Tinh thần "đốt lò" của Tổng bí thư - không ngoại lệ, vùng cấm

© Ảnh : TTXVN - Dương Chí TưởngÔng Trần Văn Nam (ngoài cùng bên trái), Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, ông Trần Xuân Lâm (giữa), Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Đông, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu
Ông Trần Văn Nam (ngoài cùng bên trái), Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, ông Trần Xuân Lâm (giữa), Chánh thanh tra tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Văn Đông, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Quyết định xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ trong thời gian qua, đặc biệt là ngay sau Đại hội XIII, khẳng định công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được triển khai quyết liệt, nghiêm minh.

Kỷ luật cả tập thể Ban thường vụ thể hiện sự quyết liệt của Đảng

Tại Hội nghị lần thứ 3 mới đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Dương bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Trước đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 và hàng loạt cán bộ chủ chốt của tỉnh Bình Dương đã bị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng thi hành kỷ luật bằng các hình thức, có người bị khai trừ ra khỏi Đảng, có người bị truy tố trước pháp luật vì những sai phạm liên quan tới công tác quản lý đất đai.

Đồng chí Trần Văn Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị kỷ luật

Đồng thời ngày 18/6/2021 vừa qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị, họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Dương nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016 - 2021 và một số cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bình Dương.

Sau khi xem xét, Ban Bí thư nhận thấy, ông Trần Văn Nam, với cương vị là Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV, ông Trần Văn Nam đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

Cụ thể, vi phạm Quy chế làm việc, làm trái chủ trương của Tỉnh ủy và vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, vốn, tài sản của Đảng, Nhà nước tại Tổng Công ty 3/2; buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát; chỉ đạo hợp thức hóa tài liệu để che giấu vi phạm; gây thất thoát lớn tài sản, ngân sách của Đảng, Nhà nước và nhiều cán bộ, đảng viên của tỉnh vi phạm kỷ luật đảng, bị khởi tố hình sự.

Trước những sai phạm nghiêm trọng này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quyết định kỷ luật Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 bằng hình thức cảnh cáo.

Có thể nói quyết định kỷ luật cả tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương nhiệm kỳ 2015-2020, Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016-2021 và cá nhân ông Trần Văn Nam ngay sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng chưa lâu một lần nữa cho thấy sự quyết liệt, nghiêm minh trong kỷ luật của Đảng, dựa trên tinh thần chung là không có ngoại lệ, không có vùng cấm vì sự trong sạch vững mạnh của Đảng.

Ông Trần Thanh Liêm, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Nóng: Bắt giam nguyên Chủ tịch và loạt lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Sự kiên quyết, tiếp tục xử lý triệt để những sai phạm ngay đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng khóa XIII cũng là sự cụ thể hóa những nội dung quan trọng đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa...

Tinh thần "đốt lò của cụ Tổng"

Thẳng thắn nhìn nhận rằng nếu như công tác kiểm tra, giám sát tại Bình Dương được tiến hành chặt chẽ, minh bạch thì những sai phạm sẽ không thể có đất sống. Vấn đề này đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu lên tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương tăng cường chỉ đạo Ủy ban kiểm tra cấp dưới trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; tránh tình trạng "trông chờ, nghe ngóng," "nhẹ trên, nặng dưới" hoặc bao che sai phạm của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2021-2026. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Biến động nhân sự Bình Dương, chưa rõ về việc kỷ luật Bí thư Trần Văn Nam

Tổng Bí thư yêu cầu tập trung kiểm tra toàn diện hơn các lĩnh vực như sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; về chấp hành nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, lĩnh vực kinh tế-tài chính, hành chính, tư pháp, lĩnh vực y tế, giáo dục, quản lý báo chí, sử dụng nguồn viện trợ, tài trợ của nước ngoài, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo và đặc biệt là kiểm tra công tác tổ chức và cán bộ.

Tổng Bí thư yêu cầu chú trọng kiểm tra, giám sát cán bộ có biểu hiện tham nhũng; bị nhiều phản ánh, tố cáo tham nhũng; cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và cán bộ được quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo, quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong công tác cán bộ; tập trung chỉ đạo kiểm tra những nơi có vấn đề phức tạp, dư luận quan tâm, các lĩnh vực, địa bàn dễ nảy sinh tiêu cực, tham nhũng.

Quyết định xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ trong thời gian vừa qua, đặc biệt là ngay sau Đại hội XIII của Đảng, đã một lần nữa khẳng định công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng được triển khai quyết liệt, nghiêm minh với tinh thần chung là không có ngoại lệ, không có vùng cấm, vì sự trong sạch, vững mạnh của Đảng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала