Các tướng Mỹ từng lo sợ ông Trump sẽ đảo chính sau bầu cử

© AP Photo / Jacquelyn MartinTổng thống Donald Trump đến để phát biểu tại một cuộc biểu tình vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, ở Washington. (Ảnh AP / Jacquelyn Martin)
Tổng thống Donald Trump đến để phát biểu tại một cuộc biểu tình vào thứ Tư, ngày 6 tháng 1 năm 2021, ở Washington. (Ảnh AP / Jacquelyn Martin) - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các tướng lĩnh cấp cao của Mỹ từng lo sợ rằng ông Donald Trump sẽ cố tiến hành đảo chính sau khi thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, kênh truyền hình CNN đưa tin, dẫn đoạn trích từ cuốn sách sắp ra mắt của các nhà báo Washington Post.

"Nhà lãnh đạo độc tài kiểu cũ không còn gì để mất"

Cuốn sách “I alone can fix it” ("Một mình tôi có thể sửa chữa điều đó") của hai nhà báo Carol Leonnig và Philip Rucker nói về năm cuối cùng ông Trump tại nhiệm trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ.

Đoạn trích cuốn sách nói rằng trước tin ông Trump và các đồng minh có thể âm mưu thực hiện một cuộc đảo chính hoặc các biện pháp nguy hiểm và bất hợp pháp khác sau cuộc bầu cử, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Mark Milley "đã bị sốc nặng đến mức ông cùng với một số quan chức cấp cao khác phải âm thầm lên kế hoạch thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để ngăn chặn Tổng thống".

Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2021
Thêm một nỗ lực khác của Trump để hủy bỏ kết quả bầu cử
"Họ (ông Trump và các cộng sự) có thể mưu toan như vậy, nhưng họ sẽ không làm được điều gì. Anh không thể làm được việc đó nếu không có quân đội, CIA và FBI. Chúng ta là những người có vũ khí", - kênh truyền hình dẫn lời ông Milley nói với các phụ tá.

Theo ghi nhận của kênh truyền hình, Leonnig và Rucker viết rằng tướng Milley coi ông Trump là "một nhà lãnh đạo độc tài kiểu cũ không còn gì để mất" và nhận thấy sự tương đồng giữa phát biểu khoa trương của Adolf Hitler và những lời tuyên bố về gian lận bầu cử của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ.

"Đó là thời điểm (đốt) Reichstag (Nhà Quốc hội Đức)", - ông Milley nói.

Bầu cử năm 2020

Cuộc bầu cử Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 năm 2020. Người giành chiến thắng là ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump cho đến giờ phút cuối cùng vẫn không chịu thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử và từ chối tham dự lễ nhậm chức của ông Biden - đó là sự cố lần đầu tiên xảy ra sau 150 năm.

Người đàn ông đâm xe vào nhân viên an ninh bảo vệ Quốc hội Hoa Kỳ gần một trạm kiểm soát. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2021
Nghi phạm trong cuộc tấn công ở Capitol đổ lỗi cho CIA và FBI về các vấn đề của mình

Tấn công Điện Capitol

Những người ủng hộ ông Trump ngày 6/1 đã xông vào Điện Capitol sau cuộc biểu tình ở Washington, làm phiên họp của Quốc hội bị gián đoạn trong vài giờ. Hậu quả của vụ bạo động đã làm một người biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng, ba người khác chết vì những nguyên nhân không liên quan đến bạo lực. Sau khi cơ quan bảo vệ pháp luật đẩy lùi những kẻ bạo loạn ra khỏi tòa nhà Quốc hội, các nghị sĩ đã công nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống. Hạ viện đưa ông Trump ra luận tội với tội danh kích động bạo loạn, nhưng Thượng viện Hoa Kỳ đã tuyên trắng án cho ông Trump.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала