Taliban* đưa ra các điều kiện ngừng bắn ở Afghanistan

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến kho ảnhĐại diện phái đoàn của văn phòng chính trị của Taliban Mohammad Sohail Shahin tại một cuộc họp báo ở Moscow
Đại diện phái đoàn của văn phòng chính trị của Taliban Mohammad Sohail Shahin tại một cuộc họp báo ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Taliban* cực đoan sẽ chỉ đồng ý ngừng bắn sau khi đạt được thỏa thuận chính trị. Điều kiện như vậy được đại diện văn phòng chính trị của phong trào ở Dubai Suheil Shahin đưa ra.
"Các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan tiếp tục trên cơ sở trình tự được ghi trong thỏa thuận Doha: các cuộc đàm phán đầu tiên về lộ trình chính trị và đạt được một giải pháp, sau đó là nói về ngừng bắn. Nhưng hiện chúng tôi vẫn đang trong quá trình đàm phán về một lộ trình chính trị", - Shahin trả lời câu hỏi về những điều kiện nào để có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Kabul.

"Chúng vẫn chưa hoàn thành", ông nhấn mạnh.

Phong trào cực đoan Taliban (Tổ chức khủng bố bị cấm trên lãnh thổ Nga) - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2021
Cuộc tấn công của Taliban* vào thành phố Kalayi Nau khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Vấn đề đưa tổ chức ra khỏi danh sách trừng phạt của Liên bang Nga

“Chúng tôi yêu cầu chính quyền Nga đưa ra khỏi danh sách trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", - Ông Shahin nói.

Trước đó, phong trào nói  thỏa thuận đạt được vào năm 2020 giữa Taliban* và Hoa Kỳ có ngụ ý việc loại trừ họ ra khỏi tất cả các "danh sách đen" và Washington được cho là đang làm việc này.

Tình hình ở Afghanistan

Tình hình Afghanistan trở nên đặc biệt căng thẳng sau khi Mỹ và các nước NATO bắt đầu chính thức rút quân khỏi các vùng lãnh thổ Afghanistan từ ngày 1 tháng Năm. Ngày 8 tháng Bảy, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo quân đội Mỹ cuối cùng sẽ rời Afghanistan vào ngày 31 tháng Tám. Theo ông, Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện ngoại giao ở Afghanistan và tìm cách giải quyết tình hình ở nước này.

* Phong trào được công nhận ở Liên bang Nga như một tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала