- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng điều chỉnh lại quy trình chống dịch Covid-19, quyết liệt, thực tiễn hơn

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phía Nam triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phía Nam triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại cuộc họp sáng 15/07, Thủ tướng cho biết công tác phòng, chống dịch hiện chưa có tiền lệ nên vừa làm vừa điều chỉnh bổ sung, hoàn thiện. Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng kết quả phòng chống dịch Covid-19, đồng thời nhận định trong vài ngày tới, TP Hồ Chí Minh tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức cao.

Bộ Y tế trình Thủ tướng ban hành chỉ thị mới

Sáng 15/7/2021, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam từ Phú Yên đến Cà Mau để đánh giá sát tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đưa ra những giải pháp mạnh hơn, hiệu quả hơn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận trên tinh thần đi thẳng vào vấn đề, đánh giá sát tình hình dịch hiện nay và dự báo tình hình trong thời gian sắp tới; chỉ ra kết quả, hạn chế trong quá trình thực hiện chống dịch vừa qua và nguyên nhân của những kết quả, hạn chế này, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan, qua đó rút ra bài học kinh nghiệm tốt để nhân rộng, phổ biến.

Trước đó, cũng tại cuộc họp trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính từng chỉ đạo:

"Công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay là chưa có tiền lệ, do vậy, vừa làm vừa điều chỉnh bổ sung, hoàn thiện; trên tinh thần đoàn kết, thống nhất, lắng nghe ý kiến của nhau để lãnh đạo các cấp có được các phương án hành động quyết liệt, hiệu quả hơn, phù hợp với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh và điều kiện thực tế từng địa phương, cơ quan, đơn vị".
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phía Nam triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng điều chỉnh lại quy trình chống dịch Covid-19, quyết liệt, thực tiễn hơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phía Nam triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Trong hơn một năm qua, Thủ tướng đã ban hành nhiều Chỉ thị về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch để đáp ứng kịp thời với yêu cầu phòng chống dịch theo từng giai đoạn. Dự thảo Chỉ thị được xây dựng trên cơ sở đánh giá, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn phòng, chống dịch từ đầu năm 2020, nhất là từ khi xảy ra đợt dịch thứ 4.

Tuy nhiên, trước diễn biến mới của tình hình dịch, một số giải pháp cần được điều chỉnh, hoàn thiện, bổ sung để đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới để phù hợp với thực tiễn. Dựa trên tinh thần này, Bộ Y tế vừa có tờ trình Thủ tướng về việc ban hành chỉ thị tập trung cao độ thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Biến chủng Delta khiến tình hình dịch Covid-19 trở nên "khó lường"

Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 ở Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn, với gần 30.000 ca mắc và 125 ca tử vong. Giai đoạn 4 từ ngày 27/4 đến nay với sự xuất hiện của biến chủng Delta đã lây lan rất nhanh, nguy hiểm hơn và làm tăng bệnh nặng hơn so với 3 đợt dịch trước.

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình dịch và kết quả triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.
Thủ tướng điều chỉnh lại quy trình chống dịch Covid-19, quyết liệt, thực tiễn hơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình dịch và kết quả triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, dịch bệnh không chỉ xâm nhập vào một số cơ sở y tế mà còn vào các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các sự kiện văn hóa, tôn giáo có tập trung đông người và các đô thị đông dân cư. Giai đoạn dịch thứ 4 đã ghi nhận gần 27.000 ca, 90 ca tử vong.

Theo Bộ Y tế, nguyên nhân khách quan do biến chủng vi rút mới Delta có khả năng lây lan nhanh, mạnh, không chỉ lây nhiễm theo chuỗi mà còn lây rộng theo chùm, qua không khí. Dịch bệnh tại các quốc gia trong khu vực và các nước láng giềng có diễn biến phức tạp với số mắc tăng cao.

Nguồn lây do mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài qua đường nhập cảnh. Trong khi một số cơ sở y tế và khu công nghiệp có sơ hở, lỏng lẻo trong thực hiện và giám sát phòng, chống; một số người dân trong các khu cách ly, phong tỏa chưa thực hiện nghiêm quy định về giãn cách, không tụ tập đông người.

Ngoài ra, các địa phương chưa có kinh nghiệm phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp với số lượng lớn người lao động ăn ở, làm việc tập trung nên bị động, lúng túng trong chống dịch thời gian đầu. Nhiều người dân và một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có một số biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhất là sau khi kiểm soát tốt đợt dịch thứ 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế: TP HCM sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới COVID-19

Nhận định tình hình, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dịch bệnh trên thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực; đã xuất hiện các biến chủng mới được cảnh báo nguy hiểm hơn; nguy cơ bùng phát dịch là hiện hữu, kể cả tại các quốc gia đã đạt được độ bao phủ tiêm chủng cao. Trong nước, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, đợt dịch này với biến chủng Delta có khả năng lây lan rất nhanh, đã được ghi nhận tại 58/63 tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Long nhấn mạnh:

 Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Phú Yên.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Bộ Y tế Việt Nam: SARS-CoV-2 lây qua không khí, bổ sung thêm triệu chứng mắc Covid-19

"TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Nam đang có diễn biến phức tạp với số ca mắc liên tục gia tăng. Do dịch bệnh đã lây lan rộng trên địa bàn, nhiều ổ dịch xảy ra tại các khu chợ đầu mối, khu công nghiệp, khu dân cư đông người nên trong vài ngày tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao, trước khi ổn định và từng bước kiểm soát tình hình khi hết thời gian thực hiện theo nguyên tắc Chỉ thị 16".

Các tỉnh, thành phố khác tiếp giáp với TP Hồ Chí Minh và các địa phương thuộc khu vực phía Nam (Bình Dương, Long An, Đồng Nai…) cũng tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới.

Các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Bắc (từ tỉnh Phú Yên trở ra) số ca mắc mới trong tuần hầu hết giảm so với tuần trước đó. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh bùng phát là hiện hữu do người trở về địa phương có lịch sử đi lại, trở về từ các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, cần thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát, theo dõi và khai báo y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành, địa phương tiếp tục tập trung lực lượng để hỗ trợ dập dịch nhanh nhất, sớm nhất tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Bộ Y tế điều động lực lượng cán bộ y tế, tình nguyện viên (khoảng 10.000 người), với 24 đoàn hỗ trợ các quận huyện tại TP. Hồ Chí Minh để khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch.

Bộ đã ban hành hướng dẫn giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống 14 ngày cho các đối tượng F1 và người nhập cảnh; hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch COVID-19 cho đối tượng F1.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала