Thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát chỉ đạt hơn 30% - nguyên nhân vì đâu?

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Huyền TrangKhám xét nhà riêng của ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương
Khám xét nhà riêng của ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) – Dù lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam những năm qua đã rất quyết tâm với cuộc chiến chống nham nhũng nhưng việc thu hồi tài sản tham nhũng, bị thất thoát vẫn là nhức nhối cần sớm được giải quyết

Chưa có khung pháp lý để kiểm soát tài sản

Ngày 2/6, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị 04- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Ông Phạm Thế Duyệt. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Việt Nam thu hồi tài sản tham nhũng: Chặt ngay tư tưởng ‘hy sinh đời bố củng cố đời con’
Tuy nhiên, việc thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt do tham nhũng vẫn là điểm yếu, đạt hiệu quả thấp, đặc biệt là việc hợp tác quốc tế trong thu hồi tài sản tham nhũng bị tẩu tán ra nước ngoài còn khó khăn, vướng mắc. Một trong những nguyên nhân chính là do cơ chế, chính sách, pháp luật trong công tác này còn bất cập, cần sớm khắc phục.

Theo báo cáo công tác phòng chống tham nhũng, kết quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát thời gian trước năm 2013, trung bình chỉ đạt 10% trên tổng số tài sản phải thu hồi. Giai đoạn 2013- 2020, con số này đạt hơn 32%. Riêng năm 2020, tài sản thu hồi được trong các vụ án kinh tế, tham nhũng bằng 61% tổng số đã thu hồi được từ trước đến nay.

Trao đổi với VOV mới đây, Phó cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ Phí Ngọc Tuyển, cho biết:

“Thường trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, ở giai đoạn tiền điều tra như thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đã “đánh động” cho đương sự. Quá trình điều tra lại kéo dài, rất khó để bắt quả tang như các vụ án hình sự đâm chém hoặc cướp của…”.

Trong quá trình điều tra dài thì đối tượng phạm tội hình dung được hậu quả là gì. Mục đích của hoạt động tham nhũng chính là “ăn cắp” và ngay từ đầu, họ đã tính toán việc giấu diếm tài sản nếu bị phát hiện. Đây là loại án cực kỳ khó. Và cũng không phải lúc nào chúng ta cũng kê biên ngay lập tức vì phải có căn cứ pháp lý. Qua công tác điều tra, truy tố, xét xử thì tài sản còn lại chẳng được bao nhiêu. Như vậy, ngoài nguyên nhân từ quá trình điều tra thì còn có nguyên nhân là khâu quản lý. Chúng ta chưa tạo được khung pháp lý để kiểm soát tài sản của công dân nói chung chứ không riêng cán bộ, công chức, ông Tuyển chỉ ra những vấn đề bất cập.

“Chúng ta phải như các nước, phải quản lý được tài sản công dân. Nếu anh mua một tài sản lớn, anh phải giải trình nguồn tiền từ đâu thì anh mới được sở hữu, nếu anh thành lập một doanh nghiệp với số vốn rất lớn, anh cũng phải giải trình số vốn đó có được do đâu…Chúng ta chưa có nền tảng pháp lý đó. Chúng ta đã rất nhiều lần đề nghị ban hành Luật thuế tài sản, một trong những căn cứ rất quan trọng để kiểm soát tài sản thì chúng ta lại chưa ban hành được. Hiện nay, chúng ta đang có một luật rất tốt là Luật thuế thu nhập cá nhân, đó là một cơ sở tốt nhưng dứt khoát, chúng ta phải có luật thuế tài sản. Tất cả những cái đó phải được quản lý bằng hệ thống cơ sở dữ liệu chung và nó được kết nối với nhau. Lúc đó, chúng ta sẽ kiểm soát được, ngăn chặn được ngay từ ban đầu hành vi tham nhũng”, Phó cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng nếu ra giải pháp khắc phục.

Quan trọng là phải thu hồi được tài sản

Đồng tình với quan điểm này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, cho biết đối với các vụ án tham nhũng, điều quan trọng nhất là phải thu hồi được tài sản về cho nhà nước chứ không chỉ dừng ở việc xử lý cán bộ, xử lý người tham nhũng và tiếp tay cho tham nhũng. Tử hình một người vì tham nhũng cũng chỉ giải quyết được một nửa vấn đề, quan trọng là thu hồi được tài sản người đó tham nhũng.

“Ở đây, có một vấn đề rất đáng lưu ý là hoạt động rửa tiền còn rất phức tạp. Chúng ta đang thiếu tính liên thông, liên thẩm trong sử dụng các dữ liệu quốc gia. Bên cạnh đó, trách nhiệm giải trình của chúng ta còn yếu. Hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt của chúng ta cũng yếu. Về việc tẩu tán tài sản ra nước ngoài, trước Quốc hội, một số đại biểu đã đặt vấn đề, tại sao có một số quan chức của chúng ta, thậm chí cán bộ cấp sở mua nhà cửa, đất đai ở nước ngoài. Tại sao chúng ta không có sự hợp tác quốc tế, các thỏa thuận quốc tế để xác minh và thu hồi những tài sản đó nếu xác định đó là tài sản tham nhũng?”, ông Nhưỡng chỉ ra những khó khăn trong việc xác định tài sản tham nhũng.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Ông Võ Văn Thưởng hứa ‘chống tham nhũng không vùng cấm’ khi tranh cử vào Quốc hội Việt Nam
Ông cho biết đã có một hệ thống pháp luật rất mạnh gồm: Luật phòng chống tham nhũng, Bộ luật hình sự, Luật tố cáo, Luật thanh tra, Luật cán bộ công chức, Luật giám sát của Quốc hội, HĐND, Luật Mặt trận Tổ quốc… Tuy nhiên, tất cả những quy định trong các luật đó chưa thể đạt tới độ hoàn hảo để có thể thu hồi được tài sản tham nhũng.

Cùng chia sẻ quan điểm này, Phó cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ Phí Ngọc Tuyển, nói:

“Chúng ta tranh cãi rất nhiều về đối tượng kê khai, mức độ xác minh đến đâu. Chúng ta thường kê khai để đấy mà không xác minh. Tài sản tham nhũng thường biến tướng rất mạnh, có thể chuyển ra nước ngoài, có thể được đưa vào quá trình từ thiện, xã hội, thậm chí sử dụng vào các công trình tâm linh… Chính vì thế, chúng ta cần thiết phải có những quy định chi tiết hơn, bảo đảm quá trình kiểm soát tài sản ngay từ ban đầu và trong quá trình điều tra, xác minh tài sản tẩu tán thì thủ tục xác minh phải rõ ràng, cho người ta cái quyền được xác minh các tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng. Đặc biệt, đối với những tài sản tăng lên một cách bất thường”.

Theo ông Tuyển, việc thu hồi tài sản tham nhũng đã được đề cập từ năm 2006 đến nay, Đảng đã ban hành các Chỉ thị, Nghị quyết, Kết luận về việc thu hồi tài sản tham nhũng, thất thoát, nhưng inh thần chung là “chỉ khi nào thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát thì cuộc đấu tranh với tham nhũng mới thành công”.

“Tiền của Nhà nước, tiền của nhân dân phải được thu hồi và trả về, không thể để tiền đó vào tay những “ăn cắp”. Tuy nhiên, việc triển khai trên thực tế không được như mong muốn. Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều nước trên thế giới”, ông Tuyển nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала