Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh triển khai xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất

CC BY 3.0 / Lưu Ly / Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2021
Đăng ký
Được sự đồng ý của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Xét nghiệm nhanh, cấp “giấy thông hành” cho hành khách tại Tân Sơn Nhất

Ngày 11/7, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chính thức triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, phục vụ hành khách đi máy bay từ TP.HCM cần có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ theo quy định của Bộ Y tế.

Dịch vụ này được thực hiện từ 7 giờ đến 19 giờ mỗi ngày, hành khách có thể lấy mẫu test nhanh trong thời gian 30 phút hoặc chờ 4,5 giờ để xét nghiệm RT-PCR. Chi phí test nhanh Covid-19 được niêm yết là 540.000 đồng/mẫu/người; RT-PCR là 1,69 triệu đồng/mẫu/người; RT-PCR mẫu gộp 5 người là 3,95 triệu đồng/mẫu gộp.

Khu vực làm thủ tục qua cửa an ninh vào trong sân bay gần như không có bóng người. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2021
Sân bay Nội Bài cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19 cho hành khách

Khu vực xét nghiệm test nhanh Covid-19 đặt tại vị trí cổng D1, Đảo A, Ga Quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Khu vực này tách biệt với các khu vực chức năng của sân bay. Tại đây bố trí đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm, bao gồm: làm thủ tục đăng ký, thanh toán, lấy mẫu, trả kết quả. 

Hành khách xét nghiệm Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau: Người lớn chuẩn bị chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu (nếu làm Giấy xét nghiệm Covid-19 để đi nước ngoài); trẻ em dùng số chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người nhà đi theo hoặc số hộ chiếu riêng của bé hay của cha/mẹ.

Trước đó, ngày 8/7, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng thực hiện chuyến bay đến và đi từ TP.HCM huy động tổ bay và hành khách phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định hiện hành của Bộ Y tế. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều hành khách còn chưa nắm rõ quy định mới này cũng như chưa có thời gian, điều kiện thực hiện xét nghiệm trước khi đến sân bay. Do đó, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã quyết định tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngay tại khu vực nhà ga đi quốc nội cho các hành khách và cả nhân viên hàng không.

Như Sputnik đã đưa tin, từ ngày 10/7, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn cung cấp dịch vụ test nhanh Covid-19 ngay tại Nhà ga hành khách T1.

Chi phí cho dịch vụ test nhanh Covid-19 tại sân bay Nội Bài được niêm yết theo mức công bố của Bộ Y tế là 238,000 đồng/mẫu, có kết quả sau 30 phút. Dịch vụ này được cung cấp từ 7 giờ đến 17 giờ mỗi ngày tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga quốc nội sân bay Nội Bài để hỗ trợ những khách có nhu cầu và những khách chưa kịp thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19.

TP.HCM: Đội lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 “đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Sáng 11/7, tại quận Bình Thạnh (TP.HCM), công tác lấy mẫu xét nghiệm được khẩn trương triển khai thực hiện với sự tham gia của các lực lượng y tế, lực lượng địa phương, quân đội, công an để đảm bảo các quy định giãn cách. Cụ thể, công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được thực hiện theo hình thức test nhanh mẫu gộp 3; dự kiến được thực hiện cho đại diện 417 hộ gia đình với khoảng 139 mẫu gộp.

Lượng hành khách qua sân bay Nội Bài giảm sâu do dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2021
Tìm khẩn người trên chuyến bay từ TP HCM về Hà Nội, sân bay Nội Bài triển khai test nhanh Covid-19
Bác sĩ Lê Quốc Thanh, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh cho biết: “Đơn vị thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cuốn chiếu với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đảm bảo việc tầm soát diện rộng đạt hiệu quả cao, đảm bảo tất các các hộ dân đều có đại diện tham gia lấy mẫu, đồng thời đảm bảo tuân thủ quy định giãn cách, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo”.

Trong trường hợp mẫu gộp có kết quả xét nghiệm dương tính, ngành Y tế sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đơn và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cũng theo ông Lê Quốc Thanh, trên địa bàn quận Bình Thạnh có khoảng 50 đội lấy mẫu thực hiện công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng với sự phối hợp của nhiều lực lượng khác nhau. Trong đó, nhân lực y tế là sự phối hợp giữa lực lượng y tế địa phương và các thầy cô giáo cũng như lực lượng sinh viên tình nguyện Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, những người đã có nhiều kinh nghiệm chống dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh vừa qua.  

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала