Tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku

© AFP 2022 / STRBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2021
TOKYO (Sputnik) - Đài truyền hình NHK đưa tin hai tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku đang tranh chấp.

Vào khoảng trưa ngày thứ Bảy, bốn tàu Trung Quốc vượt qua khu vực giáp ranh - tiếp giáp lãnh hải từ bên ngoài, sau đó hai tàu đi vào lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là Điếu Ngư ), mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Họ cố gắng tiếp cận tàu cá Nhật Bản.

Đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Tàu Trung Quốc tiến vào khu vực quần đảo Senkaku đang tranh chấp

Đến 15 giờ (13 giờ Hà Nội), cả hai tàu tiếp tục hiện diện trong lãnh hải của Nhật Bản.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là chủ đề của tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố rằng nước này đã chiếm giữ chúng từ năm 1895; Bắc Kinh nhắc lại rằng trong Bản đồ Nhật Bản 1783 và 1785, Điếu Ngư (Senkaku) được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc. Sau Thế chiến thứ hai, hòn đảo thuộc giám sát của Hoa Kỳ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972. Ở Đài Loan và ở lục địa Trung Quốc cho rằng Nhật Bản giữ quần đảo này bất hợp pháp. Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu yêu cầu các hòn đảo từ những năm 1970, khi biết rằng vùng biển này giàu khoáng sản. Tranh chấp lãnh thổ xảy ra trầm trọng hơn nữa sau khi chính phủ Nhật Bản năm 2012 đã mua ba trong số năm hòn đảo của quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) từ chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản, bằng cách đó nhấn mạnh tình trạng quốc gia của chúng.

Đây không phải là lần xâm phạm đầu tiên, ví dụ như vào tháng 5 năm nay, lực lượng an ninh hàng hải Nhật Bản đã xác nhận sự xuất hiện của 4 tàu Trung Quốc trong vùng lãnh hải của quần đảo Senkaku.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала