Ý nghĩa đặc biệt của kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV

© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 14.7, kết luận phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 2 ngày làm việc rất khẩn trương và nghiêm túc, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 58.

Có thêm nhiều đề xuất, đổi mới

Hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 58, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp có rất nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, đảm bảo cho thành công của cả nhiệm kỳ.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tất cả các nội dung để chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV đã được hoàn tất, dự kiến khai mạc vào ngày 20/7. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã tham gia thảo luận rất sôi nổi, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. Các cơ quan trình, cơ quan tiếp thu đã giải trình đầy đủ, thuyết phục các nội dung mà Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 8 của Hội đồng Bầu cử quốc gia. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Việt Nam xác nhận tư cách 499 đại biểu Quốc hội khoá mới

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, báo cáo tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của các cơ quan Quốc hội được chuẩn bị công phu, nghiêm túc và có nhiều đổi mới. Các báo cáo đã giám sát và quán triệt đầy đủ tinh thần các chủ trương, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, kết luận của Hội nghị Trung ương 3.

Đồng thời các cơ quan đã có nhiều đề xuất về các nhiệm vụ, giải pháp, cách thức thực hiện để đạt được các chỉ tiêu, mục tiêu Đại hội XIII đã đặt ra trong cả nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, các nội dung đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất rất cao với các nội dung về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đầu tư công, tài chính quốc gia; kế hoạch vay, trả nợ công; các chương trình mục tiêu quốc gia, giảm nghèo bền vững...

Sự vào cuộc sớm của Chính phủ, Quốc hội đã mang lại thành công

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kết quả thành công của những nội dung này là thành quả của sự vào cuộc rất sớm, rất chủ động và trách nhiệm của các cơ quan Quốc hội, cơ quan thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Đây cũng là kết quả của sự phối hợp từ sớm, chặt chẽ giữa cơ quan của Chính phủ với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là kinh nghiệm và bài học rất tốt để các cơ quan, đơn vị tiếp tục trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV. Nhắc lại thời gian đến ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất đã cận kề, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu để sớm gửi đại biểu Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn chào mừng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2021
TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ dự Hội nghị giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng thế giới

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã kết luận cụ thể về từng nội dung, do đó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Tổng Thư ký Quốc hội chủ trì, phối hợp với thường trực các Uỷ ban của Quốc hội, các Ban của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện sớm thông báo kết luận phiên họp 58 để ban hành ngay để cơ quan hữu quan triển khai tổ chức thực hiện.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV có rất nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, đảm bảo cho thành công của cả nhiệm kỳ. Với quyết tâm cao, tất cả vì mục tiêu đảm bảo cho sự thành công của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tất cả các cơ quan cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa, tranh thủ thời gian để chuẩn bị tốt nhất các văn bản, báo cáo, tờ trình trước khi trình Quốc hội xem xét và quyết định.

Trong đó, đặc biệt chú ý các vấn đề lớn, quan trọng như bầu, phê chuẩn nhân sự lãnh đạo chủ chốt, nhân sự lãnh đạo cấp cao trong bộ máy nhà nước nhiệm kỳ 2021-2025.

Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, các cơ quan Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và TP Hà Nội để chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, phương án ứng phó phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an toàn cho kỳ họp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала