Taliban* cắm cờ ở biên giới với Tajikistan

© AFP 2022 / Noorullah ShirzadaCác cựu thành viên của Taliban ở Afghanistan
Các cựu thành viên của Taliban ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Moskva (Sputnik) - Các chiến binh của phong trào Taliban* đã cắm cờ ở biên giới Afghanistan-Tajikistan, nguồn tin trong chính quyền Khu tự trị Gorno-Badakhshan của Tajikistan cho biết.
"Chiến binh Taliban*, những kẻ đã chiếm giữ đồn biên phòng của quân đội chính phủ Afghanistan ngày 5 tháng 7, hôm nay đã cắm cờ ở phía cây cầu bắc qua sông Panj nối hai quốc gia, đối diện với trạm kiểm soát Tem của Tajikistan" - nguồn tin cho biết.

Đêm rạng sáng ngày 5 tháng 7, lính biên phòng Afghanistan đã đầu hàng, bỏ trạm kiểm soát của mình mà không chiến đấu, 312 binh sĩ vượt qua cây cầu này để sang nước láng giềng Tajikistan.

Đại diện chính thức của «Taliban» tại Qatar Suhail Shaheen - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2021
«Taliban»* tuyên bố kiểm soát gần một nửa Afghanistan

Đối đầu ở Afghanistan

Tại Afghanistan, hiện đang diễn ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ và Taliban*. Chiến binh Taliban* đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở các vùng nông thôn và tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Sự leo thang đang diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ rút lui. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov gọi cuộc rút lui này là sự thừa nhận sứ mệnh Mỹ thất bại tại nước cộng hòa này.

Một số binh sĩ Afghanistan lên đường đến lãnh thổ của Tajikistan. Dushanbe đề nghị các đồng minh CSTO giúp đối phó với những thách thức từ Afghanistan và nỗ lực chung để củng cố biên giới phía Nam.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở LB Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала