia sẻ về đề thi sau khi rời khỏi phòng thi, một thí sinh trường THPT Trường Chinh (TP.HCM) nhận xét:

“Vừa đọc đề thì hơi hoảng khi đề thi năm nay không có các dạng câu nhận định về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ giúp thí sinh kiếm điểm. Tuy nhiên, đề văn năm nay khá vừa tầm và em rất vui khi đã ôn “trúng tủ” bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh”.

Về phần thi nghị luận, cô Nguyễn Thị Minh Thủy, Tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngữ văn cấp THPT của Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) đánh giá đây là đề văn phân hóa được thí sinh.

“Nhìn tổng thể, đề Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT khá hay và logic với chủ đề Sóng nước để đi đến bản ngã cá nhân, khát vọng, lẽ sống, sự cống hiến của con người. Điều này cũng phù hợp với bối cảnh thời sự, khi con người cần nhiều tới sự quan tâm, chia sẻ”, cô Thủy nhận định.

Đề văn sát chương trình ôn tập

Một thí sinh nam từ trường THPT chuyên Amsterdam (Hà Nội) cho biết:

“Em đánh giá đề thi năm nay khá khó, tuy nhiên, với lượng kiến thức đã học, em nghĩ mình vẫn xử lý được. Phần nghị luận xã hội em nghĩ khá là đặc biệt, không ngoài phần chuẩn bị của em, đó là về sống cống hiến. Em nghĩ về sống cống hiến chỉ có dẫn chứng gần đây nhất là Covid-19, về cống hiến của các y bác sĩ trong ngành”.

Năm nay, phần thi chiếm nhiều điểm số nhất trong tổng điểm ra đề vào 3 khổ thơ đầu của bài “Sóng” của nhà thơ nổi tiếng Xuân Quỳnh. Nhiều thí sinh cho biết đề thi này là vừa tầm, nằm trong khả năng. Song cũng những thí sinh chia sẻ bị “lệnh tủ”, bất ngờ vì năm thứ 2 liên tiếp ra đề về thơ.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn TýCác thí sinh chuẩn bị làm bài thi môn Ngữ Văn
“Sóng” của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT, thí sinh nói vừa tầm - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Các thí sinh chuẩn bị làm bài thi môn Ngữ Văn
“Đề văn dễ, sát với chương trình ôn tập. Nếu bạn nào ôn tập rõ ràng và không học tủ thì chắc chắn làm được hơn 60% chương trình đề thi”, thí sinh từ trường THPT Ba Chúc, huyện Tri Tôn (An Giang), chia sẻ.

Một số thí sinh từ TP Cần Thơ cho biết:

“Đề văn năm nay phần đọc hiểu hơi khó nhưng em làm được. Sóng của Xuân Quỳnh em cũng làm được. Em đoán đạt khoảng 7 điểm”.

Trong buổi thi sáng nay, tại Hà Nội, 509 thí sinh vắng mặt, trong đó, 267 em không thể đến thi do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 (5 em F0, 26 F1, 107 F2 và 19 em trong vùng bị phong tỏa). Một thí sinh tại điểm trường THPT Kim Liên mang điện thoại vào phòng thi đã bị cán bộ coi thi lập biên bản, đình chỉ thi.

Ngoài ra, 3 điểm thi phải dừng khẩn cấp do liên quan đến Covid-19, tại Bắc Giang – 1 điểm, tại Phú Yên – 2 điểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала