"Xe tiêm vaccine lưu động" và sự nhân văn của người Việt trong mùa dịch Covid-19

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra xe vận chuyển vaccine và xe tiêm chủng lưu động do Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) tặng
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra xe vận chuyển vaccine và xe tiêm chủng lưu động do Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) tặng - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Với 126 xe chuyên dụng vận chuyển vaccine và phục vụ tiêm chủng lưu động được công ty Thaco tài trợ, việc tiêm vắc xin COVID-19 tại TP HCM trong thời gian giãn cách xã hội được thực hiện tại các trạm y tế phường, xã, các cơ sở y tế và nhiều điểm tiêm nhỏ do các xe tiêm lưu động đến tận nơi.

Điều ngay 30 xe lưu động tiêm vaccine cho TP HCM

Ngày 11/07, Bộ Y tế yêu cầu TP HCM cần tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 hợp lý, không để người dân phải ra khỏi nhà nhiều và tránh tập trung đông người. Việc tiêm chủng được thực hiện tại các trạm y tế xã, phường, các cơ sở y tế (bệnh viện, trung tâm y tế...) và cần bố trí tiêm vắc xin theo các khung giờ khác nhau để đảm bảo giãn cách xã hội và giảm thời gian chờ đợi cho người dân. Bên cạnh đó, thành phố cần tổ chức nhiều điểm tiêm nhỏ với các xe tiêm lưu động.

Vào ngày 10/7 vừa qua, tại lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng toàn quốc, công ty cổ phần ô tô Trường Hải (THACO) đã trao tặng 126 xe chuyên dụng trong đó gồm 63 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin và 63 xe chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 năm 2021 - 2022 chiều ngày 02/07 - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Công tác "ngoại giao vaccine" của Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, mặc dù với thời gian chỉ trong 01 tuần THACO đã nỗ lực ngày đêm thiết kế và sản xuất 126 xe chuyên dụng này để kịp trao tặng trong lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc tại hội trường Bộ Quốc phòng.

Với tổng giá trị là 150 tỷ đồng, đây là sản phẩm được sản xuất tại Chu Lai - Quảng Nam, với tỷ lệ nội địa hóa trên 50%, được tiêu thụ trong nước và đang xuất khẩu sang các nước Asean (Thái Lan, Philipine,..), mang thương hiệu Mitsubishi Fuso (Nhật Bản) sở hữu bởi tập đoàn Daimler - Mercedes (Đức).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT THACO cam kết tiếp tục hỗ trợ tích cực hoạt động phòng, chống dịch tại các địa phương trên cả nước, tiếp tục tổ chức phòng, chống dịch tốt trong toàn THACO, nhằm duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của hơn 55.000 CBNV, trong đó 25.000 CBNV ở Việt Nam và 30.000 CBNV ở Lào, Campuchia.

Đồng thời đóng góp vào ngân sách nhà nước đạt tối thiểu là 25.000 tỷ đồng trong năm 2021 nhiều khó khăn khủng hoảng do dịch COVID toàn cầu. Ngay sau đó một ngày, Bộ Y tế điều tới TP HCM 30 xe tiêm lưu động đặc chủng có sẵn thùng đựng vắc xin theo đúng quy cách bảo đảm an toàn và chất lượng của vắc xin, bàn tiêm... Các xe này sẽ đi đến từng hẻm, tiêm hết hẻm này thì sang hẻm khác.

Hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine online

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi tiêm, Bộ Thông tin - truyền thông đã cho ra đời ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" để những người có nhu cầu tiêm đăng ký online, theo dõi phản ứng và quản lý sức khỏe sau tiêm. Người dân cũng có thể truy cập cổng thông tin tiêm chủng https://tiemchungcovid19.gov.vn để đăng ký tiêm chủng và khai báo y tế, cập nhật phản ứng sau tiêm.

Tại website này, có thể truy cập công khai và cập nhật thường xuyên thông tin vị trí, số bàn tiêm, thông tin người phụ trách trên cổng thông tin của chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19. Chiến dịch tiêm chủng tổ chức tại các các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện ở tất cả các tuyến (tại các điểm tiêm chủng cố định và tiêm chủng lưu động).

Liên quan ca mắc COVID-19, Hà Nội phong tỏa nhiều hàng quán ở quận Hai Bà Trưng - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Hà Nội hỏa tốc chỉ đạo đóng cửa quán cắt tóc, hàng ăn chỉ bán mang về

Bà Đặng Thị Thanh Huyền, phó trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, cho biết từ ngày 10/7, tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký thông tin tiêm chủng thông qua Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 này để cung cấp thông tin tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, có bệnh lý nền hay không, có thuộc danh sách ưu tiên, đăng ký cho cá nhân hay đăng ký theo nhóm...

Viêc đăng ký tiến hành theo 4 bước, đều có hiển thị rõ trên cổng thông tin. Ứng dụng này có thể sử dụng cả trên máy tính và điện thoại, việc nhận được thông tin đầy đủ sẽ giúp lập sớm kế hoạch tiêm chủng, không phải đợi đến khi tiêm mới có thông tin sẽ mất thời gian.

Bên cạnh hình thức nhận thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, những ngày gần đây vẫn có bộ phận cán bộ các xã phường đến từng nhà nhận thông tin đăng ký tiêm chủng. Ngành y tế cũng đang xây dựng quy trình để có thể tiến hành tiêm chủng nhanh và sớm theo các nhóm/cá nhân đã đăng ký.

Ví dụ một cơ quan/nhóm có trong danh sách ưu tiên, đơn vị tuyến đầu thì từ thông tin đăng ký, đơn vị phụ trách tiêm chủng cho nhóm/cơ quan đó có thể gửi tin nhắn để nhóm/cơ quan đó đến tiêm chủng. Hay nhóm ưu tiên là người trên 65 tuổi, lại lọc từ hệ thống đăng ký những người trên 65 tuổi, người không có điện thoại hay thông tin tiêm chủng trên cổng thì xã phường sẽ thông qua hệ thống cán bộ xã phường.

Các nhóm khác cũng sẽ tiến hành tương tự, mục tiêu đến tháng 4-2022 có 70% người có chỉ định tiêm chủng theo hướng dẫn của nhà sản xuất vaccine được tiêm ngừa. Khi đến điểm tiêm chủng, điểm tiêm sẽ rà soát danh sách từ hệ thống, người đến tiêm không phải kê khai lại thông tin, việc tiêm chủng sẽ tiến hành nhanh hơn do các thông tin và tiền sử bệnh đều có, hỗ trợ khâu khám sàng lọc nhanh hơn.

Thủ tướng: 'Ưu tiên 25% vaccine của cả nước cho TP HCM'

Bộ Y tế cho biết thêm, dự kiến trong tháng 7 này sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vắc xin về Việt Nam và vắc xin sẽ được ưu tiên dành cho TP HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đang có diễn biến dịch phức tạp và một số địa phương cần duy trì phát triển kinh tế.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM chiều 11/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, trước mắt sẽ ưu tiên 25% tổng số vaccine Covid-19 của cả nước cho TP HCM, phấn đấu hết tháng 7 năm nay tiêm 2 triệu liều cho người dân thành phố. Thủ tướng yêu cầu thêm:

"Mục tiêu ưu tiên lúc này là tập trung ngăn chặn, đẩy lùi dịch để trở lại trạng thái bình thường, phát triển kinh tế xã hội; chăm lo sức khỏe, bảo vệ tính mạng nhân dân là trên hết".
© Ảnh : TTXVN - Trần Huy HùngThủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh
Xe tiêm vaccine lưu động và sự nhân văn của người Việt trong mùa dịch Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 9/7 vừa qua, hơn 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca bao gồm quà tặng của Chính phủ Nhật Bản và theo hợp đồng đặt mua của VNVC cũng đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay sau đó một ngày (10/7), thêm 1,5 triệu liều vắc xin Moderna trong tổng số 2 triệu liều mà Mỹ hỗ trợ Việt Nam qua cơ chế COVAX đã về tới Hà Nội và được vận chuyển ngay tới TP.HCM (1 triệu liều) và các tỉnh Nam Bộ (500.000 liều).

Qua bốn đợt tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19, TP HCM đã tiêm 991.322 người: 943.215 mũi một và 48.107 mũi hai. Trong đó, riêng đợt tiêm thứ 4 Chính phủ đã ưu tiên cho TP HCM 836.000 liều vaccine sau khi dịch bùng phát mạnh. Trung ương sẽ ưu tiên 1,1 triệu liều cho đợt tiêm thứ 5 sắp tới, bao gồm một triệu liều vaccine Moderna từ nguồn tài trợ của Mỹ theo cơ chế Covax và 100.000 liều Astra Zeneca của Chính phủ Nhật Bản.

TP HCM đã lập Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 do Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thanh Phong là Chỉ huy trưởng; lập Trung tâm điều phối xét nghiệm do một Phó chủ tịch UBND thành phố là Trưởng Trung tâm; lập Trung tâm thông tin, phân tích dữ liệu về dịch bệnh.

Thành phố bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, công bố 2.833 điểm bán hàng, phân bố rộng khắp; thí điểm thành công mô hình đưa hàng thiết yếu đến tận tay người hoàn cảnh khó khăn... Hơn 80 tỷ đồng đã được giải ngân, hỗ trợ người dân, đạt tỷ lệ 24%, đồng thời huy động nhiều nguồn lực xã hội chăm lo những người cần sự giúp đỡ. Ông Phong nói:

Các thiếu nhi vẫy cờ Nga và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2021
Việt Nam hoan nghênh Nga chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V

"Thành phố xác định 5 nhóm giải pháp trọng tâm thời gian tới về tổ chức xét nghiệm; điều trị; tiêm vaccine phòng Covid-19; bảo đảm vừa cách ly, vừa sản xuất; hỗ trợ người dân gặp khó khăn".

Về công tác ứng phó dịch, ông Phong cho biết thành phố đã lập 8 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị với gần 30.000 giường; chuẩn bị phương án 50.000 giường. Gần một triệu người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Chiến dịch tiêm chủng hơn 1,1 triệu liều dự kiến thực hiện trong 2-3 tuần tới. Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định:

"Thành phố sẽ tiếp tục tăng số lượng các doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa cách ly; tăng cường kiểm tra giám sát, nếu cơ sở sản xuất không an toàn phải dừng hoạt động".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала