Tàu kéo vũ trụ hạt nhân "Zeus" có thể vô hiệu hóa vệ tinh của đối phương

© Depositphotos.com / RottenmanVệ tinh trên hành tinh trái đất.
Vệ tinh  trên hành tinh trái đất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tàu kéo vũ trụ hạt nhân của Nga Zeus có thể được sử dụng để vô hiệu hóa tàu vũ trụ của đối thủ tiềm tàng bằng xung điện từ và "bắn" tia laser, Văn phòng thiết kế Arsenal (thành viên của Roscosmos), một trong các nhà phát triển hệ thống nói trên cho biết.

Trước đó được biết rằng thiết bị này cũng có thể sử dụng trong hệ thống phòng không. Tàu kéo hạt nhân có thể soi sáng các mục tiêu trên không từ quỹ đạo, truyền thông tin về các đối tượng phát hiện được về các trạm phòng không.

Theo tài liệu của Văn phòng thiết kế Arsenal, trong năm 2018-2019, công ty này đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu Zeus ngoài việc thăm dò từ xa bề mặt Trái đất và không gian gần Trái đất, thì có thể "sử dụng bức xạ điện từ để tác động tới thiết bị vô tuyến điện tử thuộc các hệ thống điều khiển, trinh sát, thông tin liên lạc và dẫn đường hay không; hoặc truyển năng lượng có định hướng bằng bức xạ laser hay không”.

Tàu kéo hạt nhân không gian Zeus - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2021
Tàu kéo hạt nhân không gian "Zeus" sẽ bao phủ toàn bộ nước Nga

Ngoài ra, các tính năng dân sự cũng được dự kiến: thông tin liên lạc, phát sóng và tiếp sóng, vận chuyển hàng hóa giữa các quỹ đạo, đưa hàng hóa lên Mặt trăng.

Theo một hợp đồng được công bố trước đó trên trang web mua sắm công, việc phát triển thiết kế sơ bộ loại tàu kéo vũ trụ này sẽ được hoàn thành vào tháng 7/2024, chi phí dự kiến khoảng 55,8 triệu USD.

Tàu kéo hạt nhân được thiết kế để phục vụ các chuyến bay lên Mặt trăng và các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Nó có tên là Zeus, và bản thân công việc nghiên cứu và phát triển được gọi là Nucleon.

Hệ thống bức xạ làm mát nhỏ giọt cho Zeus dự kiến sẽ được thử nghiệm trên ISS.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала