Đề thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội vừa sức, có tính phân loại cao

© Ảnh : TTXVN - Võ Gia Hồng GiangThí sinh ra về tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM)
Thí sinh ra về tại điểm thi trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3, TP.HCM) - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Sáng 8/7, các thí sinh dự thi THPT cả nước đã hoàn thành bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Đây là hai môn tự chọn theo quy định, trong đó thí sinh được chọn một một môn tổ hợp để xét tốt nghiệp cùng các môn Toán, Văn và Ngoại ngữ.

Đề Khoa học Tự nhiên dễ kiếm 6,7

Sau buổi thi, một số thí sinh cho biết đề hai môn tổ hợp đều không khó, có thể đạt 7,8 điểm. Tất nhiên, đề vẫn có các câu khó hơn để phân loại thí sinh khá, giỏi.

Về tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), cô Trần Thị Kim Ngân, giáo viên Vật lý của Trường THPT Kim Liên (Hà Nội) nhận định, đề thi môn Vật lý nhìn chung có mức độ khó hơn đề minh họa mà Bộ GD&ĐT công bố, đặc biệt có nhiều câu hỏi gây bất ngờ.

Thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên tại trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
“Sóng” của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT, thí sinh nói vừa tầm

“Độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 hơn khoảng 20% so với đề minh hoạ. Từ câu 1-30, học sinh khá thì có thể xử lý tốt, học sinh trung bình thì chưa chắc làm số này. Từ câu 31-36, học sinh giỏi có thể cũng gặp khó vì cần tư duy nhiều. Từ câu 37-40, thì không quá khó nếu so với các năm trước”, cô Ngân đánh giá.

Theo cô Ngân, dự kiến phổ điểm 6-7,5 là là nhiều. Với đề thi này sẽ phân hóa học sinh tốt. Khả năng mặt bằng điểm sẽ thấp hơn năm ngoái.

Thí sinh Minh Hoàng, tại điểm thi THCS Lý Tự Trọng nhận xét:

“Em học chuyên Lý nên sẽ làm bài dễ dàng hơn ở môn này, ngược lại em gặp khó với các môn khác. Em ước chừng hoàn thành được 70% bài các môn".

Em Vũ Tuấn Hải, học sinh Trường THPT Nhân Chính (Hà Nội) cho hay đề thi các môn trong tổ hợp Khoa học Tự nhiên vừa sức với học sinh.

“Với môn Hóa học, độ khó ngang với năm ngoái. Các câu hỏi về phần vô cơ chiếm đa số, tỷ lệ khoảng 2/3; các câu hỏi phần hữu cơ chỉ khoảng 1/3. Hầu như các câu hỏi trong chương trình lớp 12, chỉ 1 câu lớp 11.Ở môn Vật lý, các câu hỏi phần điện có vẻ nhiều hơn cả. Còn ở môn Sinh học, việc thí sinh giành được mức điểm từ 5 đến 8 không quá khó”.

Đề Khoa học Xã hội: môn Sử hơi khó

Đa phần các thí sinh chia sẻ bài thi trong tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đúng cấu trúc như Bộ GD&ĐT đã công bố. Thí sinh không gặp khó khăn với bài thi. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, chỉ có môn sử hơi khó.

Các giáo viên ở Tổ Xã hội – Hệ thống Giáo dục Hocmai nhận xét các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội vẫn bao gồm 40 câu hỏi và đúng cấu trúc nội dung như Bộ GD&ĐT đã công bố.

Trong đó, 75% số câu hỏi ở mức độ Nhận biết và Thông hiểu với nội dung rõ ràng, không lắt léo, 25% số câu hỏi còn lại ở mức độ Vận dụng và Vận dụng cao dùng để phân hóa thí sinh.

Thí sinh Minh Thư, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) cho biết sáng nay em thi với tâm trạng khá tự tin.

© Ảnh : TTXVN - Lê Thanh TùngThí sinh trao đổi sau khi hoàn thành môn thi Toán tại điểm thi trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm)
Đề thi Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội vừa sức, có tính phân loại cao - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Thí sinh trao đổi sau khi hoàn thành môn thi Toán tại điểm thi trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm)
“Phần Lịch sử khá khó, khó hơn so với đề minh họa và các bài luyện trên lớp của em. Tuy nhiên, đề thi Địa lý và Giáo dục công dân vừa sức. Em dự kiến môn Lịch sử được khoảng 7-7,5 điểm, hai bài thi còn lại sẽ có số điểm cao hơn”, Thư nói.

Thí sinh Đỗ Thị Trà, học sinh Trường THPT Lê Lợi (Hà Nội) cho rằng các câu hỏi  chủ yếu tập trung vào kiến thức của lớp 12 và phân bổ khá đều.

“Theo em, khó nhất vẫn là môn Lịch sử vì có nhiều câu hỏi liên quan đến mốc thời gian, nếu không ghi nhớ sẽ không thể làm bài. Hơn nữa, trong đề cũng có những câu cần suy luận, do đó, nếu chỉ học thuộc mà không hiểu đúng bản chất cũng sẽ không thể làm đúng”, Trà nói.

Với môn Địa lý, nữ sinh đánh giá là “dễ thở” vì chỉ cần vận dụng Alat là có thể dễ dàng lấy điểm trên trung bình. Các câu hỏi chủ yếu tập trung về nội dung đô thị, đặc điểm tự nhiên, dân số nên cũng không gây khó cho thí sinh.

Chiều nay, các thí sinh sẽ hoàn thành môn thi cuối cùng là Ngoại ngữ. Đây được coi là kỳ thi hết sức đặc biệt khi cả nước, đặc biệt là TP.HCM nằm trong “vòng vây dịch bệnh”. Các địa thi đều phải tập huấn kỹ lưỡng cho các cán bộ trong trường hợp có tình huống đột xuất, đồng thời siết chặt các quy định về phòng chống dịch.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала