Đã rõ về tin tặc Iran đội lốt các nhà khoa học Anh

© AFP 2022 / Kirill Kudryavtsevtin tặc
tin tặc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Tin tặc Iran mạo danh là các nhà khoa học từ Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi (SOAS) với mục đích thực hiện «chiến dịch gián điệp» trực tuyến, như Financial Times đưa tin dẫn nguồn từ công ty Proofpoint chuyên về an ninh mạng.

«Mèo con đáng yêu»

Theo đó, «chiến dịch gián điệp» bắt đầu vào tháng Giêng dường như đứng sau là nhóm Charming Kitten, còn được gọi là Phosphorus và APT35. Theo quan điểm của các chuyên gia, nhóm này tham gia hoạt động tình báo vì lợi ích của Khối Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, một bộ phận của Lực lượng Vũ trang Iran).

An ninh mạng - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2021
Nga lọt vào top 5 quốc gia đứng đầu về chỉ số an ninh mạng quốc tế

Theo dữ liệu của tờ báo, tin tặc đã nhân danh nhà khoa học của SOAS (một đơn vị của Đại học London) gửi email giả đến các chuyên gia ở Trung Đông mời họ tham gia hội nghị hoặc sự kiện chuyên môn nào đó. Tiếp theo, người nhận những bức thư này được dẫn đến một trang web giả mạo, nơi họ được yêu cầu nhập dữ liệu cá nhân để đăng ký, nhưng thực tế là các dữ liệu này rơi vào tay tin tặc.

Theo nhận xét của công ty Proofpoint, các tin tặc đã cố gắng tiếp cận thông tin gắn với chính sách đối ngoại, trong đó có các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington về vấn đề hạt nhân.

Trong bài viết của báo tuyên bố rằng Iran «cùng với Nga, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên» là những «kẻ phá hoại mạng mạnh nhất» mà Vương quốc Anh và các đồng minh phải đối mặt.

Cáo buộc Nga về tấn công mạng

Phương Tây liên tục cáo buộc Nga can thiệp vào công việc nội bộ và tấn công mạng. Nga bác bỏ mọi cáo buộc như vậy, đồng thời tuyên bố rằng các nước phương Tây không hề đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào. Matxcơva cũng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đối thoại về an ninh mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала