Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục Mỹ xâm phạm vùng biển quần đảo Hoàng Sa

© Ảnh : Official U.S. Navy PageTàu khu trục tên lửa "Benfold"
Tàu khu trục tên lửa Benfold  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Moskva (Sputnik) - Tàu khu trục tên lửa Mỹ Benfold đã tự mình đi vào vùng biển quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp ở Biển Đông, nơi Trung Quốc cho là của mình, quân đội Trung Quốc đưa ra lời cảnh báo đối với tàu Mỹ, theo tuyên bố của Tian Junli - đại diện Bộ tư lệnh quân khu phía Nam Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc .

Có thông tin cho hay tàu khu trục tên lửa Benfold của Mỹ ngày 12 tháng Bảy "không được phép của chính phủ Trung Quốc, đã xâm phạm trái phép vùng biển thuộc quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Quốc". Lực lượng hải quân Trung Quốc thuộc Bộ Tư lệnh quân khu phía Nam đã bám theo tàu chiến Mỹ và phát lệnh cảnh cáo.

"Hành động của tàu Mỹ là sự vi phạm chủ quyền Trung Quốc, phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở Biển Đông, vi phạm các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và quan hệ quốc tế, dẫn đến gia tăng rủi ro an ninh trong khu vực, một bằng chứng khác về việc quân sự hóa Biển Đông. Hoa Kỳ là người thực sự tạo ra rủi ro an ninh ở Biển Đông", - tuyên bố viết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc lên án hành động của tàu khu trục Mỹ và bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Mỹ chuyển sự chú ý từ Biển Đông sang Biển Hoa Đông
"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ chấm dứt ngay các hành động khiêu khích như vậy, kiểm soát các hoạt động quân sự của mình trên biển, nếu không, mọi trách nhiệm về những hậu quả có thể xảy ra sẽ hoàn toàn thuộc về phía Mỹ. Quân đội Trung Quốc luôn trong tình trạng sẵn sàng và bất cứ lúc nào cũng kiên quyết bảo vệ chủ quyền nhà nước Trung Quốc, hòa bình và ổn định ở Biển Đông", - nội dung văn bản cho biết.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn. Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала