Việt Nam tuyên án tù blogger ‘Bà Đầm Xòe’ Phạm Chí Thành

Tù trong tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.07.2021
Việt Nam tuyên phạt blogger Phạm Chí Thành (tức Phạm Thành, người lập ra blog Bà Đầm Xòe) 5 năm 6 tháng tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước.

Trước đó, blogger Bà Đầm Xỏe Phạm Chí Thành bị cơ quan Công an Việt Nam bắt sau khi thuê ‘Nhà xuất bản Tự do’ của nhóm Phạm Đoan Trang in cuốn sách ‘Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo’ mang tính chất xuyên tạc, phản động, gây chiến tranh tâm lý, gây hoang mang trong nhân dân.

Phạt tù blogger Bà Đầm Xòe Phạm Chí Thành

Sáng 9/7, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Chí Thành (tức Phạm Thành, sinh năm 1952, trú tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đối tượng Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova). - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Việt Nam bắt được blogger Lê Dũng Vova

Ông Phạm Chí Thành (Phạm Thành) nổi tiếng ở Việt Nam với tư cách người sáng lập blog mang tính chất phản động ‘Bà Đầm Xòe’, đặc biệt là với tác phẩm xuyên tạc “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” tuyên truyền các thông tin bịa bặt, xúc phạm chính quyền nhân dân, gây hoang mang dư luận.

Được biết, cuốn sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” được Phạm Chí Thành thuê “Nhà xuất bản Tự do” của nhóm Phạm Đoan Trang in khoảng 250 quyển. Ông Thành bị bắt hôm 21/5/2020.

Trong phiên xét xử sáng 9/7, TAND TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Thành 5 năm 6 tháng tù về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo quy định tại Điều 117, khoản 1 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Blogger Bà Đầm Xòe Phạm Chí Thành và hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội, khoảng tháng 2/2012, ông Phạm Chí Thành nhờ người lập blog ‘Bà Đầm Xòe’ để đăng tải bài viết của bản thân với nhiều bút danh khác nhau, trong đó thường xuyên nhất là Phạm Thành.

Ноутбук с открытой почтой Gmail - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Việt Nam bắt blogger Nguyễn Thúy Hạnh vì chống phá Nhà nước

Đến giữa năm 2014, ông Phạm Chí Thành tạo lập trang Facebook cá nhân có tên “Phạm Thành” và tiếp tục đăng tải nhiều bài viết trên các trang mạng xã hội phổ biến.

Đến tháng 7/2019, Phạm Chí Thành tập hợp các bài viết đã đăng tải và được sao lưu trong máy tính, rồi biên soạn, chỉnh sửa lại thành tập tin (file) tài liệu riêng.

Cơ quan điều tra cho hay, ông Thành tự thiết kế bìa, đặt tên sách là “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”, ghi thông tin tác giả là “Bà Đầm Xòe Phạm Thành & Các còm si”... sau đó thuê in rồi phát tán quyển sách này.

Cáo trạng truy tố tội danh của ông Phạm Chí Thành khẳng định, nội dung 21 bài viết trong sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” và bài phỏng vấn Phạm Thành ngày 27/7/2019 chứa đựng nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

Cơ quan chức năng của Việt Nam xác định ông Thành và các bài viết, phát ngôn của mình đã tuyên truyền thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Chưa hết, ngoài viết cuốn sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”, ông Phạm Chí Thành còn nhiều lần thực hiện trả lời phỏng vấn các đài, báo ở nước ngoài và một số cá nhân trong nước, được đăng tải trên mạng internet và mạng xã hội Facebook có liên quan đến việc phát tán các quyển sách trên.

Đáng chú ý, ngoài hành vi làm và phát tán tài liệu, thông tin, blogger Phạm Chí Thành còn có hành vi tàng trữ 14 quyển cùng 2 bản thảo sách “c" và những tập tin có liên quan còn lưu trên các máy tính, hộp thư điện tử mà các cơ quan chức năng đã thu giữ được khi khám xét.

Cơ quan hữu quan xác định, số lượng sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” mà Thành đã phát tán khoảng hơn 220 quyển, gồm 194 quyển chuyển phát qua Bưu điện cho những người ở trong và ngoài nước.

Ông Phạm Chí Thành nhờ chuyển 4 quyển cho 4 người ở Thành phố Hồ Chí Minh. Cơ quan điều tra còn thu giữ được 14 quyển khi khám xét tại nơi ở của Thành. Ngoài ra, bị cáo này còn bán và tặng sách này cho một số cá nhân khác.

Phạm Thị Đoan Trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2020
Việt Nam bắt blogger Phạm Thị Đoan Trang

Kết quả điều tra cũng cho thấy, tính từ ngày 13/9/2019 đến ngày 21/5/2020, số tiền Phạm Chí Thành thu được từ việc phát tán sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” là hơn 80 triệu đồng, đa số tiền mua sách được thanh toán vào tài khoản của Thành tại ngân hàng.

Trừ các chi phí như thuê in sách, tiền cước gửi sách qua Bưu điện, còn lại Thành được hưởng hơn 18 triệu đồng.

Chính quyền xác định, việc xét xử ông Phạm Chí Thành về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Việt Nam” là đúng người đúng tội.

Cuốn sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” cùng các bài viết, trả lời phỏng vấn của ông Phạm Chí Thành có nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, tuyên truyền thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận nhân dân.

Đặc biệt, những tài liệu, bài viết, hành vi của blogger Bà Đầm Xòe đã vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức và danh dự cơ quan, tổ chức, nhân phẩm cá nhân lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam. Những thông tin của Phạm Chí Thành mang tính tuyên truyền thông tin chống phá chính quyền, gây chiến tranh tâm lý, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự chung, làm ảnh hưởng niềm tin của nhân dân vào các cấp lãnh đạo của Việt Nam, do đó, cần có biện pháp xử lý nghiêm để tăng tính răn đe, giáo dục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала