Việt Nam đã chứng minh sức mạnh nhân dân: Phát biểu ấn tượng của ông Nguyễn Phú Trọng

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Đăng ký
Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng thế giới gây ấn tượng mạnh khi tái khẳng định quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về ‘lấy dân làm gốc’.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những thành tựu mà Việt Nam đạt được, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính những kinh nghiệm từ thực tiễn của Việt Nam đến từ việc phải luôn lấy hạnh phúc nhân dân làm mục tiêu phấn đấu và dựa vào sức mạnh vô địch của nhân dân để phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị giữa ĐCS Trung Quốc và các chính đảng thế giới

Theo thông cáo báo chí của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam, tối qua 6/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.

Hội nghị đặc biệt này được tổ chức bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội đàm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Nhà báo Trung Quốc bình luận bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hội nghị lần này mang chủ đề “Vì lợi ích của nhân dân, trách nhiệm của chính đảng”, được tổ chức theo sáng kiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo thông tin được công bố, Hội nghị thượng đỉnh ngày 6/7 giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với đại diện lãnh đạo các chính đảng thế giới có sự tham dự của khoảng trên 10.000 đại biểu đến từ hơn 500 chính đảng và tổ chức chính trị thuộc hơn 160 quốc gia trên toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính đảng trên thế giới mà nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tham gia, được đánh giá là sự kiện ngoại giao đa phương quan trọng với kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi xây dựng quan hệ kiểu mới giữa các chính đảng trên thế giới.

Trong đó, các bên hy vọng phát triển những quan điểm tương đồng, gác lại các tranh chấp khác biệt, bất động và tăng cường tôn trọng, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.
Việt Nam đã chứng minh sức mạnh nhân dân: Phát biểu ấn tượng của ông Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.

Hội nghị được tổ chức vào thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 100 năm thành lập nhằm tăng cường trao đổi và học hỏi kinh nghiệm trong quản trị giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính đảng trên thế giới, phối hợp ứng phó với các thách thức do những thay đổi chưa từng thấy trong một thế kỷ cũng như đại dịch Covid-19, tăng cường khả năng mưu cầu hạnh phúc cho người dân; thúc đẩy hòa bình, phát triển và thịnh vượng chung trên thế giới.

Hội nghị lần này cũng sẽ góp phần làm đa dạng hóa hình thức trao đổi, mức độ giao lưu cũng như tăng cường tính đối thoại, mức độ hợp tác giữa các chính đảng trên thế giới, trong đó có hai Đảng Cộng sản Việt Nam và Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc không tham vọng bành trướng

Phát biểu mở đầu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ cảm ơn các chính đảng, lãnh đạo các đảng, các nước và tổ chức đã gửi Điện chúc mừng 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Người đứng đầu chính quyền Bắc Kinh cũng cho rằng, các chính đảng cần đề cao các giá trị chung của toàn nhân loại là hòa bình, phát triển, công bằng, chính nghĩa, dân chủ, tự do.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn chào mừng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2021
TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ dự Hội nghị giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng thế giới

Cùng với đó, theo ông Tập Cận Bình, các chính đảng trên thế giới cũng cần định hướng, nắm bắt và định hình tương lai của nhân loại, cần tập trung thúc đẩy thực hiện cùng phát triển, thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế phát triển theo hướng mở cửa, bao dung, cùng có lợi, cùng thắng.

Các chính đảng cũng cần tuân theo quan niệm con người và tự nhiên chung sống hài hòa, xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu công bằng, hợp lý, hợp tác cùng thắng; kêu gọi hợp tác quốc tế để chiến thắng dịch bệnh, nỗ lực hoàn thiện quy tắc quản trị toàn cầu, theo nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, các chính đảng trên thế giới cần phải chống lại những hành động đơn phương, chính sách cổ súy vũ lực, chủ nghĩa bá quyền và cần thượng tôn pháp luật.

“Nhân danh chủ nghĩa đa phương, cần phải cùng nhau phản đối chính sách đơn phương, chống chủ nghĩa bá quyền và chính sách vũ lực”, người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu rõ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Trung Quốc kiên trì tư tưởng lấy nhân dân làm trung tâm, sẽ kiên trì xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc phù hợp với thực tế Trung Quốc.

© Ảnh : Trí Dũng - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.
Việt Nam đã chứng minh sức mạnh nhân dân: Phát biểu ấn tượng của ông Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.
“Trung Quốc mãi mãi là thành viên trong đại gia đình các quốc gia đang phát triển”, ông Tập nhấn mạnh và khẳng định, Bắc Kinh ủng hộ giải quyết các vấn đề quốc tế thông qua tham vấn, thúc đẩy phát triển trật tự quốc tế và hệ thống quan hệ quốc tế theo hướng công bằng và hợp lý hơn.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Tập Cận Bình cũng tuyên bố, Trung Quốc không theo chủ nghĩa bá quyền, không tham vọng bành trướng hay mở rộng phạm vi ảnh hưởng. Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với các chính đảng trên thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị hôm 6/7, các nhà lãnh đạo các chính đảng, nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Trung Quốc đã giành được trong thời gian qua.

Các bên khẳng định coi trọng và đánh giá cao vị trí, vai trò của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên thế giới, đồng thời bày tỏ mong muốn Trung Quốc phát triển lớn mạnh, đóng góp tích cực cho hòa bình, phát triển và phồn vinh trên thế giới.

Đặc biệt, các chính đảng đều nhất trí cho rằng, nguyện vọng chung của nhân dân thế giới là hòa bình, tự do, trách nhiệm của các chính đảng là giải quyết các mối quan tâm chung của người dân như vấn đề dịch bệnh, đói nghèo; đề cao các giá trị hòa bình, chính nghĩa, dân chủ, tự do, cùng nhau hợp tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Cùng với đó, đại diện chính đảng các nước cũng trao đổi về những mối quan tâm riêng như chống lại sự bao vây, cấm vận, phản đối chủ nghĩa khủng bố, chiến tranh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Các chính đảng cần lấy dân làm gốc

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Đảng Cộng sản Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng.

Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà “nhân dân Trung Quốc anh em” đã giành được trong 100 năm qua.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn chào mừng.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về quan hệ Việt - Lào

Tại Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Hội nghị với tinh thần “cởi mở và hợp tác”.

Tuy vậy, Hà Nội vẫn tái khẳng định quan điểm xuất phát từ đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ”, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, truyền thống chủ nghĩa quốc tế trong sáng và sự coi trọng đối với quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

Đáng chú ý, đồng chí Nguyễn Phú Trọng còn chia sẻ với các đại biểu dự Hội nghị lần này quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lấy dân làm gốc.

“Dân là quý nhất, là quan trọng hơn hết, là tối thượng”, “Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới không có gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điểm lại.

Theo nhà lãnh đạo Việt Nam, mưu cầu hạnh phúc là nguyện vọng và quyền lợi chính đáng của mọi người dân, trong đó có việc con người phát triển toàn diện, sống cuộc sống ấm no, hạnh phúc, sống trong hòa bình, bình đẳng và yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.

Tuy nhiên, hiện nay cuộc sống của người dân các nước đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nghiêm trọng, gần đây nhất là đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội toàn cầu.

Do đó, theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, là các tổ chức chính trị-xã hội quan trọng trong đời sống của các quốc gia và chủ thể quan trọng trong quan hệ quốc tế, các chính đảng cần đồng hành cùng chính phủ của mình để đem lại hạnh phúc cho nhân dân, tích cực tham gia ứng phó với thách thức toàn cầu.

“Cần lấy dân làm gốc để xây dựng và thực hiện mọi chủ trương, đường lối, cương lĩnh, đảm bảo sự phát triển thực sự vì con người”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ.

Cũng theo người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, cần nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường đối thoại, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, đề cao luật pháp quốc tế, nhất là trong việc giải quyết những bất đồng.

“Chỉ khi nào các quốc gia, các dân tộc chung sống hòa bình, hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau, vì tương lai tốt đẹp chung của nhân loại, khi đó người dân trên thế giới mới thực sự được hưởng hạnh phúc một cách đầy đủ và đích thực”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Trước thực tế đó, theo đồng chí Nguyễn Phú Trọng, vấn đề cấp bách nhất hiện nay của các quốc gia và chính đảng là cần tăng cường hợp tác quốc tế chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19, nhanh chóng phục hồi phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

Kinh nghiệm của Việt Nam đã chứng minh sức mạnh nhân dân vô địch

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh với các đại biểu dự Hội nghị thượng đỉnh giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới rằng, những thành tựu mà Việt Nam có được ngày nay, chính là kết tinh của sức mạnh đoàn kết toàn dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chống dịch thành công và không bỏ ai lại phía sau

Theo nhà lãnh đạo Nguyễn Phú Trọng, Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam đã xác định nhiệm vụ cơ bản của cách mạng Việt Nam là đáp ứng yêu cầu cấp thiết của dân tộc và nguyện vọng tha thiết của nhân dân.

“Gắn bó máu thịt với nhân dân và được nhân dân đồng tình ủng hộ là nguyên nhân để Đảng Cộng sản Việt Nam vượt qua khó khăn, thử thách, lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, khôi phục sau chiến tranh và đạt được những thắng lợi to lớn trong sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Theo người đứng đầu Đảng Cộng sản, đến nay, Việt Nam là nước đang phát triển đạt mức thu nhập trung bình, là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới, văn hóa phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện.

Theo đó, Đảng lãnh đạo bằng đường lối, dựa trên những quy luật khách quan, tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Đặc biệt, cũng nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn nhân dân các nước, chính đảng, các tổ chức chính trị-xã hội, trong đó có Trung Quốc, đã ủng hộ, giúp đỡ đối với Việt Nam qua các thời kỳ.

“Kinh nghiệm từ thực tiễn của Việt Nam là phải luôn lấy hạnh phúc nhân dân làm mục tiêu phấn đấu, dựa vào sức mạnh vô địch của nhân dân”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала