Nga sẽ có thêm một kính viễn vọng độc đáo

Telescope - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Một kính viễn vọng độc đáo được phát triển tại Trung tâm laser quang học Altai, cho phép thu được hình ảnh vệ tinh của Nga và nước ngoài với độ chính xác cao, sẽ được đưa vào hoạt động trong năm tới, Công ty khoa học sản xuất "Hệ thống cơ khí chính xác" (thành viên của Tập đoàn nhà nước Roscosmos) thông báo.
"Trạm laser quang học mặt đất thứ hai với kính viễn vọng thông tin (đường kính của gương chính là 3,12 mét) dự kiến đưa vào vận hành năm 2022. Hiện tại, kính viễn vọng đang chuẩn bị lắp đặt", - công ty cho biết.
Kính viễn vọng sẽ cho phép đánh giá tình trạng của các kết cấu trên những thiết bị vũ trụ gặp sự cố, cũng như đánh giá hướng đi của chúng”, - công ty cho biết thêm.

Đây là giai đoạn thứ hai trong quá trình xây dựng Trung tâm Altai. Từ năm 2004 trung tâm đã đưa vào vận hành một máy đo xa bằng tia laser khác, hoạt động cùng với kính viễn vọng 60 cm.

Thiên hà  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2019
Kính thiên văn lớn nhất thế giới sẽ vận hành vào năm 2027

Ban đầu có kế hoạch triển khai kính viễn vọng thứ hai vào năm 2012, nhưng sau đó tiến độ công việc liên tục bị thay đổi.

Kính viễn vọng mới được thiết kế cho hệ thống giám sát không gian vũ trụ gần Trái đất. Nó có khả năng thu được hình ảnh chi tiết của các phương tiện trong vũ trụ, ví dụ như có thể xác định loại thiết bị nào gắn trên vệ tinh nước ngoài, cũng như giúp điều tra các vụ tai nạn tàu vũ trụ, chẳng hạn khi pin mặt trời không mở. Kính viễn vọng có thể phát hiện với độ chính xác cao những cấu tạo rác vũ trụ có khả năng đe dọa an toàn cho các vệ tinh của Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала