Chuyên gia bình luận điều kiện Taliban* nêu ra để thỏa thuận ngừng bắn tạm thời ở Afghanistan

© REUTERS / Jalil AhmadCựu mujahideen khi giúp quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống lại Taliban
Cựu mujahideen khi giúp quân đội Afghanistan trong cuộc chiến chống lại Taliban - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Moskva (Sputnik) – Taliban* sẽ tuyên bố ngừng bắn 3 tháng với điều kiện trả tự do cho 7.000 tù nhân và loại tổ chức khỏi danh sách đen của Liên hợp quốc, 1TV News của Afghanistan dẫn lời nhà đàm phán từ phía chính phủ Afghanistan Nader Naderi đưa tin.

Giám đốc trung tâm phân tích của Hiệp hội các nhà khoa học chính trị Nga, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Afghanistan, ông Andrei Serenko đã bình luận về các yêu cầu mà Taliban đưa ra.

Điều kiện để ngừng bắn 3 tháng

“Những gì Taliban* đang đề xuất không phải là điều kiện để đàm phán, mà là công cụ để bổ sung hàng ngũ chiến binh”, – ông Andrei Serenko nói.

Theo ông, Taliban* đã phải chịu những tổn thất to lớn trong các cuộc tấn công mới đây ở Afghanistan, và ngày càng có ít người sẵn sàng chiến đấu trong phong trào này.

Cuộc họp báo của phái đoàn văn phòng chính trị của phong trào Taliban (bị cấm ở Liên bang Nga) tại Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Phát triển kinh tế thay vì buôn bán ma túy: Taliban* nói về tương lai Afghanistan
"Kể từ tháng 5, theo một số nguồn tin, thiệt hại của Taliban* lên tới 15 000 người. Ngoài ra, Taliban* cũng thất bại trong việc tuyển mộ quân ở nước láng giềng Pakistan. Taliban* bị tổn thất nghiêm trọng về nhân sự chỉ huy - chỉ huy cấp trung và cấp thấp bị tiêu diệt nhiều trong vòng vài tuần. Đối với Taliban*, điều quan trọng không chỉ là bổ sung hàng ngũ của mình với các chiến binh mới, mà còn phải giải quyết vấn đề nhân sự chỉ huy. Đây là các thành viên đang ngồi trong các nhà tù ở Kabul và các thành phố khác của Afghanistan ngày nay”, - chuyên gia lưu ý.

Để tiếp tục cuộc tấn công, Taliban* rất cần những người này trên chiến trường, ông Andrei Serenko nói tiếp.

“Do đó, yêu cầu thả tù nhân là một tín hiệu rõ ràng cho thấy Taliban* có ý định tiếp tục chiến tranh, tiếp tục thánh chiến. Và xóa Taliban* khỏi danh sách đen của Liên hợp quốc là một yêu cầu khác của Taliban*, nhằm mục đích khôi phục vị thế chính trị của họ. Nhưng tôi không nghĩ rằng quá trình đàm phán nên bắt đầu từ việc này. Các chiến binh vẫn hành xử như những kẻ khủng bố 100% đang cố gắng nắm quyền ở Afghanistan bằng vũ lực", – chuyên gia Andrei Serenko nói.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала