Blinken gọi tuyên bố về việc Mỹ liên can đến biểu tình ở Cuba là "sai lầm nghiêm trọng"

© REUTERS / POOLNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 17 tháng 3 năm 2021.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đến Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 17 tháng 3 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Washington bác bỏ những phát ngôn của chính quyền Cuba rằng Hoa Kỳ đứng sau các cuộc biểu tình ở Cuba, đây là một "sai lầm nghiêm trọng", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ.
“Tôi nghĩ rằng sẽ là một sai lầm nghiêm trọng đối với chế độ Cuba khi giải thích những việc đang xảy ra ở hàng chục thành phố trên hòn đảo là kết quả của những gì Hoa Kỳ đã làm, điều đó nói lên rằng họ đơn giản là không nghe thấy tiếng nói của người dân”, - quan chức ngoại giao cao cấp nói.

Theo ông Blinken, người dân Cuba cảm thấy mệt mỏi vì thiếu lương thực, vì tình trạng đàn áp chính trị và việc chính quyền quốc đảo này ứng phó không đầy đủ với đại dịch coronavirus.

Như người đứng đầu cơ quan ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, chính sự bất mãn ấy đã dẫn đến những gì đang diễn ra ở Cuba.

Miguel Diaz-Canel Bermudez - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Chủ tịch Cuba cáo buộc Hoa Kỳ tài trợ cho các cuộc biểu tình ở nước này

Biểu tình ở Cuba

Ở Cuba lần đầu tiên trong nhiều năm đã nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn, bắt đầu hôm Chủ nhật 11/7 với hàng nghìn người tham gia. Người biểu tình yêu cầu "tổ chức bầu cử tự do" và giải quyết các vấn đề xã hội. Những bất bình chính là tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và hầu như tất cả các nhu yếu phẩm trong nước.

Ngoài ra, người dân cũng lo lắng về tình trạng tiếp tục bùng phát coronavirus, dẫn đến thực tế là tất cả các bệnh viện đều kín chỗ. Theo tin của phương tiện truyền thông địa phương, hiện tượng biểu tình và đám đông tụ tập đã xảy ra tại tám thành phố trên hòn đảo này, bao gồm cả La Habana, tuy nhiên không có tin xảy ra sự cố nghiêm trọng nào.

​Về phần mình, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel kêu gọi những người cộng sản xuống đường để ngăn chặn các hành động khiêu khích có thể xảy ra với chính quyền. Ông cũng tuyên bố rằng những người cộng sản sẵn sàng chiến đấu trên đường phố và hy sinh cho cách mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала