Tổng thống Putin gọi vai trò lãnh đạo của Đảng CSLX là quả mìn hẹn giờ ở Liên Xô

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Liên Xô (ĐCS LX) là quả mìn hẹn giờ ở Liên Xô.

Mới đây trang web của Điện Kremlin đã đăng bài báo của Tổng thống Liên bang Nga với nhan đề  "Về sự thống nhất lịch sử của người Nga và người Ukraina". Hôm thứ Ba, Tổng thống đã có thêm những bình luận về ý nghĩa và mục đích của bài viết nói trên.

Theo ông, việc các nước cộng hòa trực thuộc Liên Xô có quyền tự do ra khỏi một đất nước thống nhất là "quả mìn hẹn giờ nguy hiểm nhất".

"Còn quả mìn thứ hai - đó là vai trò lãnh đạo của ĐCS LX. Vai trò định hướng, dẫn dắt, chủ đạo. Tại sao? Tại vì hóa ra đó là thứ duy nhất giữ đất nước ở trong khuôn khổ một nhà nước thống nhất. Và như tôi nhận xét trong tài liệu này, ngay sau đảng tan rã từ bên trong, thì cả đất nước sụp đổ theo. Còn có những quả mìn khác hẹn giờ khác nữa, có thể sau này chúng ta sẽ còn nói về điều đó", - ông Putin phát biểu trên kênh sóng truyền hình Rossiya 24.

Lập trường của Lenin không trùng với quan điểm của Stalin

Tổng thống cũng nói về những quan điểm khác nhau giữa Vladimir Lenin và Joseph Stalin khi khai sinh Liên bang CHXHCN Xô viết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2021
Putin ký luật cấm đánh đồng vai trò của Liên Xô và Đức trong chiến tranh
“Stalin nhấn mạnh đến tự trị hóa, đến nguyên tắc tự trị hóa trong quá trình xây dựng Liên bang Xô viết, và cho rằng tất cả các nước cộng hòa xô viết còn lại, những  nước cộng hòa được hình thành trong không gian của đế quốc (Nga) trước đây, phải thuộc thành phần, cụ thể là gia nhập thành phần của nước Cộng hòa XHCN Xô viết Liên bang Nga (RSFSR). Còn Lenin lại có quan điểm khác, ông ấy nói về sự bình đẳng của tất cả các nước cộng hòa không thuộc RSFSR nhưng cùng với nó lập ra một nhà nước mới theo các điều kiện bình đẳng. Stalin gọi đó là chủ nghĩa tự do dân tộc và ông đã tranh cãi, công khai tranh cãi với Lenin về điều này", - Tổng thống Putin nói.

Ông nói thêm rằng lập trường của Lenin, nếu như đọc các tài liệu, thì có thể thể hiện như sau: "Stalin có lẽ đã đúng, nhưng nói đến điều đó lúc này còn quá sớm”.

"Và ông ấy tiếp tục, như chính Stalin đã nói, nhượng bộ những người theo chủ nghĩa dân tộc. Còn bản thân Stalin thì nói rằng chế độ đế quốc Nga - đó là giai đoạn quá độ tiến lên chế độ tập trung xã hội chủ nghĩa. Nói đúng ra, trên thực tế, theo sự kiện thực tế, những người Bolshevik họ đã làm đúng như vậy. Bởi vì Liên Xô là một nhà nước liên bang - nếu tính đến việc có quyền ra khỏi đó thì thậm chí còn không phải là một nhà nước liên minh, - về bản chất là một nhà nước nhất thể hóa ở mức độ cao, một nhà nước tập quyền", - ông Putin nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала