Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Mỹ tái khẳng định lập trường coi những yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông là phi pháp

© AP Photo / Andrew HarnikNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ tái khẳng định lập trường của chính quyền nhiệm kỳ trước coi tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là bất hợp pháp, Ngoại trưởng Antony Blinken tuyên bố.

Năm ngoái, các quan chức Mỹ cho biết những yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở phần lớn khu vực Biển Đông, cũng như nỗ lực của họ nhằm kiểm soát chúng thông qua biện pháp đe dọa là hoàn toàn bất hợp pháp.

Bắc Kinh đã không đưa ra được cơ sở pháp lý để chứng minh cho chính sách của mình và một tòa án trọng tài vào năm 2016 đã bác bỏ các yêu sách của CHND Trung Hoa.

Tàu khu trục Mỹ USS Curtis Wilbur - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2021
Trung Quốc gọi Mỹ là "nguồn gốc chính gây ra rủi ro" ở Biển Đông
“Hoa Kỳ khẳng định sự trung thành của mình đối với chính sách được công bố vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 liên quan đến các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông. Chúng tôi cũng khẳng định rằng, trong trường hợp Lực lượng vũ trang Philippines, tàu thuyền hay máy bay của họ bị tấn công ở Biển Đông, thì Hoa Kỳ sẽ hành động theo Điều 6 Hiệp ước Phòng thủ tương hỗ giữa Hoa Kỳ và Philippines năm 1951”, - thông cáo báo chí đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Ông Blinken lưu ý rằng không nơi nào tự do hàng hải bị đe dọa nhiều hơn ở Biển Đông. Nguyên nhân của việc này là do CHND Trung Hoa "tiếp tục cưỡng ép và dọa dẫm các quốc gia ven biển".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế, chấm dứt các hành động khiêu khích và có biểu hiện thuyết phục cộng đồng quốc tế rằng Bắc Kinh cam kết tuân thủ trật tự hàng hải được xây dựng trên luật lệ và tôn trọng quyền của cả các nước nhỏ lẫn các nước lớn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала