Sự thật xấu xí: Nhân viên Facebook đã lạm dụng quyền truy cập thông tin như thế nào?

 Facebook logo - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Thì ra trong suốt một thời gian dài, khoảng mười lăm nhân viên của Facebook gần như có toàn quyền truy cập vào hồ sơ và thậm chí cả thư từ của những người hoàn toàn xa lạ. Và một số đã sử dụng nó để giám sát tự nhiên, ít nhất là cho mục đích cá nhân.

Công ty đã biết về chuyện này và thậm chí đã sa thải hơn 50 người

Hai nhà báo từ The New York Times kể về điều này trong cuốn sách của họ. Cuốn sách vẫn chưa được xuất bản, nhưng Insider đã trích dẫn một số đoạn trong sách. Các nhà báo nói rằng, trong vòng nhiều năm Facebook có một quy tắc rằng bộ máy hành chính không được cản trở công việc của các kỹ sư. Đó là lý do tại sao một số lượng lớn nhân viên có quyền truy cập vào mọi thứ.

Facebook - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Lộ diện vợ chồng giám đốc rao bán hàng tỷ dữ liệu cá nhân trên mạng xã hội

Hầu hết các trường hợp lạm dụng không có gì là ghê gớm: nhân viên xem hồ sơ và ảnh của các cô gái, và đôi khi đọc thư từ của họ. Hoặc các nhân viên của Facebook có thể xem bất kỳ ảnh nào, kể cả ảnh đã xóa và thậm chí theo dõi vị trí địa lý. Hơn nữa, trong công ty, chuyện này xảy ra phổ biến đến nỗi, cuốn sách mô tả một tình tiết khi một nhân viên không có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng đã yêu cầu đồng nghiệp giúp đỡ và người này thản nhiên cung cấp tên người dùng và mật khẩu của mình.

Giải pháp cho vấn đề

Mãi cho đến sau năm 2015, Facebook được cho là mới bắt đầu phản ứng trước vấn đề trên. Theo các nhà báo, người đứng đầu công ty, Mark Zuckerberg, biết được về vấn đề này từ chuyên gia trưởng về bảo mật Alex Stamos. Ông nói rằng các kỹ sư đã lạm dụng quyền truy cập và Facebook không có  bất kỳ giao thức hay hạn chế nào, mọi thứ được duy trì dựa trên lòng trung thực.

Không rõ hiện tại tình trạng này trong công ty như thế nào. Cuốn sách nói rằng Zuckerberg đã đồng ý giới hạn số lượng nhân viên có quyền truy cập như vậy là 5 nghìn. Nhưng Facebook từ chối áp dụng hệ thống yêu cầu truy cập và giảm lượng dữ liệu người dùng mà Facebook thu thập, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của các quảng cáo được cá nhân hóa. Mà đây là thu nhập chính của mạng xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала