Vaccine Moderna về Việt Nam kịp thời, đúng lúc

© REUTERS / DADO RUVICThuốc chủng ngừa coronavirus Moderna
Thuốc chủng ngừa coronavirus Moderna - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại buổi họp báo thường kỳ trực tuyến chiều 8/7, Bộ Ngoại giao đã bình luận về việc chính quyền Mỹ xác nhận sẽ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna. Trước đó cùng ngày, chính quyền Nhật cũng thông báo sẽ gửi thêm 1 triệu liều AstraZeneca đến Việt Nam.

Cộng đồng quốc tế chung tay đẩy lùi đại dịch

Trả lời yêu cầu bình luận về thông tin nêu trên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc gần vị trí đặt giàn khoan dầu của Trung Quốc trên Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Việt Nam có kế hoạch sử dụng “Mỹ nhân kế” trên Biển Đông?

“Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp. Việt Nam hết sức hoan nghênh và đánh giá cao các quốc gia, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ hơn nữa thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Cho tới nay Việt Nam đã tiếp nhận 4 loại vaccine bao gồm 4,4 triệu liều AstraZeneca, trong đó có của chương trình COVAX hoặc nguồn mua cũng như 1,4 triệu liều do chính phủ Nhật Bản trao tặng, 2000 liều vaccine Sputnik V do chính phủ Nga trao tặng, 500 nghìn liều Vero Cell của Sinopharm do chính phủ Trung Quốc viện trợ. Vào ngày 7/7 vừa qua, lô vaccine Pfizer đầu tiên đã về tới Việt Nam với số lượng gần 100 nghìn liều. Chương trình COVAX cũng đã cam kết dành ưu tiên cho Việt Nam trong các đợt phân bổ vaccine tiếp theo và sẽ chuyển cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine Moderna do chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thông qua cơ chế COVAX. Dự kiến sẽ tới Việt Nam trong tuần này. Việt Nam cũng đã đóng góp cho cơ chế COVAX là 500 nghìn đô la Mỹ” - Bà Hằng nhấn mạnh.

Sử dụng minh bạch số vaccine viện trợ 

© REUTERS / Ognen TeofilovskiVaccine Sinopharm của Trung Quốc.
Vaccine Moderna về Việt Nam kịp thời, đúng lúc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Vaccine Sinopharm của Trung Quốc.

Bình luận về việc truyền thông Trung Quốc đưa tin, kế hoạch sử dụng 500.000 liều vaccine nước này tặng cho Việt Nam không đúng như thống nhất ban đầu giữa hai nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Vào ngày 20/6 vừa qua, Việt Nam tiếp nhận 500 nghìn liều Vero Cell của Sinopharm cùng với 502.400 bơm kim tiêm sử dụng một lần mà chính phủ Trung Quốc viện trợ. Số vaccine này sẽ được Việt Nam triển khai sử dụng theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính Phủ ngày 26/2/2021 về việc mua và sử dụng vaccine phòng chống COVID - 19. Đồng thời trên cơ sở đề nghị của phía Trung Quốc, Việt Nam cũng triển khai tiêm vaccine cho công dân Trung Quốc đang làm việc tại đây”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала