«Putin đã đúng»: Học giả Mỹ vạch ra tính toán sai căn bản của Ukraina trong cuộc chiến chống Nga

© Sputnik / Mikhail VoskresenskiyQuảng trường Độc lập ở Kiev
Quảng trường Độc lập ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Đường lối chính trị mà Kiev chọn vào năm 2014 là sai lầm, chuyên gia Nikolai Petro Giáo sư Chính trị học từ ĐHTH Rhode Island nêu nhận xét trên tờ The National Interest.

«Người Ukraina có nhiều điểm chung với Nga hơn là với phương Tây»

«Trong cuộc tranh đua này, Matxcơva có lợi thế rất lớn so với phương Tây. Nước Nga vẫn bảo lưu được ảnh hưởng văn hóa áp đảo ở Ukraina nhờ có chặng dài lịch sử, ngôn ngữ và tín ngưỡng chung nhiều thế kỷ», - Giáo sư Nikolai Petro lý giải.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2021
Tổng thống Zelensky bình luận bài báo của ông Putin về Ukraina

Theo quan điểm của chuyên gia Mỹ, 7 năm trước, chính quyền Kiev đã có thể lựa chọn đi theo con đường đa văn hóa hay đơn văn hóa cho Ukraina. Tuy nhiên, cuộc xung đột ở miền đông đất nước cũng như sự bột phát tâm thế dân tộc chủ nghĩa đã đẩy Kiev đến quyết định «cắt đứt mọi quan hệ» với nước Nga, - tác giả lưu ý.

Bài báo của ông Putin về Ukraina

Mới đây, ông Vladimir Putin công bố bài báo «Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraina», thảo luận về chủ đề trên. Cụ thể, ông Putin lưu ý rằng sau sự can thiệp trực tiếp của phương Tây vào công việc nội bộ của Ukraina năm 2014, chính sách của Kiev đã phân định tâm lý gây hấn bài Nga của những đối tượng theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tổng thống Nga gọi bức tường ngăn cách nảy sinh giữa các dân tộc là tai hoạ lớn và nói thêm rằng Ukraina chỉ có chủ quyền đích thực trong quan hệ đối tác với Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала