Chuyên gia kể về việc sử dụng Katyusha lần đầu tiên trong chiến tranh

© Sputnik / Vitaliy AnkovNhững vũ khí của Chiến thắng
Những vũ khí của Chiến thắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Loạt đạn Katyusha đầu tiên bắn vào quân Đức đã khiến kẻ thù choáng váng và mọi nỗ lực sau đó để tạo ra một hệ thống tương tự ở Đức đều không thành công, tiến sĩ khoa học kỹ thuật Vladimir Koshlakov, Tổng giám đốc Trung tâm Keldysh kể lại.

Hệ thống tên lửa phóng loạt huyền thoại  mang tên "Katyusha" được phát triển tại Trung tâm Keldysh (trước đây là Viện Nghiên cứu máy bay phản lực, nhà phát triển tên lửa Katyusha), đã bắn loạt đạn đầu tiên tại ga xe lửa Orsha bị quân phát xít chiếm đóng cách đây 80 năm. Những loạt đạn đầu tiên đã tạo ra một sự chấn động không chỉ đối với kẻ thù, mà còn cả Bộ tư lệnh Phương diện quân miền Tây và binh sĩ Liên Xô.

Tính độc đáo của "Katyusha" huyền thoại

Như ông Koshlakov giải thích, tính sáng tạo của Katyusha trước hết là đặc điểm độc đáo của đầu đạn - đầu đạn có khối lượng lớn với hai ngòi nổ đảm bảo hiệu ứng hủy diệt và gây cháy. Thứ hai là tính cơ động của bệ phóng. Thứ ba là chiến thuật ứng dụng - kiểu bắn theo loạt cả đại đội đảm bảo khả năng tấn công bao trùm những diện tích rộng lớn và khắc phục được độ kém tập trung của đạn tên lửa.

Xe tăng T-̉62 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2019
Xe tăng T-62 của Liên Xô chịu được tên lửa chống tăng

Tiến sĩ Koshlakov cho biết một giàn tên lửa bắn gần như đồng thời (trong vòng 5-20 giây) một loạt 16 quả đạn, một tiểu đoàn gồm 12 bệ phóng - là 192 quả đạn, mỗi trung đoàn gồm 36 giàn - là 576 quả đạn. Mỗi quả đạn Katyusha tương đương một phát đại bác cỡ nòng lớn.

"Quân phát xít không chế tạo được những mẫu vũ khí tương tự về hiệu quả và khả năng sản xuất hàng loạt. Một trong những nguyên nhân là do chúng không thể bắt chước được công thức chế tạo thuốc súng và "khám phá" ra giải pháp kỹ thuật của các nhà khoa học chúng tôi", - người đứng đầu Trung tâm Keldysh cho biết.

Các nhà thiết kế đã được trao giải thưởng nhà nước cho phát minh của họ.

Tên lửa Katyusha nổi tiếng đã trở thành tổ tiên của nhiều hệ thống tên lửa phản lực phóng loạt hiện đại, trong số đó có Grad, Uragan, Smerch và Tornado.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала