Ưu tiên vaccine về trong tháng 7 cho TP.HCM

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNPhó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Tp. Hồ Chí Minh
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Tp. Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) – Thủ tướng Phạm Minh chính đã giao Bộ Y tế chủ động phối hợp, ưu tiên phân bổ vaccine sẽ về trong tháng 7 cho TP.HCM, đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tiêm vaccine kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Những nơi an toàn vẫn được sản xuất, kinh doanh

Theo thông tin vừa được Văn phòng Chính phủ phát đi, Thủ tướng đã đồng ý cho TP.HCM áp dụng thực hiện Chỉ thị 16.

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chủng virus mới Delta có tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm hơn với nhiều tình huống chưa có tiền lệ, ông Phạm Minh Chính yêu cầu Thường trực Thành ủy TP.HCM tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, kịp thời chỉ đạo, căn cứ chức năng và nhiệm vụ được giao, bám sát tình hình dịch bệnh và đặc điểm của từng địa bàn để tổ chức triển khai kịp thời đúng quy định, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch.

COVID-19: CDC Vĩnh Phúc chính thức xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Sáng 8/7: Việt Nam thêm 314 ca mắc Covid-19 đều ở TP.HCM và Bình Dương

Tinh thần thực hiện là “có kế thừa, có đổi mới; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện mở rộng dần; không cầu toàn, không nóng vội”. Liên tục cập nhật thực tế diễn biến tình hình để chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện. Đồng thời tiếp tục rút kinh nghiệm bổ sung, hoàn thiện các quy trình, thủ tục phòng, chống dịch cho phù hợp với thực tiễn, theo nội dung phát đi của Văn phòng Chính phủ.

Với tinh thần “Vừa chống dịch, vừa sản xuất”, “Chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch”, TP.HCM chống dịch hiệu quả để nhanh chóng ngăn chặn, kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, nhưng cũng tạo thuận lợi tối đa để các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhà máy và cơ sở sản xuất... tiếp tục hoạt động.

“Những nơi an toàn, đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch thì có thể tiếp tục cho tổ chức sản xuất, kinh doanh, khuyến khích phương án tạo điều kiện cho công nhân ăn nghỉ trong khuôn viên nhà máy, khu công nghiệp... với những yêu cầu cụ thể, phù hợp. Thành phố chủ động phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan, khẩn trương thống nhất phương án và tổ chức triển khai các giải pháp đồng bộ để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, vận tải hàng hóa giao thương giữa thành phố với các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố trong khu vực”, Thủ tướng yêu cầu.

Có kế hoạch cụ thể để bảo đảm cung cấp kịp thời nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân trên địa bàn; tuyệt đối không để xảy ra trường hợp có người dân thiếu ăn, thiếu mặc...

Cuộc chiến thực sự

TP.HCM sẽ áp dụng chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0h ngày 9-7, thời gian áp dụng 15 ngày. Người dân vẫn có thể ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết: mua thực phẩm, thuốc men, thực hiện công vụ.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ĐiệpCOVID-19: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp với TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Giang
Ưu tiên vaccine về trong tháng 7 cho TP.HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
COVID-19: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì họp với TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong xác định thành phố cần phải quyết liệt hơn nữa, xem đây là cuộc chiến thực sự, phải chấp nhận hy sinh lợi ích ngắn hạn để đảm bảo cho sự phát triển dài hạn và nâng cao một mức nữa trong công tác phòng chống dịch.

“Do tính chất phức tạp của đại dịch, cùng với mật độ dân cư rất cao tại thành phố và mức độ giao thương với các địa phương rất lớn nên công tác kiểm soát dịch bệnh đặt ra nhiều thách thức, nhất là kiểm soát chủng virus Delta có khả năng lây lan nhanh, có khả năng giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine”, ông Phong nói.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tăng cường năng lực xét nghiệm, hoàn thành chỉ tiêu lấy 5 triệu mẫu toàn thành phố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала