Ngoại trưởng Lavrov: Nga sẽ không can thiệp vào tình hình ở Afghanistan

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva cho biết Nga sẽ không làm bất cứ điều gì can thiệp vào Afghanistan chừng nào tình hình chỉ phát triển trên lãnh thổ nước này.
"Thực tế là Taliban* đã chiếm các đồn biên phòng ở biên giới với Iran, với Tajikistan - trong khi điều này đang diễn ra trên lãnh thổ Afghanistan, chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ biện pháp nào khác ngoài việc lặp lại những lời kêu gọi ủng hộ bắt đầu thực hiện tiến trình chính trị càng sớm càng tốt, mà tất cả người dân nước này ủng hộ", ông nói.
Quang cảnh các tòa tháp của Điện Kremlin ở Matxcơva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
Điện Kremlin cho biết lý do cần liên hệ với Taliban*

Bộ trưởng nhấn mạnh những gì đang xảy ra ở Afghanistan khiến Nga lo ngại trên quan điểm có thể "lan truyền rắc rối" vào lãnh thổ các nước đồng minh.

Chuyện gì đang xảy ra ở Afghanistan?

Tại Afghanistan, đang diễn ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ và phong trào Taliban*, lực lượng đã chiếm giữ các vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và phát động một cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Sự leo thang diễn ra trong bối cảnh Mỹ rút quân mà Washington hứa sẽ hoàn thành trước ngày 11 tháng 9.

Hiện giờ phái đoàn văn phòng chính trị của phong trào Taliban* đang ở Moskva. Họ đã gặp đặc phái viên Tổng thống Nga về Afghanistan Zamir Kabulov và hứa sẽ không làm phiền đến các quốc gia láng giềng và sẽ không cho phép sự hiện diện của IS tại nước này*. Họ cũng vạch ra mục tiêu của mình và tuyên bố sẵn sàng bắt đầu lại mối quan hệ với Hoa Kỳ từ đầu.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала