Một nỗ lực mới của Trung Quốc và Hoa Kỳ nhằm thiết lập hợp tác về vấn đề Triều Tiên

© AFP 2022 / Tolga AkmenĐại diện đặc biệt của Trung Quốc về Bán đảo Triều Tiên Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming)
Đại diện đặc biệt của Trung Quốc về Bán đảo Triều Tiên Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
Sau cuộc điện đàm với Hoa Kỳ, Trung Quốc tái khẳng định ủng hộ CHDCND Triều Tiên. Theo các chuyên gia, Trung Quốc đang phát tín hiệu với Mỹ rằng họ sẽ không cho phép bóp nghẹt Triều Tiên. Bắc Kinh cho rằng, yêu cầu của Mỹ đơn phương kêu gọi Triều Tiên giải trừ vũ khí phải bao gồm cả việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Cuộc điện đàm đầu tiên

Cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi tổng thống Joe Biden lên cầm quyền giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Triều Tiên chỉ đưa ra ý tưởng chung về cách hai bên muốn giải quyết vấn đề này. Ông Lưu Hiểu Minh, đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của chính phủ Trung Quốc, tái khẳng định rằng một giải pháp chính trị cần được thúc đẩy trên cơ sở nguyên tắc "đóng băng kép". Nghĩa là, Hoa Kỳ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung và CHDCND Triều Tiên từng bước giải trừ vũ khí. Nhà ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ có thái độ nghiêm túc đến việc xóa bỏ những lo ngại chính đáng của CHDCND Triều Tiên, cũng như ủng hộ hòa giải và hợp tác giữa Bắc và Nam Bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Vương Nghị và Hàn Quốc Jun Eui Young tại Hạ Môn, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác về vấn đề CHDCND Triều Tiên

Phản ứng của đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim trước quan điểm của Trung Quốc vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ lưu ý rằng, Hoa Kỳ ủng hộ việc cải thiện quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng, nhưng không giải thích về những điều kiện cụ thể nào. Ông nói rằng, Hoa Kỳ đang thảo ra một giải pháp ngoại giao cho vấn đề bán đảo Triều Tiên và hy vọng sẽ nối lại liên lạc với CHDCND Triều Tiên càng sớm càng tốt. Trong khi đó, không có gì được biết từ cuộc điện đàm về việc liệu Mỹ có ý định loại bỏ những rào cản đã được dựng lên dưới thời chính quyền Trump, trên thực tế đã vô hiệu hóa khả năng đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Một ngày sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Lưu Hiểu Minh và ông Song Kim, Bắc Kinh tái khẳng định sự ủng hộ đối với Bình Nhưỡng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố rằng, Trung Quốc sẽ nỗ lực hợp tác chặt chẽ hơn với CHDCND Triều Tiên và sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc đảm bảo giải quyết hòa bình các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Một xác nhận khác về sự ủng hộ kiên định của Bắc Kinh đối với Bình Nhưỡng là tuyên bố của nhà ngoại giao rằng, Washington phải tính đến những lo ngại chính đáng và hợp lý của Bình Nhưỡng.

Liệu có thể đạt được sự đồng thuận về vấn đề Triều Tiên?

Trung Quốc đang phát tín hiệu với Mỹ rằng họ sẽ không cho phép bóp nghẹt CHDCND Triều Tiên và sẽ hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển kinh tế mà không cần bất kỳ chiến thắng nào. Oleg Matveychev, nhà khoa học chính trị và giáo sư tại Đại học Tài chính trực thuộc chính phủ Matxcơva, nói lên ý kiến này trong cuộc phỏng vấn của Sputnik khi bình luận về cuộc điện đàm Trung-Mỹ đầu tiên về vấn đề Triều Tiên dưới thời chính quyền mới của Mỹ:

Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2020
Trung Quốc hy vọng vào khả năng duy trì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên
Theo tôi, hai bên không thể tìm được tiếng nói chung trong các cuộc tham vấn. Triều Tiên nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ Trung Quốc và là đối tượng trong các cuộc đàm phán Trung-Mỹ.Trước đây, Bình Nhưỡng luôn phối hợp lập trường với Trung Quốc trong các cuộc tiếp xúc với Hoa Kỳ. Lợi ích của Trung Quốc và Hoa Kỳ ở nước này là trái ngược nhau, ngoại trừ vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Nhìn chung, Mỹ muốn thanh lý Triều Tiên. Do đó, tại các cuộc tham vấn về giải pháp cho vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đi đến đồng thuận nào đó, nhưng, đây chỉ là sự đồng thuận tạm thời.

Theo chuyên gia Jin Xiangdong từ Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Xiamen (Trung Quốc), nếu Hoa Kỳ thực sự quan tâm đến việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, họ nên hợp tác với Trung Quốc, nên hành động theo nguyên tắc giải trừ vũ khí đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên.

Cuối tuần trước, phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình quốc tế được tổ chức tại Đại học Thanh Hoa ở thủ đô Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với CHDCND Triều Tiên. Ông nói, Mỹ nên từ bỏ những hành động gây đe dọa quân sự và sức ép liên tục đối với Bình Nhưỡng, và LHQ nên giúp Triều Tiên cải thiện nền kinh tế và đời sống của người dân. Liệu Mỹ có chú ý đến lời kêu gọi này của Trung Quốc như một cách giải quyết vấn đề Bán đảo Triều Tiên? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ cho thấy liệu Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể thực sự tương tác về vấn đề này hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала