Ông Nguyễn Việt Quang tiếp tục làm CEO, đứng tên tài khoản ngân hàng của Vingroup

© AP Photo / Duc ThanhÔng Nguyễn Việt Quang.
Ông Nguyễn Việt Quang. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Ông Nguyễn Việt Quang, tiếp tục ngồi ghế CEO Vingroup thêm năm năm. Theo đó, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Việt Quang làm Tổng Giám đốc Vingroup nhiệm kỳ 2021-2026.

Ông Nguyễn Việt Quang tiếp tục là người đại diện pháp luật, đứng tên các tài khoản của Tập đoàn Vingroup.

Ông Nguyễn Việt Quang tiếp tục làm CEO Vingroup

Ngày 12/7 vừa qua, Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Vingroup đã ra Nghị quyết bổ nhiệm Tổng Giám đốc nhiệm kỳ 2021 – 2026.

thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Bị chê nổ, CEO ‘giàu hơn cả Vingroup’ nói tiền hiện không có, nhưng chất xám có thừa

Theo đó, ông Nguyễn Việt Quang tiếp tục được HĐQT Vingroup bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng giám đốc (CEO) kiêm người đại diện theo pháp luật, đồng thời là Chủ tài khoản của Vingroup tại các ngân hàng của Tập đoàn này.

Căn cứ theo Nghị quyết này, thời gian nhiệm kỳ ngồi ghế CEO Vingroup của ông Nguyễn Việt Quang sẽ là 5 năm từ 2021 – 2026, được tính từ ngày bổ nhiệm.

Bên cạnh cương vị Chủ tịch HĐQT Tập đoàn của người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam – tỷ phú Phạm Nhật Vượng, vị trí Tổng Giám đốc (CEO) Vingroup luôn được đánh giá rất cao và thu hút sự chú ý rất lớn của dư luận cũng như nhà đầu tư.

Tổng Giám đốc là người chịu trách nhiệm điều hành các hoạt động kinh doanh hàng ngày của tập đoàn. Ông Quang, với tư cách là CEO Vingroup cũng có các quyền hạn và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật hiện hành, Điều lệ, các nghị quyết/quyết định của Đại hội đồng cổ đông và HĐQT của Vingroup.

Ông Nguyễn Việt Quang tiếp tục làm CEO, đứng tên tài khoản ngân hàng của Vingroup - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Vingroup logo

Những điều chưa biết về CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang

Theo các thông tin được công bố rộng rãi, ông Nguyễn Việt Quang sinh năm 1968, trình độ Thạc sĩ Luật, Cử nhân khoa Quản trị kinh doanh. CEO Vingroup tốt nghiệp một trong những ngôi trường hàng đầu của Việt Nam về kinh tế là Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Trước khi đến với Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang là thành viên HĐQT kiêm Trưởng BKS Công ty TNHH Y Cao từ năm 1996-2009.

Xe ô tô  Việt Nam VinFast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2021
Veni, Vidi, VinFast: Vingroup đổ bộ sang Mỹ, biểu tượng cho sự trỗi dậy của Việt Nam

Ông Nguyễn Việt Quang gia nhập Tập đoàn Vingroup từ năm 2010, tháng 4/2017 ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Vingroup và đến tháng 2/2018 chính thức đảm trách cương vị Tổng giám đốc Tập đoàn.

Trước khi chính thức nắm vị trí CEO của Vingroup, ông Nguyễn Việt Quang từng đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Nam Hà Nội, Chủ tịch HĐQT CTCP Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Chủ tịch Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Vincom.

Theo đánh giá, dù không phải thành viên sáng lập Vingroup, nhưng ông Nguyễn Việt Quang được coi là một trong những nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của Tập đoàn Vingroup ngày nay.

Kể từ thời điểm lên nắm quyền điều hành, Vingroup đã triển khai đầu tư các dự án VinFast (xây dựng thương hiệu ôtô “made in Vietnam”), Vsmart (thiết bị thông minh), VinTech (R&D công nghệ và giải pháp IT), One Mount Group (hệ sinh thái số).

Đồng thời, Vingroup rút khỏi nhiều lĩnh vực kinh doanh để tập trung phát triển công nghiệp – công nghệ, bao gồm việc bán lại VinCommerce và VinEco cho Masan Group của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang và dừng vận hành hãng hàng không Vinpearl Air...

Bên cạnh đó, cần nhắc đến định hướng phát triển các dự án đại đô thị Vinhomes được đánh giá là rất thành công trong thời gian qua như Ocean Park, Smart City, Grand Park, bổ sung vào thị trường nhà ở nguồn cung bất động sản nhà ở đáng kể, đồng thời, đóng góp nguồn thu quan trọng cho Vingroup.

Như chia sẻ tại Đại hội cổ đông 2021 vừa qua, sắp tới, Vingroup lên kế hoạch lấn sân sang cả thị trường bất động sản công nghiệp với kỳ vọng biến mảng này thành trụ cột kinh doanh cùng với kế hoạch phát triển BĐS văn phòng.

Ngoài ra, Vingroup cũng muốn đẩy mạnh thị trường bất động sản thứ cấp thông qua nền tảng công nghệ được One Mount Group phát triển để tăng tính thanh khoản cho thị trường.

Mới đây, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, VinFast đã đưa các chi nhánh tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan vào hoạt động. Công ty dự kiến sẽ chính thức mở bán hai mẫu ô tô điện thông minh VF e35 và VF e36 trên toàn cầu vào tháng 3/2022.

Vsmart Aris Pro - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.05.2021
Đằng sau việc Vingroup của tỷ phú Vượng buộc phải ‘hy sinh’ VinSmart dồn sức cho VinFast

Mục tiêu mũi nhọn mà VinFast hướng đến là bán ô tô điện sang Mỹ, không ngần ngại cạnh tranh trực diện với Tesla, Apple hay loạt gã khổng lồ khác trong làng xe điện thế giới tại thị trường Hoa Kỳ đặc biệt khó tính này.

Như đã thông tin trước đó, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng xem xét rất nhiều options (lựa chọn) để huy động vốn dồn lực cho VinFast, trong đó đáng chú ý nhất là khả năng đưa VinFast niêm yết ngay tại thị trường chứng khoán Mỹ với kỳ vọng huy động từ 2 – 3 tỷ USD, mức định giá lên đến 60 tỷ USD.

Năm 2021, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu 170.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.500 tỷ đồng. So với năm 2020, doanh thu Vingroup dự kiến tăng 54% và lợi nhuận đi ngang do dồn lực đầu tư xây dựng chỗ đứng vững chắc cho VinFast.

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ hoạt động với 3 trụ cột chính gồm Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại dịch vụ với quan điểm thế kiềng ba chân" vững chãi đối với sự phát triển của doanh nghiệp và thương hiệu.

Lương CEO Vingroup Nguyễn Việt Quang mỗi năm có thể là bao nhiêu?

Dưới sự điều hành của ông Nguyễn Việt Quang, doanh thu Vingroup tăng trưởng 36% và 7% trong năm 2018 và 2019.

Sang năm 2020, do chuyển giao mảng bán lẻ cho Masan, doanh thu Vingroup giảm khoảng 15%, nhưng nếu không tính mảng bán lẻ, tổng doanh thu các mảng còn lại của Vingroup vẫn tăng đều bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Xe ô tô  Việt Nam VinFast. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Vingroup chơi lớn, VinFast IPO ở Mỹ, ông Phạm Nhật Vượng sẽ vào top 50 giàu nhất thế giới

Về lợi nhuận, Vingroup năm 2018 lãi gần 6.200 tỷ đồng và sang năm 2019 lãi hơn 7.700 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng 9% và 25%.

Năm 2020, lợi nhuận Vingroup giảm 41%, xuống 4.546 tỷ đồng do đang trong giai đoạn đẩy mạnh đầu tư cho VinFast.

Cần nhắc lại rằng, năm 2020, Vingroup trả thu nhập cho toàn bộ thành viên HĐQT và Ban Giám đốc tập đoàn hơn 50 tỷ đồng, tức trung bình 3,6 tỷ đồng mỗi người.

Dù không có báo cáo chính thức, tuy nhiên, theo một số nguồn tin, tại các tập đoàn lớn như Masan chẳng hạn, thu nhập của CEO sẽ rơi vào khoảng 10 tỷ đồng.

Như vậy, với việc kiêm nhiệm vị trí Phó Chủ tịch và CEO của Vingroup, mức lương của ông Nguyễn Việt Quang nhiều khả năng có thể cao hơn 2 lần mức trung bình này.

Tại Vingroup, hiện bản thân ông Nguyễn Việt Quang chỉ sở hữu cá nhân 175 triệu cổ phiếu VIC, trong khi vợ ông ( bà Lê Minh Ngọc) nắm 2,2 triệu cổ phiếu VIC của Vingroup.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала